4 อาหารต้องมีติดตัว สำหรับผู้ที่เป็นโรคริดสีดวงทวาร

0

โรคริดสีดวงเป็นอีกโรคหนึ่งที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน และสามารถเกิดได้จากหลากหลายเหตุปัจจัย อย่างไรก็ดีการกินอาหารก็เป็นวิธีหนึ่งซึ่งจะช่วยในการบรรเทาอาการความเจ็บปวดจากการเป็นริดสีดวง หรือช่วยรักษาริดสีดวงให้หายได้ ซึ่งจะมีอาหารอะไรบ้างนั้น เราก็มีข้อมูลมาฝากกันดังต่อไปนี้

1. น้ำ

4-food-must-have-for-those-with-hemorrhoids-3

น้ำถือเป็นส่วนประกอบสำคัญของร่างกายที่ขาดไม่ได้ ในวันหนึ่งจึงควรดื่มน้ำให้ได้วันละ 8 – 10 แก้วเป็นอย่างน้อย นอกจากนี้แล้วน้ำยังช่วยให้อุจจาระนุ่มขึ้นทำให้ขับถ่ายสะดวก ทำให้อาการเจ็บริดสีดวงทวารจากการเบ่งลดน้อยลง

2. ผักผลไม้

4-food-must-have-for-those-with-hemorrhoids-4

ไฟเบอร์ที่ได้จากการกินผักผลไม้ ถือได้ว่ามีประโยชน์สำหรับการขับถ่ายเป็นอย่างมาก โดยมีส่วนช่วยลดการแข็งตัวของอุจจาระ ทำให้ขับถ่ายสบายขึ้น การกินผักผลไม้ที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ จึงเหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่เป็นโรคริดสีดวงทวาร เพื่อให้ระบบทางเดินอาหารมีไฟเบอร์เพิ่มมากขึ้น ซึ่งก็จะช่วยให้เป็นเรื่องง่ายต่อการขับถ่ายนั่นเอง

3. โยเกิร์ต

4-food-must-have-for-those-with-hemorrhoids-1

หากจะพูดถึงอาหารที่อุดมไปด้วยแบคทีเรียที่ดีต่อลำไส้แล้ว โยเกิร์ตก็มีทั้งชนิดที่มีจุลินทรีย์แลคโตบาซิลัส (Lactobacillus) และโยเกิร์ตชนิดที่มีจุลินทรีย์ไบฟิดัส (Bifidus) ที่ล้วนแล้วแต่เป็นแบคทีเรียชนิดดีที่ช่วยให้ระบบขับถ่ายมีประสิทธิภาพในการทำงานเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งโยเกิร์ตที่ผลิตจากนมยังช่วยลดอาการท้องผูก ทำให้ขับถ่ายได้ง่ายขึ้น หมดปัญหากับการเบ่งถ่าย

4. ป๊อปคอร์น

4-food-must-have-for-those-with-hemorrhoids-2

ใครไม่สะดวกที่จะกินผักผลไม้ โฮลเกรนก็เป็นทางเลือกที่ดี ไม่ว่าจะเป็นข้าวโอ๊ต ซีเรียลจากธัญพืช ข้าวกล้อง หรือแม้แต่ป๊อปคอร์นก็ล้วนแล้วแต่เป็นอาหารที่เป็นแหล่งไฟเบอร์ทั้งสิ้น จะกินเป็นอาหารเสริมนอกเหนือไปจากผักไม้หรือจะกินร่วมกับอาหารชนิดอื่นที่มีไฟเบอร์ก็ยิ่งดี โดยในวันหนึ่งควรได้รับไฟเบอร์ประมาณ 25 – 30 กรัม จึงจะพอเพียงแก่ความต้องการของร่างกาย


นอกการกินอาหารแล้ว การออกกำลังกายก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยบรรเทาอาการของโรคริดสีดวงทวารได้ เพราะการออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยให้ลำไส้ทำงานได้ดี จึงทำให้การขับถ่ายมีความคล่องตัวมากขึ้นนั่นเอง

หรือหากเพื่อนๆ ต้องการปรับสมดุลลำไส้แบบง่ายๆ ด้วย Combif AR อาหารเสริมจุลินทรีย์สุขภาพโปรไบโอติก ช่วยปรับสมดุลของจุลินทรีย์ชนิดดีในทางเดินอาหาร  โดยเพิ่มปริมาณจุลินทรีย์ชนิดดีให้มีปริมาณที่มากพอ แน่นอนว่าจะให้ผลในเรื่องของการช่วยให้ลำไส้กลับมาทำงานได้ปกติและดีขึ้น สามารถดูรีวิวเพิ่มเติมได้ที่นี่เลย 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *