งานวิจัยชี้ ผู้หญิงไม่ได้ขี้เกียจออกกำลังกายนะ มันเป็นเพราะฮอร์โมนต่างหาก!

0

สาวๆรู้ไว้การไม่ลุกขึ้นมาออกกำลังกาย ไม่ใช่เพราะเราขี้เกียจนะ แต่มาจากฮอร์โมนต่างหากล่ะซึ่งเรื่องนี้ไม่ได้มีการกล่าวขึ้นมาเล่นๆ แต่มีผลการวิจัยรับรองด้วย!

ผู้ช่วยศาสตราจารย์วิคทอเรีย วิอิรา-พอตเตอร์ หนึ่งในทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยมิสซูรี่ ได้ทำการศึกษาความเกี่ยวข้องระหว่างฮอร์โมนเอสโตรเจน สารโดพามีน และการออกกำลังกาย ซึ่งบอกว่า…

ผู้หญิงที่อายุมากขึ้น หากรับประทานอาหารที่มีพลังงานเพิ่มขึ้น แต่ออกกำลังกายน้อยลง ก็มีผลทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้แน่นอน ซึ่งไม่ได้หมายความว่าเป็นความผิดของผู้หญิงเหล่านี้นะ แต่มันเกิดจากการเปลี่ยนแปลงในสมองต่างหาก ที่ทำให้ผู้หญิงอายุมากขึ้นรู้สึกไม่อยากออกกำลังกาย

โดยผลการศึกษาครั้งนี้ได้ทดลองกับหนูที่มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นและเริ่มเชื่องช้าลงหลังจากรังไข่ถูกตัดออกไป ซึ่งสาเหตุที่ทำให้สมองสั่งการว่า ไม่อยากออกกำลังกาย ก็เพราะการลดลงของฮอร์โมนสำคัญอย่าง เอสโตรเจน (ฮอร์โมนเพศหญิง )และโดพามีน (ความพึงพอใจ) นั่นเอง

women-are-not-lazy-to-exercise-its-because-of-hormones

ส่วนด้าน ดอว์น โลว์ นักวิจัยอีกท่านหนึ่ง ได้ศึกษาเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างการชราภาพ กับการออกกำลังกายที่มหาวิทยาลัยมินเนโซต้า โดยสุ่มตัวอย่างหญิงวัยก่อนหมดประจำเดือน และหลังวัยหมดประจำเดือนมากกว่า 1,000 คน อีกทั้งศึกษาเรื่องผนังของกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน ได้เผยว่า “มีข้อมูลยืนยันว่าผนังของกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานจะอ่อนแอลงตามวัยที่สูงขึ้น และฮอร์โมนเอสโตรเจนมีผลต่อการทำงานของกล้ามเนื้อด้วย”

แต่ทั้งนี้ ผู้หญิงที่กำลังพูดถึงอยู่ คือผู้หญิงที่มีอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป หรือบวกลบไปไม่เกิน  5-10 ปี ดังนั้นผู้หญิงที่อายุ 20-40 ปี ที่บ่นว่าไม่อยากออกกำลังกาย จึงอาจเป็นความขี้เกียจล้วนๆก็ได้นะ ไม่เกี่ยวกับฮอร์โมนแต่อย่างใด ดังนั้นสาวๆที่ไม่อยากอ้วนลุกขึ้นมาขยับแขนขาด่วน!! แล้วคุณจะมีหุ่นเพรียวสวยดั่งใจแน่นอน แถมมีสุขภาพที่ดี ด้วยกล้ามเนื้อที่แข็งแรงจากการออกกำลังกายอีกต่างหาก นอกจากนี้การออกกำลังกายตั้งแต่เนิ่นๆ ก็เป็นการเตรียมสุขภาพที่ดีในวัยสูงอายุเช่นกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *