ตามหาคำตอบ ทำไม ‘อาหารเช้า’ ช่วยลดอ้วนได้ ??

0

ปัจจุบันคนส่วนใหญ่มุกจะละเลยการกินอาหารเช้า เพราะคิดว่าไม่สำคัญ ไม่มีเวลาหรือไม่หิว ทั้งๆที่ความจริงแล้วอาหารเช้าสำคัญสำหรับร่างกายเรามาก ลองคิดดูว่าคุณนอนหลับตอนกลางคืน 8-10 ชั่วโมง แล้วถ้าตื่นมาไม่กินอาหารเช้าแต่กินมื้อเที่ยงเลย เท่ากับว่าร่างกายของคุณต้องอดอาหารนานถึง 12-15 ชั่วโมง ซึ่งเป็นเรื่องที่อันตรายต่อสุขภาพมากเพราะเสี่ยงต่อโรคภัยที่อาจเกิดขึ้น และมีโอกาสอ้วนได้ง่ายด้วย

การกินอาหารเช้าจึงสำคัญมาก เพราะมีส่วนช่วยกระตุ้นให้เมทาบอลิซึมหรือระบบเผาผลาญอาหารทำงานได้ดีขึ้น เนื่องจากช่วงที่นอนหลับตอนกลางคืนเป็นเวลาที่เมทาบอลิซึมทำงานช้างลง ถ้าคุณกินอาหารเช้าก็เหมือนเป็นการกระตุ้นให้เมทาบอลิซึมเริ่มทำงาน

ในทางกลับกันการไม่กินอาหารเช้าก็จะทำให้เมทาบอลิซึมลดลง และสมองจะหลังสารเคมีชื่อว่า “Neuropeptide Y” ซึ่งจะส่งสัญญาณให้คุณกินโดยไม่รู้ตัว อยากอาหารทั้งวัน

Breakfast in bed woman

และมีแนวโน้มว่าจะทำให้คุณกินอาหารไม่สมดุลตามมา เพราะร่างกายหิวก็จะกระตุ้นให้คุณอยากกินอาหารว่าง อยากกินจุบจิบ ซึ่งอาจเสี่ยงต่อการกินแคลอรี่สูงๆแบบที่ต้องใช้พลังงานเร็วๆ เช่น อาหารหวาน ซึ่งหากเผาผลาญไม่หมด น้ำตาลเหล่านี้จะถูกเก็บไว้ในรูปของไขมันพอกพูนไปเรื่อยๆ แล้วพอถึงมื้อต่อไปคุณก็จะกินไม่เลือก กว่าจะรู้ตัวระบบการเผาผลาญอาหารก็รวนและน้ำหนักตัวของคุณอาจจะเพิ่มขึ้นไปเรียบร้อยแล้ว เคสเหล่านี้มักพบในคนที่กำลังลดน้ำหนัก และคิดว่าการลดอาหารเช้าจะช่วยให้ผอมได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ผิดมหันต์

ดังนั้นคุณจึงควรกินอาหารเช้าและกินอาหารให้ครบให้ 5 หมู่ ได้แก่ ข้าว แป้ง เนื้อสัตว์ ไขมัน ผักและผลไม้ เพราะอาหารเหล่านี้มสารอาหารครบถ้วนที่จำเป็นต่อร่างกาย แนะนำว่ามื้อเช้าของวันควรกินโปรตีนอย่างน้อย 30 กรัม เพราะโปรตีนจะช่วยควบคุมความอยากอาหารทำให้คุณกินน้อยลง เนื่องจากโปรตีนใช้ระยะเวลาการเผาผลาญช้ากว่าแป้งและกรดอะมิโนที่ถูกย่อยออกมา ส่งสัญญาณไปที่สมองว่าคุณอิ่มแล้ว ที่นี้คุณก็จะไม่หิวบ่อยๆ ไม่อยากกินจุบจิบ นอกจากนั้นโปรตีนยังมีส่วนช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อซึ่งเป็นตัวเผาผลาญหลักในร่างกาย ทำให้เมทาลิซึมทำงานได้ดีขึ้นด้วยจึงเกิดการเผาผลาญพลังงานเยอะ ทำให้ไม่อ้วนง่าย

ThinkstockPhotos-495841615

นอกจากนี้ยังควรกินข้าวหรือแป้งที่ให้สารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตด้วยเพราะช่วยเสริมพลังงาน แต่อาจเลือกทานข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ เพราะจะให้พลังงานอย่างช้าๆและนานกว่า ทำให้ไม่หิวบ่อย

หลายคนอาจเลือกดื่มกาแฟอย่างเดียวแทนอาหารเช้า ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง เพราะกาแฟไม่ได้มีสารอาหารครบถ้วนที่จำเป็นต่อร่างกาย ฉะนั้นดื่มกาแฟมีประโยชน์ในแง่ที่ว่ามีคาเฟอีนซึ่งช่วยกระตุ้นเมทาบอลิซึมให้ทำงานได้ดีขึ้น นอกจากนั้นแล้วการดื่มน้ำเยอะๆ ก็สามารถช่วยให้เซลล์ต่างๆในร่างกายทำงานได้ดี รวมถึงกระตุ้นให้เมทาบอลิซึมทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้นเช่นกัน

การกินอาหารเช้าเป็นประจำ นอกจากจะทำให้ไม่อ้วนง่ายแล้ว ยังมีประโยชน์ด้านอื่นๆเช่น ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง ส่งผลให้คุณรู้สึกกระปรี้กระเปร่า มีแรงในการเรียนและทำงาน ออกกำลังกายได้ดีขึ้น แต่ถ้าคุณไม่กินอาหารเช้าเลย อาจไม่ใช่แค่ขาดเรี่ยวแรง หรืออ้วนง่าย แต่คุณอาจจะเสี่ยงต่อโรคอื่นๆที่ตามมา เช่น เป็นแผลในกระเพาะอาหาร เบาหวาน ความดัน หัวใจ โรคหลอดเลือด ไปจนถึงโรคแทรกซ้อนและความผิดปกติมากมาย 

ปกติในกระเพาะอาหารของเราจะมีกรดอยู่แล้ว ยิ่งหลังกินอาหารไปก็ยิ่งมีกรดมากขึ้น โดยเฉพาะในตอนเช้ากรดจะยิ่งแรงมาก ถ้าไม่กินอาหารเช้าก็มีโอกาสสูงที่จะเป็นโรคกระเพาะอาหาร เพราะกรดไปกัดกระเพาะ ถ้าเป็นรุนแรงแผลในกระเพาะอาหารอาจจะโตมาก ลึกมากจนไปโดนเส้นเลือดที่อยู่ในกระเพาะอาหาร ผลคือ อาเจียนเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด ถ้าเป็นนานๆเข้าก็จะกลายเป็นมะเร็งได้เช่นกัน

กรดในกระเพาะอาหารยังมีส่วนสำคัญในการย่อยอาหาร และป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย เนื่องจากเวลาที่เรากินอาหารสกปรกหรืออาหารที่มีเชื้อโรคเข้าไป กรดนี้จะมีผลทำให้เชื้อโรคตายได้ ดังนั้นถ้าอยากให้กรดทำงานได้ดี คุณก็ควรกินอาหารให้ครบทุกมื้อ โดยเฉพาะมื้อเช้าที่ขาดไม่ได้เลย

ดังนั้นอาหารเช้าจึงมีประโยชน์มากมาย นอกจากจะทำให้ไม่อ้วนง่ายแล้ว ยังทำให้คุณสุขภาพดีและป้องกันไม่ให้เกิดโรคภัยต่างๆตามมาได้ง่ายๆ เช้าวันพรุ่งนี้อย่าลืมทานอาหารเช้ากันล่ะ

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *