มั่นใจได้อย่างไรว่ากิน ‘วุ้นเส้น’ แล้วไม่อ้วน?

0

สำหรับสาวๆที่กำลังลดน้ำหนัก บ่อยครั้งที่จะเห็นเธอสั่งเมนูที่ทำจากวุ้นเส้นเป็นส่วนประกอบหลัก หรือแม้แต่ก๋วยเตี๋ยวก็เหมือนกัน เนื่องจากมักเข้าใจกันว่าวุ้นเส้นทำมาจากถั่วเขียว จึงน่าจะเป็นอาหารประเภทเส้นที่ให้พลังงานน้อยที่สุด

แต่จะมั่นใจได้อย่างไรว่าวุ้นเส้นเมื่อนำไปเทียบกับเส้นอื่นๆแล้วจะไม่ทำให้อ้วน?

 

how-confident-that-eating-vermicelli-is-not-fat-1

เพื่อให้เห็นภาพชัดๆลองมาเปรียบเทียบพลังงานกันดูดีกว่า เปรียบเทียบพลังงานของวุ้นเส้นและเส้นอื่นๆในปริมาณ 100 กรัม เท่ากัน

เส้นก๋วยเตี๋ยว หมี่ เล็ก ใหญ่ จะให้พลังงานที่ 150-220 กิโลแคลอรี่

how-confident-that-eating-vermicelli-is-not-fat-2

เส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปสีเหลืองแป้งล้วนๆ อาจมีการปรุงรสมาจากโรงงาน เลยทำให้พลังงานมากถึง  220-280 กิโลแคลอรี่

how-confident-that-eating-vermicelli-is-not-fat-4

เส้นขนมจีนเนื่องจากมีน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่ในเส้นมาก จึงมีพลังงานต่ำ อยู่ที่ 80 กิโลแคลอรี่

how-confident-that-eating-vermicelli-is-not-fat-3

เส้นบุกเรียกได้ว่าเพื่อนรู้ใจของคนที่ต้องการลดความอ้วนตัวจริง เพราะให้พลังงานเพียง 10 กิโลแคลอรี่เท่านั้น แถมเต็มไปด้วยเส้นใยสูงจึงถ่ายคล่องอีกด้วย

how-confident-that-eating-vermicelli-is-not-fat-5

วุ้นเส้น ให้พลังงานมากถึง 330 กิโลแคลอรี่ แต่ทั้งนี้จะเป็นน้ำหนักของ “วุ้นเส้นดิบ” เพราะยังไม่ได้นำไปลวกให้วุ้นเส้นอมน้ำ ส่วนวุ้นเส้นสุก ที่อมน้ำไว้แล้ว จะให้พลังงานต่ำใกล้เคียงกับเส้นขนมจีนที่ให้พลังงานแค่ 60-80 กิโลแคลอรี่ เท่านั้น ซึ่งก็คล้ายๆกับข้าว หากเป็นข้าวสารแห้ง จะให้พลังงานอยู่ที่ 370 กิโลแคลอรี่ แต่หากเป็นข้าวสวยในน้ำหนักเดียวกัน จะให้พลังงานที่เพียง 120 กิโลแคลอรี่ หรือเส้นพาสต้าแห้ง ที่ให้พลังงานถึง 350 กิโลแคลอรี่ แต่หากนำไปต้มจนอมน้ำแล้ว จะให้พลังงานเพียง 130 กิโลแคลอรี่ ในปริมาณ เท่ากัน

จะเห็นว่าวุ้นเส้นให้พลังงานมากกว่าเส้นอย่างอื่นแต่ต้องเป็นวุ้นเส้นดิบเท่านั้น ซึ่งก็คงไม่มีใครทานวุ้นเส้นดิบๆกันแน่นอน ดังนั้น วุ้นเส้นก็ยังคงตอบโจทย์อาหารสำหรับผู้รักสุขภาพและลดน้ำหนักได้เหมือนเดิม เพราะฉะนั้นสำหรับใครที่อยากมีหุ่นเพรียวสวย ลองเปลี่ยนจากพวกเมนูไขมัน น้ำตาลสูง มาเป็นเมนูวุ้นเส้นกันสิ รับรองเวิร์คแน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *