“ไฟเบอร์” กากใยที่ให้คุณมากกว่าการลดน้ำหนัก

0

ไฟเบอร์หรือกากใยอาหารในผักผลไม้ไม่เพียงแต่ช่วยเรื่องระบบขับถ่ายของคุณ ไฟเบอร์ยังทำหน้าที่ไปแย่งพื้นที่ในระบบทางเดินอาหาร ทำให้ลดความอยากอาหารและรับประทานอาหารได้น้อยลง หากใช้ร่วมกับการควบคุมชนิดและปริมาณอาหาร และออกกำลังกายร่วมด้วยจะยิ่งให้ผลดีในการลดน้ำหนัก

แต่ยังมีประโยชน์อีกมหาศาลที่คุณอาจนึกไม่ถึง!

บำรุงสายตา

Girl

การบริโภคกากใยอาหารหรือไฟเบอร์ที่เพียงพอช่วยบำรุงกล้ามเนื้อบริเวณสายตาของคุณ การบริโภคกากใยอาหารในปริมาณสูง จะช่วยปกป้องดวงตาของคุณ จากข้อมูลพบว่าสาเหตุของการตาบอด มาที่สุดเกิดจากล้ามเนื้อในส่วนนี้เสื่อม พบมากในคนที่รับประทานอาหารที่ถูกดูดซึมเป็นพลังงานอย่างรวดเร็วหรือมีค่าดัชนีไกลซีมิก (Glycemic index) สูง ซึ่งจะส่งผลเสียต่อการเกิดโรคตาเมื่อเทียบกับคนที่ทานอาหารที่มีกากใยมาก เช่น ขนมปัง โฮลเกรน และซีเรียบธัญพืชจะมีความเสี่ยงต่ำกว่า และผู้ที่ทานอาหารที่มีดัชนีไกลซีมิก (Glycemic index) สูง จะทำให้ระดับน้ำตาลเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วก่อนลดลงอย่างรวดเร็ว ขณะที่อาหารที่ไฟเบอร์สูงจะช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ได้ดี และช่วยควบคุมความอยากอาหารด้วย

กากใยช่วยหัวใจของคุณ

“ไฟเบอร์” กากใยที่ให้คุณมากกว่าการลดน้ำหนัก (2)

นักวิทยาศาสตร์พบว่ากากใยเพิ่มพิเศษวันละ 10 กรัมนั้น จะช่วยลดความเสี่ยงการเสียชีวิตจากโรคหัวใจได้ถึง 17% และลดการเสียชีวิตลงไปได้ถึง 9%

ไฟเบอร์ลดความเสี่ยงมะเร็งได้

“ไฟเบอร์” กากใยที่ให้คุณมากกว่าการลดน้ำหนัก (3) - Copy

การค้นคว้าของสถาบันมัเร้งของสหรัฐอเมริกาพบว่าการกินโฮลเกรน และอาหารที่มีกากใยอาหารหรือไฟเบอร์เพียงพอจะช่วยลดโอกาสในการเป็นมะเร็งในลำไส้ลงได้ 49% นักวิทยาศาสตร์ทำการวิเคราะห์ข้อมูลพบว่า คนที่กินกากใยสูงสุดจากเมล็ดพันธุ์ลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งที่ทวารหนักลงได้อย่างมาก

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *