กินขนมแบบไม่ต้องกลัวอ้วน มาทางนี้!

0

ใครว่าขนมขบเคี้ยวระหว่างวันเป็นผู้ร้ายทำลายสุขภาพ!!!

ทุกอย่างอยู่ที่วิธีเลือกรับประทานต่างหาก รู้กันใช่มั้ยว่าการกินอะไรสักหน่อยในช่วงสายหรือช่วงบ่ายนั้น ช่วยให้เรามีพลังทำงานได้ต่อ โดยเฉพาะหากระหว่างมื้อห่างกันเกิน 4 ชั่วโมง หลังจากคาร์โบไฮเดรตที่ตับที่ช่วยคงระดับน้ำตาลในเลือดให้ร่างกายมีแรงนั้นถูกใช้หมดเกลี้ยง ร่างกายก็เริ่มเรียกร้องให้อะไรสักอย่างตกถึงท้อง ซึ่งการกินอะไรสักหน่อยนี่ล่ะจะช่วยไม่ให้เราโหยในมื้อถัดไปจนกินมากเกินความต้องการได้ด้วย

แน่ล่ะ ของว่างขบเคี้ยวที่เราเลือกกินระหว่างมื้อนี้ก็ไม่ควรเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยไขมันหรือน้ำตาล อย่างพิซซ่า ช็อกโกแลตบาร์ เค้ก ขนมหวาน ไอศกรีม และอาหารจังก์ฟู้ดทั้งหลายจึงเป็นอันต้องตัดทิ้ง ทว่าชีวิตช่างโหดร้าย เพราะยามหิวสายตามักสอดส่ายไปเจออาหารเหล่านี้ก่อนเสมอ

เหตุนี้สดสวยจึงนำเคล็ดลับดีๆ จากชีวจิต กับเรื่องการเปลี่ยนอาหารว่างให้เป็นอาหารเพื่อสุขภาพได้ไม่ยากมาฝากกัน

เตรียมมื้ออาหารว่างไว้ล่วงหน้า

snackdiet (1)

อาจจะเป็นแซนด์วิชไก่ทำเอง แอปเปิ้ลสักผล กล้วยหนึ่งลูก ถั่วธัญพืชเคี้ยวมัน หรืออะไรก็ได้ที่หยิบขึ้นมากินได้ทันทีหรือถ้าต้องซื้อ ก็ให้นึกไว้ตั้งแต่ตอนเช้าว่าจะซื้ออะไรที่ไหนมาเป็นของว่างระหว่างวัน อย่าใช้ความหิวเดินหาจนไปคว้าอะไรที่ไม่ควร

แทนที่จะกินจุบจิบแบบเพลินๆ

snackdiet (2)

ให้ตั้งใจกินมื้อว่างให้เป็นกิจจะ แปลว่าไม่ควรกินไปดูทีวีไปหรือทำอะไรอย่างอื่นไปด้วย มิฉะนั้นอาจหยิบกินมากเกินโดยไม่รู้ตัว

เลือกของว่างไขมันต่ำที่สุดไว้ก่อน

snackdiet (4)

ปลาย่อมมีแคลอรีน้อยกว่าหมูหรือไก่ สั่งชานมไม่หวานเลยจะดีกว่าชานมปกติ อยากกินไอศกรีมเย็นๆ จัดไปเลยกับซอร์เบตจากผลไม้ล้วน ระวังขนมโลว์แฟตหรือสินค้าที่มีคำว่าธรรมชาติแท้ 100% ที่อาจเติมน้ำตาลเพื่อให้รสอร่อยติดใจ

อาหารพลังงานสูงอย่างช็อกโกแลตหรือมันฝรั่งอบกรอบพอจะกินได้

snackdiet (3)

แต่มื้ออื่นในวันนั้นต้องโลว์แฟต โลว์แคลอรีเพื่อให้สมดุลกัน

เพราะมื้อว่างมื้อเดียวของวันไม่มากพอที่จะไปทำให้เสียแผนดูแลสุขภาพได้หรอก แต่อะไรที่กินซ้ำๆ อยู่เป็นประจำทุกวันนั่นต่างหากล่ะที่น่ากลัวกว่า ฉะนั้น อาหารว่างที่ดีก็ไม่ควรซ้ำเหมือนกันทุกวันด้วย ขอให้สนุกกับการเตรียมมื้อว่าง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *