ฮัลโหลววว!!! มาดูอาหารสุขภาพที่กินไปอ้วนไปไม่รู้ตัว

0

เคยสงสัยมั้ยว่าทั้ง ๆ ที่คุณหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมัน แต่ทุกครั้งที่ชั่งน้ำหนักทำไมตัวเลขไม่ลดลง นี่อาจเป็นสัญญาณบอกว่า อาหารบางอย่างที่ดูเหมือนดีต่อสุขภาพและน้ำหนัก แท้จริงแล้วอาจจะไม่ใช่เสมอไป

อาหาร ‘Low-Fat’ ก็แอบอ้วนได้

lowfat (1)

ฟังดูเป็นเรื่องเหลือเชื่อ แต่อันที่จริงอาหาร Low-Fat หรือ Fat-Free นั้นมีการเพิ่มคาร์โบไฮเดรตบางตัวเข้าไป ซึ่งเป็นคาร์โบไฮเดรตที่ย่อยเร็วมากและนั่นทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นในเวลาอันรวดเร็ว ส่งผลให้คุณรู้สึกหิวมากยิ่งขึ้น นอกจากนั้น อาหารไขมันต่ำ บางครั้งก็อาจมีน้ำตาลสูง เนื่องจากมีการเติมรสหวานเพื่อให้รสชาติดีขึ้น เพราะฉะนั้นแม้จะเป็นอาหาร Low-Fat แต่อาจจะไม่ Low-Sugar ทางที่ดีอย่าลืมดูปริมาณน้ำตาลบนฉลากข้างกล่องผลิตภัณฑ์ด้วย

กินอาหารเสริมมากก็อาจอ้วนได้ไม่รู้ตัว

lowfat (3)

บางคนที่เลือกรับประทานอาหารอย่างระมัดระวัง อาจลืมนึกไปว่าผลิตภัณฑ์เสริมอาหารรวมทั้งวิตามินต่างก็ส่งผลต่อน้ำหนักตัวด้วยเช่นกัน อย่างเช่น วิตามินดีซึ่งเป็นวิตามินที่จำเป็นในการดูดซึมแคลเซียมและลดการอักเสบต่าง ๆ ในร่างกาย ช่วยระบบภูมิคุ้มกันทำงานเป็นปกติ จากการศึกษาเรื่อง Hormone and Metabolic Research เปิดผยว่าการได้รับวิตามินดีในปริมาณมาก ๆ ทำให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนมากขึ้น  ซึ่งส่งผลต่อการสร้างมวลกล้ามเนื้อ จึงเป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมการรับประทานวิตามินตัวนี้จึงอาจส่งผลต่อน้ำหนักตัว แต่เหนือสิ่งอื่นใด การรับประทานวิตามินนั้นไม่ได้มีผลต่อน้ำหนักตัวเท่ากับวิถีชีวิตและการรับประทานอาหารของแต่ละคนหรอกนะ

น้ำตาลเทียม รสหวาน ที่ไม่หวานต่อสุขภาพ

lowfat (4)

สาว ๆ บางคนมองว่าน้ำตาลเป็นอันตรายต่อสุขภาพจึงหันมาพึ่งน้ำตาลเทียมหรือสารให้ความหวานแทนน้ำตาล อย่างเช่น Aspartame แต่จากผลการศึกษาพบว่าผู้ที่บริโภคน้ำตาลเทียมเป็นเวลานานอาจทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น แถมยังเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดโรคเบาหวานตามมาด้วย นั่นเป็นเพราะน้ำตาลเทียมนั้นหวานกว่าน้ำตาลธรรมชาติมาก แม้ลิ้นจะได้รับรสหวาน แต่น้ำตาลเทียมไม่สามารถหลอกสมองได้ ทำให้สมองสั่งการให้เราอยากของหวาน รวมทั้งรับประทานอาหารมากขึ้น เพราะฉะนั้นหลีกเลี่ยงน้ำตาลเทียมแล้วมองหาน้ำตาลจากธรรมชาติแทนจะดีกว่า

ผลไม้ใครว่าดีเสมอไป

lowfat (2)

ผลไม้นั้นอุดมไปด้วยวิตามินหลากชนิด ไฟเบอร์  และสารต้านอนุมูลอิสระสำหรับผู้ที่เลือกรับประทานแต่ผลไม้แต่น้ำหนักตัวยังไม่ลด ลองดูซิว่า ผลไม้ที่คุณบริโภคเป็นผลไม้ชนิดที่มีน้ำตาลสูงหรือเปล่า ถ้าใช่ละก็ อย่าหวังว่าการลดน้ำหนักจะได้ผล เพราะผลไม้ที่อุดมไปด้วยน้ำตาลจะมีแคลอรีมากตามไปด้วย สำหรับผู้ที่ชื่นชอบผลไม้อบแห้งยิ่งต้องระวังด้วยเช่นกัน เพราะผลไม้อบแห้งนั้นมีปริมาณน้ำตาลมากกว่าอลไม้สดราว 5-10 เท่า เช่น องุ่นสด 1 ถ้วย มีปริมาณ 60 แคลอรี แต่หากเป็นลูกเกดในปริมาณเท่ากันจะมีแคลอรีมากถึง 460 แคลอรี นี่ยังไม่รวมถึงผลไม้อบแห้งบางชนิดที่มีการเติมน้ำตาลเพิ่มเข้าไปอีก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *