โปรตีนบาร์ลดอ้วน ชวนเลือกก่อนกินให้เห็นผล

0

เชื่อว่าหลายๆ คนที่มุ่งมั่นกับการลดอ้วนอยู่ คงจะเคยได้ยินเรื่องความสัมพันธ์ของ “การลดความอ้วน” กับ “โปรตีน”

“โปรตีนเป็นหนึ่งในอาหารที่สำคัญ ซึ่งทำให้ร่างกายได้เพิ่มการเผาผลาญอาหารมากขึ้น ทำให้รู้สึกอิ่มนาน อีกทั้งช่วยย่อย ดีต่อสุขภาพ” – อ้างอิงจาก ลดอ้วนสูตรใหม่! เพิ่มโปรตีนมื้อเช้า 35 กรัม ได้ผลดีสุด

พอรู้กันแบบนี้แล้วว่าโปรตีนมีประโยชน์และเหมาะกับคนที่กำลังลดความอ้วน มีอยู่เมนูหนึ่งที่เป็นเมนูฮอตมาก เริ่ดมากคือ “โปรตีนบาร์” แต่ไม่ใช่ว่าจะเลือกแบบไหนก็ได้นะ ต้องมีทริคในการเลือกทานเพื่อประโยชน์สูงสุดค่ะ

โปรตีนบาร์กินง่ายสามารถพกติดตัวไปกินเป็นอาหารว่างระหว่างวันได้สบายจึงอาจทำให้หลายคนกินโดยไม่พิจารณาส่วนผสมให้ถี่ถ้วนจนอาจทำให้ได้รับพลังงานและสารอาหารเกินพอดี หนังสือ Sports Nutrition Guidebook จึงมีหลักเกณฑ์ในการเลือกซื้อโปรตีนบาร์ให้เพื่อนๆ ไปลองทำตาม อย่างนี้ๆ   

reduce-fat-protein-bars-choose-to-eat-before

  • มีไขมันต่ำ (Low Fat) คือมีไขมันรวมน้อยกว่า 5 กรัมต่อหนึ่งหน่วยบริโภค
  • มีใยอาหาร 3-5 กรัมต่อ 1 หน่วยบริโภค
  • สำหรับผู้ที่ควบคุมพลังงานในอาหารเพื่อลดน้ำหนักควรคำนึงถึงพลังงานจากอาหารประจำวันและพลีงงานในโปรตีนบาร์ร่วมด้วยเพราะโปรตีนบาร์ 1 แท่งอาจให้พลังงานตั่งแต่ 170-340 กิโลแคลอรี
  • อาหารหลักควรมาจากธรรมชาติและครบ 5 หมู่ เช่น กินโปรตีนจากเนื้อปลานมถั่วเหลืองเต้าหู้และกินโปรตีนบาร์เป็นอาหารเสริมไม่ควรกินเป็นอาหารหลักเพราะอาจทำให้ขาดสารอาหารชนิดอื่นได้
  • หากดื่มโปรตีนบาร์วันละแท่งควรพิจารณาถึงส่วนประกอบก่อนกินเพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่ได้รับแร่ธาตุที่เติมลงไปเกินพอดี เช่น สังกะสีโเยทั่วไแมีการเสริมได้มากถึง 50% ของปริมาณขิงสารอาหารที่ควรได้รับใน 1 วัน

หากไม่เลือกไม่ดูส่วนประกอบก่อนกินอาจทำให้ร่างกายได้รับปริมาณสังกะสีมากเกินไป ซึ่งจะขัดขวางการดูดซึมสาริาหารบางชนิดและลดประสิทธิภาพการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันได้นะคะ ดังนั้น ก่อนจะกินก็ต้องดูด้วยค่ะ :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *