ความเชื่อบนโลกออนไลน์เกี่ยวกับ “การลดน้ำหนัก” ที่ควรคิดใหม่

0

นักท่องโซเชียลอย่างเรา ข้อมูลวันๆหนึ่งมากมายก่ายกอง แต่ที่สนใจมากๆก็น่าจะเป็นการกินอะไรถึงจะผอมนี่แหล่ะ ซึ่งบางทีที่แชร์หรือเผยแพร่กันมาบางทีมันก็ไม่จริง ส่วนจะมีความเชื่ออะไรที่เพื่อนๆ ควรเลิกเชื่อได้แล้วบ้างนั้น ไปดูกันค่ะ

beliefs-about-the-online-world-weight-loss-should-be-reconsidered
น้ำมะนาวผสมน้ำผึ้ง ช่วยให้หน้าท้องแบนราบ

สำหรับความเชื่อนี้ฮิตติดลมบนมากๆเพราะมีการแชร์และการกล่าวถึงตลอด ซึ่งความจริงก็คือ น้ำผึ้งมีความเข้มข้นสูง เมื่อเราดื่มเข้าไปก็จะทำให้น้ำในลำไส้ถูกดูดซึมเข้าในลำไส้ดีขึ้น ผลที่ตามมาคือ ถ่ายง่าย เราก็เลยเข้าใจว่าน้ำหนักลดลง ซึ่งจริงๆ แล้ว ไม่ได้ช่วยทำให้น้ำหนักลดลงเลย ส่วนตัวมะนาวเองยังไม่มีข้อมูลว่ามีส่วนช่วยในเรื่องการลดน้ำหนักได้

อาหารเย็นต้องผลไม้เท่านั้น!

ในผลไม้ มีน้ำตาลที่ชื่อ “ฟรุกโตส” หากเรารับประทานในปริมาณมากเกินไป ไม่เพียงแต่จะทำให้รับพลังงานเกิน ร่างกายยังจะสร้างไขมัน “ไตรกลีเซอไรด์” เพิ่มสูงขึ้นอีกด้วย ทางที่ดีรับประทานอาหารมื้อเย็นแบบเดิมเพียงแต่ลดปริมาณลงแบบนี้จะดีกว่า

แบ่งเป็นมื้อย่อย

ความหิวในระหว่างวันส่วนหนึ่งเกิดจาก น้ำตาลในเลือดต่ำลง จึงไปกระตุ้นให้ร่างกายเกิดความหิว ซึ่งการแบ่งอาหารออกเป็นมื้อย่อยๆก็มีส่วนช่วยทำให้ไม่ค่อยรู้สึกหิวได้ รวมทั้งจะทำให้กินอาหารมื้อหลักๆ ได้น้อยลง แต่สิ่งที่เป็นอยู่บางทีมันไม่ใช่อย่างนั้น เพราะมักมีการกินมื้อย่อยโดยไม่หิว แถมยังกินมื้อหลักมากไปอีก แบบนี้นอกจากไม่ผอมแล้วยังจะอ้วนอีกด้วย


คราวนี้ก่อนจะเชื่ออะไรก็ควรดูดีๆหน่อย ส่วนในเรื่องการลดน้ำหนักที่ดี  เราไม่สามารถลดน้ำหนักโดยการคุมอาหารหรือออกกำลังกายเพียงอย่างเดียว สิ่งสำคัญคือต้องผสมผสานกัน โดยยึดหลัก 3 อ. คือ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหาร ลดอาหารที่มีพลังงานสูง เพิ่มการออกกำลังกาย และทำอารมณ์ให้แจ่มใส หากทำได้ น้ำหนักก็จะลดลงถาวร โดยไม่มีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้นเลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *