เรื่องผิดๆ และต้องเข้าใจเมื่อออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก

0

แน่นอนค่ะว่าใครที่ต้องการลดน้ำหนักก็ต้องใช้วิธีออกกำลังกายร่วมด้วย ควบคู่ไปกับการคุมอาหาร ซึ่งทั้งสองอย่างนี้นั้นจะนำไปสู่การลดน้ำหนักที่ประสบความสำเร็จค่ะ แต่หลายครั้งที่เพื่อนๆ กลับพบว่า เมื่อออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนักแล้วแต่ยังไม่เห็นผลสักที นั่นก็เป็นเพราะว่า…

the-wrong-thing-to-understand-and-when-to-exercise-to-lose-weight

ออกกำลังกายด้วยวิธีเดิมๆ

การออกกำลังกายด้ยวิธีเดิมๆ ซ้ำๆ ตลอด จะทำให้ร่างกายจำค่ะ ในช่วงแรกน้ำหนักอาจลดลงได้ เนื่องจากก่อนหน้าเราไม่เคยได้ออกกำลังมาก่อน แต่เมื่อทำไปเรื่อยๆ จะพบว่าน้ำหนักไม่ลดลง ที่สำคัญที่สุดคือต้องเลือกการออกกำลังกายแบบหลากหลายด้วย โดยเน้นไปที่ร่างกายหรือบอดี้หลัก แล้วค่อยลงไปที่เฉพาะส่วน

 

ข้ามการ Warm Up และ Cool Down

ทั้งสองอย่างนั้นเป็นวิธีที่สำคัญมากในการช่วยลดอาการบาดเจ็บหลังการฝึกหรือออกกำลังกาย ที่สำคัญไปมากกว่านั้นคือ เป็นการเริ่มต้นวอร์มกล้ามเนื้อหัวใจ ให้เต้นเป็นจังหวะ ลดอาการเหนื่อยหอบ ซึ่งหากถ้าเราเหนื่อยระหว่างฝึกก็อาจทำให้ไม่ได้ถึงเป้าหมายของการออกกำลังกายที่วางเอาไว้นั่นเอง

อดอาหารเกินพอดี

จริงๆ แล้วถ้าเราจะออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนักก็ต้องสำรวจด้วยว่าสิ่งที่ร่างกายจะเบิร์นคืออาหารที่เรากินเข้าไป หากเราไม่ให้พลังงานกับร่างกายด้วยการกินแล้วไปออกกำลังกายอาจทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคขาดสารอาหารในระยะยาวได้ค่ะ แบบนี้แล้วก็ไม่ดีต่อทั้งการลดน้ำหนักรวมไปถึงสุขภาพด้วย

เคร่งครัดมากเกินไป

มันเป็นเรื่องจริงที่ว่าหากเราต้องการที่จะออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก ต้องอาศัยวินัยในการฝึกและความถี่ในการออกกำลัง โดยมาตรฐานที่ควรทำแล้วควรให้การฝึกมีความถี่ที่ 3-5 ครั้งต่อสัปดาห์ ดังนั้น การไปออกกำลังกายแบบ 7 วันต่อสัปดาห์อาจเป็นการหักโหมมากเกินไป ที่สุดอาจบั่นทอนกำลังใจในช่วงท้ายจนทำให้เราไม่สามารถไปถึงเป้าหมายได้ด้วยนะคะ


 

ก็นับว่าเป็นสิ่งที่ต้องทำความเข้าใจก่อนการจะเริ่มต้นลดน้ำหนักด้วยการออกกำลังกาย ถ้าเราเข้าใจและทำให้มันถูกต้องตั้งแต่เริ่ม ก็สามารถประสบความสำเร็จในการลดน้ำหนักได้อย่างแน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *