ถั่วลิสง เนี่ยนะ… ลดความอ้วนได้?

0

สดสวยว่าเพื่อนๆ หลายคนอาจงงได้ว่าทำไมเจ้า “ถั่วลิสง” ถึงสามารถลดความอ้วน ซึ่งสดสวยขอให้คำตอบตั้งแต่ย่อหน้าแรกเลยแล้วกันว่า

“ถั่วลิสงมีโปรตีนสูงมากพอๆกับเนื้อสัตว์ช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโตแข็งแรง นอกจากนี้มีแมกนีเซียมซึ่งถ้าร่างกายมีอยู่สูงจะทำให้ระดับคลอเรสเตอรอลต่ำ แล้วยังมีวิตามินอีสูงมากซึ่งช่วยชะลอความแก่ บำรุงผิวพรรณ อีกทั้งไฟเบอร์ที่ช่วยป้องกันอาการท้องผูก”

แต่มันยังไม่หมดแค่นั้นค่ะคุณผู้ชมมม!!! ถั่วลิสง ยังช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อได้อีกด้วยสำหรับคนที่ต้องการฟิตเพื่อรูปร่างที่สมส่วนและมีไขมันน้อย อ้างอิงมาจาก Men’s Health เลยนะคะ

ทำไมกล้ามเนื้อเล็กลงได้?

โครงสร้างร่างกายคือกระดูกและกล้ามเนื้อ ซึ่งต้องใช้งานทุกวินาที ทำให้มีการสึกกร่อนซ่อมแซมตัวเองทุกๆวันด้วย กล้ามเนื้อต้องการสารอาหารเฉพาะเพื่อซ่อมแซมและเสริมสร้างตัวเองนั่นคือโปรตีน ซึ่งให้กรดอะมิโนที่จำเป็นต่อการซ่อมแซมฟื้นฟู และการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อ หากคุณทานสารอาหารประเภทโปรตีนน้อยลงจนไม่เพียงพอต่อความต้องการของมวลกล้ามเนื้อในร่างกายของคุณ ร่างกายจะดึงเอาสารอาหารที่กักเก็บไว้มาใช้

เมื่อร่างกายขาดโปรตีนแต่จำเป็นต้องใช้โปรตีนเพื่อซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่สึกหรอ ร่างกายจะทำการกินตัวเองก็คือดึงเอาโปรตีนที่อยู่ในกล้ามเนื้อเดิมออกมาใช้ทันทีเพื่อซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ทำให้ลดขนาดของกล้ามเนื้อบริเวณนั้นลดลงเพื่อให้ซ่อมแซมตัวเองได้ทั่วถึง

 

อย่างไรถึงจะช่วยให้กล้ามเนื้อใหญ่ขึ้นได้โดยไม่เพิ่มไขมัน

คำตอบก็คือ จงทานสิ่งที่ร่างกายต้องการ ในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ คือสารอาหารประเภทโปรตีนและวิตามินแร่ธาตุอื่นๆด้วย เพราะวิตามินแร่ธาตุเป็นส่วนเติมเต็มให้กระบวนการสร้างกล้ามเนื้อเป็นไปอย่างราบรื่น

สรุปคือ คุณควรได้รับสารอาหารครบ 5 หมู่ แล้วเน้นให้มีโปรตีนมากเป็นพิเศษ และที่สำคัญคือ อย่าทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตและไขมันมากเกินไปเพื่อไม่ให้มีไขมันส่วนเกิน

การเลือกทานโปรตีน ควรทานโปรตีนจากสัตว์และพืชในอัตรา 50/50 ครึ่งต่อครึ่ง เพื่อเพิ่มความหลากหลายด้านสารอาหาร อาหารจำพวกที่มีโปรตีนอยู่มาก เช่น เนื้อสัตว์ทุกประเภทที่ไม่ติดมันและไม่มีหนัง พืชตระกูลถั่วและอาหารที่ทำจากถั่วทุกประเภท เช่น ถั่วลิสง เต้าหู้ นมถั่วเหลือง เมล็ดธัญพืชต่างๆ เช่น เมล็ดฟักทอง ทานตะวัน ฯลฯ และนมพร่องมันเนย

 

โปรตีนสำคัญต่อการเพิ่มน้ำหนัก/กล้ามเนื้อมาก จึงควรรู้จักให้มากขึ้น

  • โปรตีนจำเป็นต่อการดำรงอยู่ของอวัยวะต่างๆและกล้ามเนื้อทุกส่วนในร่างกาย เช่น ถ้ากล้ามเนื้อหัวใจขาดโปรตีนก็เสี่ยงต่อการเกิดภาวะหัวใจล้มเหลวได้
  • โปรตีนคือโครงสร้างหลักจองร่างกาย ส่วนคาร์โบไฮเดรตและไขมันเป็นเพียงแค่พลังงานเท่านั้น
  • โปรตีนช่วยให้รู้สึกดีและแจ่มใสตลอดวัน
  • โปรตีนมีแคลอรี่ต่ำกว่าคาร์โบไฮเดรตและไขมัน
  • ร่างกายต้องใช้พลังงานในการย่อยโปรตีนมากกว่าพลังงานที่ใช้ในการย่อยแป้งและไขมัน การกินโปรตีนจึงไม่ทำให้อ้วนแต่ทำให้ลดความอ้วนได้

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *