4 เรื่องต้องรู้ ลดอ้วนด้วยการลดอาหารมัน

0

เป็นความเชื่อของใครหลายๆคนว่าเจ้าอาหารมันเป็นตัวการทำให้ลดน้ำหนักได้ยาก ลดไม่ได้ผล หลายๆคนจึงตั้งหน้าตั้งหน้าลดอาหารมันแบบเอาเป็นเอาตาย แต่ช้าก่อน ลองมาดูข้อควรรู้ก่อนการลดอาหารมันหน่อยไหม เผื่อว่าที่เราทำมามันอาจไม่ถูกก็ได้ เรามาดูไปพร้อมกันว่าข้อควรรู้ก่อนจะงดอาหารมันคือะไรบ้าง

4-things-to-know-reduce-fat

เราจะลดไปเพื่ออะไร?

ควรหาสาเหตุให้ได้ก่อนว่าเราอยากลดอยากเลิกรับประทานของมันเพื่ออะไร ไม่ว่าจะเป็น เพื่อรูปร่างที่ดี ต้องการให้น้ำหนักลด กลัวโรคเบาหวานหรือกลัวโรคของคนอ้วน ซึ่งบางครั้งการลดของมันอาจจะไม่ได้แก้สาเหตุเหล่านี้เลย ลองทบทวนดูใหม่ว่าแท้ที่จริงแล้วน้ำหนักเพิ่มเพราะอะไร แขน ขาใหญ่รูปร่างไม่สมส่วนเป็นเพราะรับประทานของมันใช่หรือไม่ การลดไขมันเพื่อลดน้ำหนักแต่ไม่ลดน้ำตาล ในระยะยาวก็ลดไม่ได้ผลเช่นกัน

ความจำเป็นของไขมัน

หลักการแพทย์แผนปัจจุบัน ไม่ได้บอกให้อดของมัน เนื่องจากไขมันเป็นสิ่งจำเป็นต่อร่างกาย ควรรับประทานให้พอเหมาะ การแพทย์แผนปัจจุบันเน้นการกินอาหารอย่างสมดุล และไม่เน้นการไปเพ่งเล็งประโยชน์หรือโทษของสารอาหารชนิดใดชนิดหนึ่ง

วางแผนการกิน ไม่ใช่ตัดอาหารออก

เราควรจะรู้ด้วยว่าในแต่ละวันนั้น ได้ทานไขมันไปมากน้อยแค่ไหน เพื่อจะได้วางแผนออกกำลังกายและเผาผลาญไขมันส่วนเกินออกจากร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ดังนั้นควรเช็คปริมาณไขมันที่ทานเข้าไปบ่อยๆ

ลดมากไปไม่ดี

ลดของมันต้องระวังการลดมากเกินไป หลักในการงดของมัน ต้องไม่งดจนขาด เนื่องจากไขมันเป็นสิ่งที่ร่างกายต้องใช้ หากลดไขมันและจำกัดพลังงาน ร่างกายจะพยายามปรับระบบไปอยู่โหมดขาดอาหาร ทำให้กล้ามเนื้อหายไป แต่ในระยะยาวจะกลับมาอ้วนใหม่ได้ง่ายขึ้น

รู้จักไขมันที่ต้องงด

ไขมันที่ไม่ควรรับประทาน คือ ไขมันทรานส์ ไขมันหมู มันสัตว์ น้ำมันปาล์ม หรือน้ำมันพืชอื่นๆ รับประทานได้แต่ต้องคุมในปริมาณที่เหมาะสม


รู้แล้วก็อย่าไปรังเกียจไขมันมากเกินไปล่ะ เพราะไขมันบางชนิดก็มีประโยชน์ไม่น้อยเหมือนกัน แถมยังเป็นสิ่งจำเป็นที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวันด้วย ดังนั้นแค่ลดปริมาณและทานไขมันอย่างเหมาะสมก็พอ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *