รู้จัก 4 ประเภทของไขมัน เลือกทานอย่างไรให้สุขภาพดี

0

“ไขมัน”เป็นส่วนหนึ่งของอาหารและมีอยู่ในอาหารแทบจะทุกเมนู จึงเป็นส่วนหนึ่งที่สัมพันธ์กับร่างกายของเราที่นอกจากจะเป็นแหล่งพลังงานแล้ว ในเรื่องของสุขภาพ ไขมันก็มีส่วนเกี่ยวข้องอย่างมากเลยล่ะ

10

 

ไขมันที่เราบริโภคจะเป็นส่วนผสมของกรดไขมันชนิดต่างๆ ซึ่งให้ผลต่อร่างกายแตกต่างกันออกไป หลักในการบริโภคคือ บริโภคไขมันอิ่มตัวน้อยลง และทดแทนด้วยไขมันไม่อิ่มตัวมากขึ้น

 

กรดไขมันในอาหารมีดังนี้

1. กรดไขมันอิ่มตัว ส่วนใหญ่ไขมันอิ่มตัวจะมีมากในเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากนม เช่น ไก่ โยเกิร์ต น้ำมันหมู เนย ชีส แล้วยังพบได้ในพืชบางชนิด เช่น น้ำมันมะพร้าว กะทิ น้ำมันปาล์ม อาจจะมีความเชื่อที่บอกว่าไขมันอิ่มตัวจัดเป็นไขมันที่ไม่ดีต่อร่างกายเป็นสาเหตุของโรคหัวใจ แต่ก็มีบางงานวิจัยไม่ได้บ่งบอกเช่นนั้น

11

 

2. ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว ไขมันประเภทนี้จะมีลักษณะเป็นของเหลวเมื่ออยู่ในอุณหภูมิห้อง และกลายเป็นของแข็งเมื่ออุณหภูมิต่ำลง เราจะพบในน้ำมันพืชเช่น น้ำมันงา อะโวคาโด น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันดอกคำฝอย พบได้จากสัตว์เช่น ปลาที่มีกรดไขมันอย่างทูน่า แซลมอน แมคเคอเรล แล้วยังพบได้ในถั่วหรือเมล็ดธัญพืชต่าง ๆ กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวนั้นช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจกับหลอดเลือดสมอง รวมทั้งทำให้ร่างกายได้รับกรดไขมันจำเป็นที่สร้างเองไม่ได้

12

 

3. ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน ส่วนมากพบในในน้ำมันพืช เช่น น้ำมันข้าวโพด น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันทานตะวัน เมล็ดพืชต่างๆ หรือถั่วแล้วก็ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง ไขมันประเภทนี้จะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลไม่ดีในเลือด ลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง ทั้งยังมีสารอาหารที่เสริมสร้างเซลล์ให้กับร่างกาย และทำให้ได้รับกรดไขมันจำเป็นที่ร่างกายผลิตเองไม่ได้ เช่น โอเมก้า 6 และโอเมก้า 3 การรับประทานไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวและเชิงซ้อนจะช่วยให้ร่างกายได้รับประโยชน์มากกว่าบริโภคไขมันอิ่มตัวหรือไขมันทรานส์

13

 

4. ไขมันทรานซ์ เป็นอีกรูปแบบของไขมันไม่อิ่มตัวที่มีทั้งมาสังเคราะห์ขึ้นและธรรมชาติ ไขมันทรานส์แบบธรรมชาติพบได้น้อยในเนื้อและผลิตภัณฑ์จากนมของสัตว์เคี้ยวเอื้อง ไขมันทรานส์แบบสังเคราะห์เกิดจากการนำน้ำมันพืชไปผ่านกระบวนการทางเคมีเพื่อทำให้น้ำมันซึ่งเป็นไขมันอิ่มตัวไม่แข็งตัวในอุณหภูมิห้องและยืดอายุของน้ำมัน การบริโภคไขมันทรานส์นั้นจะทำให้ระดับคอเลสเตอรอลไม่ดีมีมากขึ้น และอาจทำให้เสี่ยงป่วยเป็นโรคร้ายต่างๆ ได้ ที่สำคัญ ทำให้ร่างกายดูดซึมไขมันดีไม่ได้ การเลี่ยงไขมันทรานส์เป็นวิธีที่ช่วยลดความเสี่ยงเกิดปัญหาสุขภาพต่างๆ

14

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *