“มะม่วงเบา” เมนูจี๊ดสุดเด็ดป้องกันไขมันอุดตันเส้นเลือด

0

ถ้าให้พูดถึงเมนูเปรี้ยวจี๊ด ทุกคนก็คงคิดถึงมะม่วงเปรี้ยวๆ ถูกมั้ยคะ? แต่อาหารมะม่วงเปรี้ยวทั่วไปมันชิคไม่พอค่ะ สดสวยจะพาเพื่อนๆ ไปทำความรู้จักกับอีกหนึ่งเมนูที่นอกจากจะเต็มไปด้วยแคลเซียมช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ทั้งยังมีวิตามินซีสูงเว่อร์ๆ แล้วยังมาพร้อมกับวิตามินบี 2 ที่ช่วยป้องกันไขมันอุดตันในเส้นเลือด หรือจะพูดง่ายๆ ก็คือ กินแล้วไม่อ้วน!

ซึ่งเมนูที่สดสวยบรรยายมาข้างต้นก็คือ “มะม่วงเบานั่น” แล้วมะม่วงเบานี่มันเป็นยังไง? สดสวยมีทั้งข้อมูลและวิธีทำจาก Women’s Health มาฝากกันค่ะ

มะม่วงเบาเป็นผลไม้ทางภาคใต้ อยุ่ในวงศ์ Anacardiaceae เป็นไม้ยืนต้น สูง 10-20 เมตร ผลดกเป็นพวงเต็มต้น  แต่ละพวงมีผลตั้งแต่ 8-15 ผลขึ้นไป อีกทั้งเป็นมะม่วงพื้นเมืองที่ติดผลง่าย ปลูกกันมากในจังหวัดนครศรีธรรมราช ยะลา ปัตตานี มะม่วงเบามีเอกลักษณ์เฉพาะตัวคือ เนื้อผลขณะดิบหรือแก่จะฉ่ำน้ำ มีรสเปรี้ยวจัดมาก นิยมใช้ทำอาหารประเภทยำแทนมะนาว ผลที่สุกแล้วมีรสเปรี้ยวอมหวาน นำไปแปรรูปได้หลายอย่าง เช่น มะม่วงดอง มะม่วงกวน มะม่วงแผ่นและปั่นกับน้ำแข็งเป็นเครื่องดื่ม ใส่เกลือป่นกับน้ำเชื่อมเล็กน้อย

เมนูมะม่วงเบาดอง

“มะม่วงเบา” เมนูจี๊ดสุดเด็ดป้องกันไขมันอุดตันเส้นเลือด

ส่วนผสม

  • มะม่วงดิบ 10-12 ผล
  • ปูนแดง 2 ช้อนโต๊ะ (หากต้องการ)
  • เกลือ 1 ถ้วย
  • น้ำสะอาด 5 ถ้วย
  • น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ (หากต้องการหวาน)

วิธีทำ

  1. ล้างมะม่วงให้สะอาดจากนั้นนำมะม่วงมาแช่น้ำปูนแดง 15-30 นาที แล้วล้างมะม่วงอีกครั้ง ผึ่งมะม่วงให้แห้ง จากนั้นนำมะม่วงมาเรียงใส่โหลพักไว้
  2. ต้มน้ำผสมเกลือเติมน้ำผึ้ง คนให้เข้ากันจากนั้นนำลงจากเตา แล้วพักไว้
  3. นำน้ำปรุงที่เย็นแล้วเทลงโหลมะม่วงจนท่วม ปิดฝาให้มิดชิดเก็บไว้ 15-20 วัน จึงสามารถนำมากินได้

 

ที่มาเนื้อหา

ที่มาภาพ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *