เบื่อกรีกโยเกิร์ต เปลี่ยนมากิน “คอทเทจชีส” แทนได้นะ

0

“Greek Yogurt” (กรีกโยเกิร์ต)

เมื่อก่อนอาจหาทานได้ยากแต่ตอนนี้กลายเป็นหนึ่งเมนูยอดฮิตเพื่อสุขภาพและลดน้ำหนัก ซึ่งทุกคนน่าจะเข้าใจกันอยู่แล้วว่า กรีกโยเกิร์ตก็คือโยเกิร์ตชนิดหนึ่งแต่อาจไม่เข้าว่าแล้วมันแตกต่างจากแบบปกติทั่วไปอย่างไร?

Greek Yogurt

กรีกโยเกิร์ต มีส่วนผสม 2 อย่าง คือ Milk และ Bacterial Cultures ซึ่งจริงๆ แล้วก็คือ Plain Yogurt (โยเกิร์ตแบบธรรมดา) ชนิดหนึ่งที่ถูกดูดน้ำและเวย์ (ของเหลวที่ประกอบไปด้วยโปรตีนและแล็กโทส) ออก จึงเป็นโยเกิร์ตที่เข้มข้นกว่าเดิม จึงมีสารอาหารและโปรไบโอติกส์มากขึ้นด้วย เช่น กรีกโยเกิร์ตหนึ่งถ้วยจะมีโปรตีนมากกว่าแบบธรรมดาถึงเท่าตัว ทำให้กินแล้วอิ่มเร็วกว่า แน่นท้องมากกว่า เหมาะกับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก และควบคุมอาหารเป็นอย่างมากทีเดียว  – อ้างอิงเนื้อหาจาก Todayhealth.org

ทำให้กินแล้วอิ่มเร็วกว่า แน่นท้องมากกว่า เหมาะกับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก และควบคุมอาหารเป็นอย่างมากทีเดียว!

นี่แหละคือ คำตอบที่ว่าทำไมเจ้าโยเกิร์ตชนิดนี้จึงกลายเป็นเมนูฮิตในบรรดาคนลดน้ำหนักได้ แต่เพื่อนๆ เชื่อหรือไม่ว่า อาหารอย่างชีสก็สามารถนำมาเป็นเมนูลดน้ำหนักได้ไม่ต่างจากกรีกโยเกิร์ต นั่นก็คือ…

“Cottage Cheese” (คอทเทจชีส)

Cottage Cheese

หรือจะเรียกแบบบ้านๆ ว่า “ชีสสด” มีโปรตีนสูง แต่มีไขมันอยู่เพียง 0.3 % ซึ่งน้อยอย่างไม่น่าเชื่อเลยใช่มั้ยล่ะคะ?  นิยมมาดัดแปลงเป็นเมนูต่างๆ เพื่อใช้ควบคุมน้ำหนักกินเปล่าๆ ก็อร่อยไปอีกแบบเหมือนกัน

พาไปเทียบกันจะๆ เลยว่าในปริมาณ 100 กรัม “คอทเทจชีส” และ “กรีกโยเกิร์ต” นั้น จำนวนโปรตีนของเจ้าชีสสดนั้นมากกว่า

กรีกโยเกิร์ต

greek

คอทเทจชีส

cot

อย่างไรก็ดี ในส่วนของสารอาหารอื่นๆ อย่างคอเรสเตอรอลหรือปริมาณแคลอรี่ที่เรากังวลกัน กรีกโยเกิร์ตยังคงให้ปริมาณที่ต่ำกว่า แต่สิ่งที่สดสวยอยากนำเสนอคือ หากเพื่อนๆ เกิดเบื่อกรีกโยเกิร์ตแล้วก็สามารถหันมาเลือกทานคอทเทจชีสแทนได้เหมือนกันนั่นเอง เป็นทางเลือกใหม่เพื่อให้การลดความอ้วนเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและไม่เป็นเรื่องน่าเบื่อ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *