วิธีลดปริมาณแคลอรี่โดยไม่อดอาหารและได้ผล

0

แคลอรี่เป็นเพียงการวัดพลังงาน เป็นความจริงที่ทราบกันดีว่าในการรับน้ำหนักแคลอรี่จำเป็นต้องเข้าสู่ร่างกายของเพื่อนๆ นั้นเป็นเรื่องจำเป็น ในทางกลับกัน ถ้าเพื่อนๆ จะลดน้ำหนัก หากแคลอรี่ออกจากร่างกายมากกว่าที่จำเป็นก็อาจทำให้น้ำหนักขึ้นได้แบบง่ายๆ

how-to-reduce-calorie-intake-without-fasting-1

โดยการลดปริมาณแคลอรี่โดยไม่คำนึงถึงอาหารที่กินเข้าไปนั้นไม่ใช่วิธีที่ยั่งยืนในการลดน้ำหนัก แม้ว่ามันจะใช้ได้ผลกับบางคน แต่ความหิวโหยและอาจยอมแพ้ในที่สุด ด้วยเหตุนี้จึงขอแนะนำอย่างยิ่งให้ทำการเปลี่ยนแปลงอย่างถาวรอื่นๆ เพื่อช่วยให้เพื่อนๆ รักษาแคลอรี่ได้ในระยะยาวโดยไม่รู้สึกหิวโหย

1.กินโปรตีนมากขึ้น

how-to-reduce-calorie-intake-without-fasting-7

สามารถลดความอยากอาหารและเพิ่มจำนวนแคลอรี่ที่เผาผลาญได้ เมื่อพูดถึงการลดน้ำหนักโปรตีนเป็นราชาแห่งสารอาหาร การเพิ่มโปรตีนในอาหารเป็นวิธีที่ง่ายและมีประสิทธิภาพมากที่สุด แถมยังอร่อยที่สุดในการลดน้ำหนัก

มีการศึกษาแสดงให้เห็นว่าโปรตีนทั้งสองเพิ่มอัตราการเผาผลาญและช่วยลดความอยากอาหารได้ เนื่องจากโปรตีนต้องการพลังงานในการเผาผลาญอาหารที่มีโปรตีนสูงสามารถเพิ่มปริมาณแคลอรี่ที่เผาผลาญได้ 80–100 แคลอรี่ต่อวัน การศึกษาหนึ่งพบว่าผู้ที่กิน 30% ของแคลอรี่เป็นโปรตีน จะกินแคลอรี่ 441 แคลอรี่น้อยลงต่อวันด้วยนะ

2.หลีกเลี่ยงน้ำอัดลมหวานและน้ำผลไม้

how-to-reduce-calorie-intake-without-fasting-2

การเปลี่ยนแปลงที่ค่อนข้างง่ายอีกอย่างหนึ่งที่สามารถทำได้คือ กำจัดแคลอรี่น้ำตาลเหลวจากอาหาร ซึ่งรวมถึงน้ำอัดลม น้ำผลไม้ นมช็อคโกแลตและเครื่องดื่มอื่นๆ ที่เติมน้ำตาล

การศึกษาแสดงให้เห็นว่าเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลมีการเชื่อมโยงอย่างมากกับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของโรคอ้วนกับการศึกษาหนึ่งในเด็กแสดงความเสี่ยงเพิ่มขึ้น 60% สำหรับการให้บริการทุกวันของเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลหวาน แน่นอนผลกระทบที่เป็นอันตรายของน้ำตาลไปเกินน้ำหนัก มันอาจมีผลร้ายต่อสุขภาพการเผาผลาญและเพิ่มความเสี่ยงของโรคต่างๆ

แม้ว่าน้ำตาลธรรมชาติจำนวนเล็กน้อยจากอาหาร เช่น ผลไม้จะไม่เป็นไร แต่การเติมน้ำตาลและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลเป็นจำนวนมากถือเป็นหายนะอย่างแน่นอน ไม่มีความต้องการทางสรีรวิทยาสำหรับเครื่องดื่มเหล่านี้และผลประโยชน์ระยะยาวของการหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มเหล่านี้นั้นมีมหาศาลเลยล่ะค่ะ

3.การดื่มน้ำมากขึ้นสามารถช่วยลดน้ำหนักได้

how-to-reduce-calorie-intake-without-fasting-3

เคล็ดลับง่ายๆอย่างหนึ่งในการเพิ่มการลดน้ำหนักคือการดื่มน้ำให้มากขึ้น วิธีนี้สามารถเพิ่มจำนวนแคลอรี่ที่เราเผาผลาญได้นานถึง 90 นาที โดยการดื่มน้ำประมาณ 8 แก้วต่อวัน (เท่ากับ 68 ออนซ์หรือ 2 ลิตร) ต่อวันจะทำให้เผาผลาญแคลอรี่ได้มากขึ้นประมาณ 96 แคลอรี่

4.ยกน้ำหนัก

how-to-reduce-calorie-intake-without-fasting-6

การฝึกความต้านทานบางประเภท (Resistance Training) เช่น การยกน้ำหนักอาจช่วยป้องกันการสูญเสียกล้ามเนื้อและในทางกลับกัน การออกกำลังกายประเภทนี้สามารถรักษาหรือปรับปรุงอัตราการเผาผลาญของเพื่อนๆ ได้เป็นอย่างดี – อ้างอิงจาก  ทำไมการ “ยกน้ำหนัก” จึงช่วยให้การลดน้ำหนักดีขึ้น?

5.ลดการบริโภคคาร์โบไฮเดรต

how-to-reduce-calorie-intake-without-fasting-4

โดยเฉพาะอย่างยิ่งการคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการแปรรูปและน้ำตาล เพียงลบแหล่งคาร์โบไฮเดรตที่ไม่ดีต่อสุขภาพออกจากอาหาร ข้าวสาลีและน้ำตาลที่ผ่านการกลั่นแล้ว ก็จะช่วยลดอ้วนได้และยังเป็นการปรับปรุงสุขภาพให้ดีขึ้น แต่จะต้องกินเท่าไหร่ต่อวัน เพื่อนๆ ลองหาคำตอบเพิ่มเติมได้จากบทความนี้เลย ควรกินคาร์โบไฮเดรตเท่าไหร่ต่อวันเพื่อลดน้ำหนัก?


จำนวนแคลอรี่ที่เราต้องการต่อวันขึ้นอยู่กับว่าต้องการรักษา ลดหรือเพิ่มน้ำหนักรวมถึงปัจจัยต่างๆ เช่น เพศ อายุ ความสูง น้ำหนักปัจจุบัน ระดับกิจกรรมและสุขภาพเมตาบอลิซึม (ระบบเผาผลาญ) ด้วยนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *