กิน “แป้ง” มากก็ผอมได้

0

ผู้หญิงเราสรรหาวิธีต่างๆ มากมายเพื่อการลดน้ำหนัก การลดแป้งหรือคาร์โบไฮเดรตก็เป็นอีกหนึ่งหนทางยอดนิยมสำหรับสาวๆ แต่หากเคร่งครัดมากเกินไปถึงขนาดงดกินแป้งไปเลยอาจส่งผลเสียต่อร่างกายมากกว่าดีนะคะ เพราะฉะนั้นวันนี้มาทำความรู้จักการกินแป้งให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกายแถมยังช่วยให้ผอมแบบไม่ต้องอดกันดีกว่า

กิน แป้ง มากก็ผอมได้

ชนิดของคาร์โบไฮเดรต

คาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว (Simple Carbohydrates)

เช่น น้ำตาลชนิดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เช่น น้ำตาลทราย น้ำตาลแลคโตส น้ำตาลฟรุกโตสในผักและผลไม้ เป็นต้น ซึ่งแป้งประเภทนี้มีประโยชน์คือดูดซึมเร็ว แต่ก็ทำให้น้ำตาลในเลือดสูงเร็วจึงไม่เหมาะกับผู้ที่เป็นเบาหวานและยังทำให้อ้วนง่ายอีกด้วย

คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน (Complex Carbohydrates)

เช่น ข้าว แป้ง ธัญพืช ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ เป็นต้น เป็นคาร์โบไฮเดรตชนิดย่อยช้า ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายช้า แต่ก็มีวิตามินและแร่ธาตุไปจนถึงเส้นใยอาหารสูง พลังงานต่ำและช่วยเรื่องการขับถ่ายได้ดี

 

จะเห็นว่าคาร์โบไฮเดรตก็มีประโยชน์สำคัญต่อร่างกาย หากเราเลือกรับประทานให้ดี เช่น เปลี่ยนข้าวขาวเป็นข้าวกล้อง และหันมารับประทานธัญพืชต่างๆ ให้มากขึ้น ก็จะทำให้เรากินแป้งได้แบบไม่ต้องอดแถมยังช่วยให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติและเสริมวิตามินแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายได้อีกด้วย อย่าลืมทานแป้งให้เหมาะสมและเพียงพอในแต่ละวันร่วมกับโปรตีน ผัก ผลไม้ รับรองว่าเพียงเท่านี้การทานแป้งก็ไม่เป็นอุปสรรคต่อรูปร่างอีกต่อไปค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *