นักวิจัยเผย 4 อาหารกินคู่โปรตีน ช่วยเพิ่มการเผาผลาญ

0

เพื่อนๆ รู้หรือไม่ว่า “อาหาร” บางอย่าง หากเรากินควบคู่กันไป คุณประโยชน์ของทั้งสองอย่างจะช่วยผสานกันให้เราได้รับคุณค่าทางสารอาหารมากยิ่งขึ้น แน่นอน… เราไม่ได้กำลังพูดถึง เนยถั่วกับช็อคโกแลตนะ รู้ๆ กันอยู่ว่าไม่ควร ถูกมั้ย? ฮาาาา แต่เรากำลังหมายถึงอาหารที่ช่วยเรื่องลดน้ำหนักได้และช่วยเรื่องสุขภาพได้ด้วย

จากการศึกษา Nutrition Journal  ล่าสุดมีการค้นพบว่า “อาหาร 2 ประเภท เมื่อกินด้วยกันแล้วได้ประโยชน์มากขึ้น”  ซึ่งการศึกษานี้นั้นได้ให้กลุ่มผู้เข้าร่วมการทดลองได้กินแพนเค้กกับบรรดาผักทั้งหลาย ผลไม้อย่างกล้วย มันฝรั่ง และกลุ่มที่กินอาหารอื่นๆ ผลปรากฏว่า

กลุ่มที่กินอาหาร 2 ประเภทควบคู่กัน 30% มีระบบการเผาผลาญที่ดีขึ้น เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มอื่นๆ

Paul Arciero แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกกำลังกายและหัวหน้าทีมบรรณาธิการ Human Nutrition and Metabolism Laboratory ประจำ Skidmore College กล่าวว่า “สิ่งนี้แหละที่ทำให้เราเห็นถึงความแตกต่าง”

กินอย่างไรให้ ‘ลดอ้วน’ ได้ผล

เราแค่ต้องมองตามหลักวิทยาศาสตร์ โปรตีนช่วยเพิ่มการเผาผลาญได้เป็นอย่างดี ดังนั้น เราต้องหาอาหารที่จะให้ประโยชน์ในเรื่องของสุขภาพเข้ามาเสริม เช่น

1. มันฝรั่ง

Potato gnocchi with salmon

2. กล้วย (ดิบ)

food-combo-that-helps-you-burn-more-1

3. ข้าวกล้อง

Apple Pecan dried cranberries and brown wild rice

4.ถั่ว

Close up of chicken dish with salsa

อาหารเหล่านี้เมื่อรวมกับโปรตีนจากไก่หรือแซลมอนแล้วจะไม่ได้ให้แคลอรี่ที่สูงเกินไป และเมื่อเป็นมื้อเช้าแล้วยิ่งแทบไม่ต้องกังวลเลย ทั้งนี้ การกินแบบนี้ยังช่วยปรับปรุงระบบภูมิคุ้มกัน ปรับสมดุลอารมณ์ได้ และที่สุดคือ ช่วยเพิ่มการเผาผลาญ จากการศึกษา Advances in Nutrition 

ดังนั้น ให้ลองดัดแปลงเมนูมื้อเช้าเป็นข้าวต้มกล้องอกไก่ หรือจะเป็นมันอบดิปด้วยแซลมอนย่างก็เก๋ไม่เบานะคะ!

 

ที่มา : The Brilliant Food Combo That Helps You Burn More Fat โดย Charlotte Hilton Andersen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *