4 อาหารอ้วนๆ ที่ช่วยให้คุณผอมได้แบบไม่รู้ตัว!

0

ไดเอ็ตไม่ได้หมายความว่าต้องอด ที่จริงอาหารบางอย่างที่คุณแปะป้ายเป็นอาหารต้องห้าม ก็เป็นตัวช่วยเพื่อความผอมที่คุณไม่ควรขาดเลยด้วยซ้ำ

ข้าว

ช่วยให้ผอมยังไง? : สิ่งที่สาวๆ หลายคนทำเวลาไดเอ็ตก็คือตักข้าวออกจากจานอย่างน้อยก็ครึ่งหนึ่ง ที่จริงแล้วข้าวเป็นอาหารที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบสูงถึง 70% ซึ่งงานวิจัยจากสมาคมโภชนาการแห่งสหราชอาณาจักรชี้ว่า อาหารในลักษณะนี้จะทำให้คุณรู้สึกอิ่มนานกว่าอาหารแห้งๆ และยังให้พลังงานน้อยกว่าเมื่อเทียบในปริมาณที่เท่ากัน นอกจากนี้คาร์โบไฮเดรตในข้าว ยังช่วยกระตุ้นการผลิตเซโรโทนินเช่นเดียวกับในขนมปังอีกด้วย

4 fat food that can help you slim (2)

สิ่งที่ต้องรู้ : นอกจากข้าวแล้วยังมีพาสต้าอีกอย่าง แนะนำให้ลองเลือกเป็นข้าวกล้อง จะเป็นข้าวต้มก็ดีหรือข้าวสวยก็ได้ ส่วนถ้าเป็นพาสต้าก็ควรจำกัดปริมาณไว้ที่ปริมาณครึ่งถ้วย

ชีส

ช่วยให้ผอมยังไง ? : เมื่อไรที่ขาดแคลเซียมร่างกายจะสร้างฮอร์โมน Calcitriol ซึ่งจะกระตุ้นให้ร่างกายเอาไขมันที่สะสมไว้ออกมาใช้และถึงจะเป็นอาหารต้องห้ามลำดับต้นๆ แต่ชีสเป็นแหล่งสำคัญของแคลเซียม ซึ่งงานวิจัยของมหาวิทยาลัยเทนเนสซีบอกว่า คนที่จำกัดแคลอรีในช่วงไดเอ็ต หากกินแคลเซียมเพิ่มประมาณ 300-400 มก. ต่อวัน จะลดนำหนักได้มากกว่าคนที่ควบคุมแคลอรีในปริมาณเท่ากัน แต่กินแคลเซียมน้อยกว่าอย่างเห็นได้ชัด

4 fat food that can help you slim (4)

สิ่งที่ต้องรู้ : แคลซียมในชีสออนซ์เดียว ช่วยให้คุณเบิร์นไขมันได้ถึง 5 กรัม แต่ควรจะกินชีสแบบไขมันต่ำ และกินแค่ประมาณวันละ 2 ออนซ์เท่านั้น

มันฝรั่ง

ช่วยให้ผอมยังไง? : จริงอยู่ที่มันฝรั่งทอดกรอบๆ เป็นสิ่งที่คุณต้องหลีกหนีให้ไกลถ้าอยากผอม แต่ถ้าเป็นมันฝรั่งอบหรือต้มแล้วมันจะกลายเป็นคนละเรื่องไปเลย เพราะแป้งในมันฝรั่งจะดูดน้ำแล้วเปลี่ยนรูปเป็นแป้งทนย่อยต่อเอนไซม์ ซึ่งนอกจากจะไม่ย่อยเป็นพลังงานแล้ว เมื่อแคลื่อนไปหมักที่ลำไส้ใหญ่ แป้งนี้จะสร้างกรดไขมันที่ยับยั้งความสามารถในการย่อยคาร์โบไฮเดรตออกมา คุณก็เลยใช้พลังงานจากไขมันที่สะสมไว้แทนนั่นเอง

4 fat food that can help you slim (3)

สิ่งที่ต้องรู้ : ควรกินมันฝรั่งขนาดเท่ากำปั้นในยามเช้า เพื่อเปลี่ยนร่างกายเข้าสู่โหมดละลายไขมันและทั้งวันต่อมาคุณจะสามารถเผาผลาญแคลอรีได้มากกว่าเดิมถึง 25%

เนยถั่ว

ช่วยให้ผอมยังไง? : เนยถั่วอุดมด้วยไขมันไม่อิ่มตัว โมเลกุลเดี่ยวที่ป้องกันการสะสมไขมันบริเวณหน้าท้องกระตุ้นการเผาผลาญ ถือเป็นตัวช่วยชั้นยอดในการลดน้ำหนักเลยทีเดียว งานวิจัยจากคณะสาธารณสุข มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ระบุว่าผู้หญิงที่กินเนยถั่วมากกว่า 2 ครั้งต่อสัปดาห์ จะมีน้ำหนักตัวต่ำกว่าคนที่ไม่ได้กินเล็กน้อย สอดคล้องกับผลวิจัยของมหาวิทยาลัยเพอร์ดูที่ชี้ว่า ของว่างที่มีเนยถั่วเป็นส่วนประกอบจะช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มนานกว่า 2 ชั่วโมงครึ่ง ในขณะที่เค้กปริมาณเท่ากันจะทำให้คุณอิ่มเพียงครึ่งชั่วดมงเท่านั้น (คาร์โบไฮเดรตช่วยคุมความอยาก ส่วนถั่วทำให้อิ่มนานขึ้น)

4 fat food that can help you slim (1)

สิ่งที่ต้องรู้ : เวลาเลือกซื้อต้องอ่านฉลากให้ดี เลือกเนยถั่วที่ไม่ผ่านกระบวนการไฮโดรจิแนชั่นเพื่อหลีกเลี่ยงไขมันทรานซ์ ซึ่งเป็นไขมันอิ่มตัวที่แย่ที่สุด และเนื่องจากเป็นอาหารพลังงานสูง กินแค่วันละประมาณ 2 ช้อนโต๊ะก็พอแล้ว

 

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *