งานวิจัยพบ “มื้อเช้า” พลังงานสูง ช่วยลดอ้วนได้ดีกว่า

0

มื้อเช้าช่วยลดอ้วนได้ เป็นข้อมูลที่เราได้เห็นกันบ่อยๆ บนอินเตอร์เน็ท อย่างบทความเรื่อง กินมื้อเช้า 700 แคลอรี่ ช่วยลดน้ำหนักได้ มีผลงานวิจัยที่สนับสนุนเกี่ยวกับการกินเพื่อลดน้ำหนัก ว่า…

ผู้ที่รับประทานอาหารเช้าแคลอรี่สูงจะลดน้ำหนักได้มากกว่าผู้ที่ไม่ได้รับประทานหรือรับประทานอาหารเช้าน้อยๆ แต่ไปเน้นหนักมื้อเย็นเต็มที่

สำหรับเพื่อนๆ ที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ เรามาตอกย้ำให้เห็นความสำคัญของ “มื้อเช้า” เพื่อเป้าหมายการลดน้ำหนักกับผลงานวิจัยจากอิสราเอลที่รับการเผยแพร่ในงาน The Endocrine Society  ชิคาโก,

ในผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานและโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ตารางรับประทานอาหารที่มีอาหารเช้าที่มีพลังงานสูงช่วยในการลดน้ำหนัก และลดความต้องการอินซูลินในผู้ป่วย

high_energy_breakfast_help_weight_loss-2

“การศึกษานี้แสดงให้เห็นว่าในผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ที่ได้รับอินซูลิน การรับประทานอาหารสามมื้อต่อวันซึ่งประกอบด้วยอาหารเช้า มื้อเที่ยงและมื้อเย็นขนาดเล็ก มีผลอย่างรวดเร็วและเป็นบวกมากเมื่อเทียบกับอาหารแบบดั้งเดิมที่มีขนาดเล็ก อาหารอย่างสม่ำเสมอกระจายตลอดทั้งวัน” Daniela Jakubowicz ผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ของมหาวิทยาลัย Tel Aviv ได้กล่าวไว้

โดยคุณ Daniela ได้แนะนำด้วยว่า มันเกี่ยวกับช่วงเวลาของการกินนั้นสำคัญมากกว่าอะไรที่คุณกินและจำนวนแคลอรี่ที่ได้รับ การเผาผลาญของร่างกายของเราเปลี่ยนแปลงไปตลอดวัน ส่วนหนึ่งของขนมปังที่ทานในมื้อเช้าจะนำไปสู่การตอบสนองของน้ำตาลกลูโคสต่ำและไม่ทำให้อ้วนถ้าเทียบกับขนมปังชิ้นเดียวกันที่บริโภคในตอนเย็น

ซึ่งการวิจัยนี้มีผู้เข้าร่วมด้วยการเป็นหญิง 11 คนและชาย 18 คน โดยทุกคนมีอาการของโรคอ้วนและเบาหานประเภท 2  โดยได้รับการรักษาด้วยอินซูลินและมีอายุเฉลี่ย 69 ปี ผู้ป่วยได้รับการสุ่มเลือกรับประทานอาหารลดน้ำหนักที่แตกต่างกันซึ่งมีแคลอรี่เท่ากันทุกวันเป็นเวลาสามเดือน

  • กลุ่มหนึ่ง (Bdiet) กินสามมื้อ: อาหารเช้าขนาดใหญ่ อาหารกลางวันขนาดกลาง และมื้อเย็นขนาดเล็ก
  • กลุ่มที่สอง (6Mdiet) รับประทานอาหารแบบดั้งเดิมสำหรับโรคเบาหวานและการลดน้ำหนัก: หกมื้อเล็ก ๆ ที่เว้นระยะเท่า ๆ กันตลอดทั้งวันรวมทั้งขนมสามมื้อ

ระดับน้ำตาลในเลือดและระดับน้ำตาลกลูโคสโดยรวมวัดเป็นเวลา 14 วันในช่วงเริ่มแรกในช่วงสองสัปดาห์แรกของอาหารและเมื่อสิ้นสุดการศึกษาโดยการตรวจสอบน้ำตาลอย่างต่อเนื่อง (CGM) ระดับน้ำตาลในเลือดได้รับการทดสอบทุกสองสัปดาห์และปรับปริมาณอินซูลินตามความจำเป็น ผลคือ…

เมื่อสามเดือนกลุ่ม Bdiet ลดน้ำหนักได้ 5 กิโลกรัม ส่วนกลุ่ม 6Mdiet น้ำหนักขึ้น 1.4 กิโลกรัม!

high_energy_breakfast_help_weight_loss-1

โดยคุณ Daniela ได้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการวิจัยนี้ว่า อาหารที่มีเวลาและความถี่ในการรับประทานอาหารที่เพียงพอจะมีบทบาทสำคัญในการควบคุมระดับน้ำตาลและการสูญเสียน้ำหนัก นับว่าเป็นอีกหนึ่งแนวทางที่เราน่าจะลองปรับใช้ดูเพื่อไปสู่เป้าหมายใหม่ในการลดน้ำหนัก

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *