พุดดิ้งข้าวโอ้ตเนยถั่ว สูตรกิน 1 อาทิตย์สำหรับคนลดน้ำหนัก

0

หลายๆ เมนูลดน้ำหนักที่เราได้เห็นผ่านตากันมาบ้าง เพื่อนๆ จะสังเกตเห็นว่ามีเมนูที่ทำจากข้าวโอ้ตหรือไม่ก็มีส่วนผสมของเมล็ดเจียเข้ามาร่วมด้วย สาเหตุก็เป็นเพราะว่า…

ข้าวโอ้ต

Oats with ears of cereal

เป็นหนึ่งในอาหารที่มีเส้นใยอาหารสูงมาก และเป็นแบบชนิดละลายน้ำ ซึ่งมีแคลอรี่ต่ำ เจ้าใยอาหารก็อย่างที่เราเคยรู้กันมาก่อนว่ามันทำหน้าที่เหมือนกับฟองน้ำที่จะช่วยดูดซับน้ำ ดังนั้น เมื่อเรากินอาหารเข้าไปก็จะช่วยให้รู้สึกอิ่มเร็วขึ้น นอกจากนี้ ยังช่วยซึมซับคาร์โบไฮเดรต รักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ ที่สำคัญคือมีโปรตีนที่ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญพลังงาน เวิร์คมากอะไรมาก

เมล็ดเจีย

Chia seeds close up

เมล็ดเจียสามารถพองตัวได้ถึง 12 เท่า กินแล้วอิ่มสบายท้อง อีกทั้งยังมีแคลอรีต่ำ ย่อยง่าย ร่างกายไม่สะสมเป็นไขมัน เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก เพราะทำให้อิ่มทนขึ้นในเมล็ดเจียเมื่อพองตัวจะอุ้มน้ำ เมื่อกินเข้าไปแล้วจะกลายเป็นเจล เรียกว่า มูซิลเจล ลักษณะคล้ายเม็ดแมงลัก ซึ่งกากใยนี้ทำให้อิ่มนานขึ้น เป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับคนที่ควบคุมน้ำหนัก

จึงไม่น่าแปลกใจสำหรับใครที่ลดน้ำหนักจึงต้องพึ่ง 2 วัตถุดิบนี้ในเมนูโปรด แต่ในบทความนี้สดสวยขอเพิ่มเข้าไปอีกหนึ่งวัตถุดิบได้นะคะ ซึ่งก็สามารถช่วยลดน้ำหนักได้เหมือนกัน นั่นก็คือ…

เนยถั่ว

Heart drawn on peanut butter in glass jar

หลายคนคิดว่ากินแล้วอ้วน แต่ความจริงแล้วเนยถั่วนั้นอุดมไปด้ววยไขมันดีสูงเป็นไขมันชนิดไม่อิ่มตัว ซึ่งการกินไขมันประเภทนี้เข้าไป จะช่วยลดไขมันเลว (ตัวทำให้อ้วน) ได้เป็นอย่างดี แถมยังช่วยทำให้อิ่มนานขึ้น ลดความอยากอาหารระหว่างวันได้ แต่ต้องกินแต่พอดีเท่านั้นนะคะ

 

และเมื่อได้วัตถุดิบอันเป็นคีย์หลักของเมนูลดอ้วนได้แล้ว สดสวยจึงขอแนะนำเมนูลดอ้วนที่จะนำเสนอกันแบบทำง่ายๆ ลดอ้วนได้อย่างแน่นอน พร้อมแล้วไปดูกัน!

พุดดิ้งข้าวโอ้ตเนยถั่ว

banana-peanut-butter-chia-seed-pudding-1

banana-peanut-butter-chia-seed-pudding-2

ส่วนผสม

  • กล้วยสุกมาก 2 ลูก
  • นมไขมันต่ำ 2 แก้ว
  • เนยถั่ว 1/2 ถ้วย
  • เมล็ดเจีย 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. เตรียมถ้วยสำหรับทำการผสมส่วนผสมทั้งหมด นำนมที่เตรียมไว้ ผสมกับเนยถั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากันก่อนจะนำลงไปปั่นกับกล้วย
  2. เมื่อปั่นเสร็จแล้ว ให้เทใส่ถ้วยที่เตรียมไว้แล้วใส่เมล็ดเจียลงไป
  3. เอาพลาสติกใส่ห่อถ้วยที่ผสมส่วนผสมทั้งหมดไว้ แล้วนำไปแช่ตู้เย็นนาน 4 ชม. หรือค้างคืนเลยยิ่งดีค่ะ

เพียงเท่านี้ก็สามารถนำมาเสิร์ฟได้แล้ว และสามารถใช้ทานในมื้อต่อๆ ไปได้ เก็บได้นาน 1 สัปดาห์เลยค่ะ ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทำง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก แถมยังลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ลองไปปรับใช้กันดูนะคะ :)

 

ที่มา: Banana Peanut Butter Chia Seed Pudding โดย Thesuburbansoapbox.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *