กาแฟช่วยลดน้ำหนักในระยะยาว ได้หรือเปล่า?

0

จากบทความเรื่อง 4 เรื่อง “เครื่องดื่ม” ทริคช่วยลดอ้วนแบบง่ายๆ บอกว่า คาเฟอีนในกาแฟสามารถเพิ่มการเผาผลาญได้ 3-11% และเพิ่มการเผาผลาญไขมันได้มากถึง 10–29% ทั้งนี้ กาแฟมีคาเฟอีนซึ่งเป็นสารออกฤทธิ์ช่วยเพิ่มความสดชื่น

คาเฟอีนทำงานโดยปิดกั้นสารสื่อประสาทยับยั้งที่เรียกว่า adenosine โดยการปิดกั้น adenosine คาเฟอีนเพิ่มการยิงของเซลล์ประสาทและปล่อยสารสื่อประสาท เช่น โดพามีน ซึ่งทำให้เรารู้สึกมีพลังและตื่นตัวมากขึ้น และคาเฟอีนยังรวมอยู่ในอาหารเสริมที่ช่วยเผาผลาญไขมันส่วนใหญ่ในปัจจุบันอีกด้วย

coffee-helps-to-lose-weight-in-the-long-term-or-not-2

กาแฟเพิ่มอัตราการเผาผลาญได้อย่างไร

อัตราที่เผาผลาญแคลอรี่ที่เหลือเรียกว่า อัตราการเผาผลาญที่เหลือ หรือขณะพักผ่อน (RMR) ยิ่งอัตราการเผาผลาญสูงขึ้นเท่าไหร่ เพื่อนๆ ก็จะสามารถลดน้ำหนักได้ง่ายขึ้นและยิ่งกินได้มากขึ้นโดยไม่ที่น้ำหนักไม่ขึ้น

การศึกษาแสดงให้เห็นว่าคาเฟอีนสามารถเพิ่ม RMR ได้ 3-11%  สิ่งที่น่าสนใจการเพิ่มขึ้นของการเผาผลาญส่วนใหญ่เกิดจากการเผาผลาญไขมันที่เพิ่มขึ้นนั่นเอง

การศึกษาหนึ่งแสดงให้เห็นว่าคาเฟอีนเพิ่มการเผาผลาญไขมันได้มากถึง 29% ในคนที่มีน้ำหนักน้อย ในขณะที่การเพิ่มขึ้นของคนอ้วนเพียงประมาณ 10% เท่านั้น และผลดังกล่าวดูเหมือนจะลดลงตามอายุ และเห็นผลได้ดีในกลุ่มคนอายุน้อย

กาแฟช่วยลดน้ำหนักในระยะยาว ได้หรือเปล่า?

มีข้อแม้ที่สำคัญอย่างหนึ่งคือ เราจะมีความทนต่อผลกระทบของคาเฟอีนเมื่อเวลาผ่านไป ในระยะสั้นคาเฟอีนสามารถเพิ่มอัตราการเผาผลาญและเพิ่มการเผาผลาญไขมัน แต่หลังจากที่ในเรามีความต้านทานต่อผลจากคาเฟอีน ผลนั้นก็อาจหยุดลง ทั้งนี้ กาแฟจะไม่ทำให้เราใช้แคลอรี่มากขึ้นในระยะยาว แต่ก็มีความเป็นไปได้ที่มันจะช่วยลดความอยากอาหารและช่วยให้กินน้อยลง

ในการศึกษาหนึ่งคาเฟอีนมีผลลดความอยากอาหารในผู้ชาย แต่ไม่ใช่ในผู้หญิง ทำให้พวกเขากินอาหารน้อยลงหลังการบริโภคคาเฟอีน อย่างไรก็ตามการศึกษาอื่นพบว่า ไม่มีผลกระทบต่อผู้ชายด้วยเช่นเดียวกัน จึงจำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมต่อไป

ดังนั้น กาแฟหรือคาเฟอีนจะช่วยให้เพื่อนๆ ลดน้ำหนักได้ในระยะยาวหรือไม่ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ณ จุดนี้ไม่มีหลักฐานของผลกระทบระยะยาว

ที่มา: Can Coffee Increase Your Metabolism and Help You Burn Fat? โดย Kris Gunnars, Healthline.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *