กฎ 5 ข้อในการออกกำลังกายที่ยิมให้ได้ผล

0

การออกกำลังกายในยิมมักค่อนข้างเห็นผลได้รวดเร็วในระยะเวลาเพียง 1-2 เดือน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความแข็งแรงและรูปร่างที่ดีขึ้น แต่อยากบอกว่าคุณควรรักษากฎ 5 ข้อนี้ไว้เพื่อที่จะให้แน่ใจว่าทุกครั้งที่คุณออกกำลังกายจะให้ผลที่ดีที่สุด

the-five-rules-for-exercising-at-a-gym

1.ไม่ควรอ่านหนังสือ

อย่าได้ตั้งใจหรือเผลอนำหนังสือเข้ามาอ่านในยิมเลย เพราะถ้าคุณอ่านไปออกกำลังกายไปนั่นแสดงว่าคุณยัง
ออกกำลังไม่หนักพอ เพราะจิตใจส่วนใหญ่จะหมกมุ่นไปกับหนังสือจนทำให้ออกกำลังกายได้ไม่เต็มที่นั่นเอง

2.ต้องหมั่นดื่มน้ำ

โดยปกติคนเราต้องดื่มน้ำประมาณวันละประมาณ 2 ลิตรอยู่แล้ว และยิ่งคุณต้องเสียเหงื่อและแรงอย่างมากในการออกกำลัง น้ำจึงขาดไม่ได้แน่นอน เพราะการขาดน้ำจะทำให้การออกกำลังของคุณย่ำแย่ และยังทำให้ล้าหลังกว่าปกติไปเยอะเลย

3.อุ่นเครื่องร่างกายช่วงบน

อย่ามองข้ามหรือหลงลืมการอุ่นเครื่องร่างกายช่วงบนเด็ดขาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาออกกำลังช่วงแขนด้วยการยกน้ำหนัก จำไว้เลยว่าต้องวอร์มอัพร่างกายส่วนบนก่อนเสมอ เพื่อที่จะทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด และป้องกันการบาดเจ็บที่เกิดจากการออกกำลังกายอีกด้วย

4.ต้องหยุดพัก

การหยุดพักสำหรับการออกกำลังกายในยิมเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก ยิ่งเป็นการยกน้ำหนักควรหยุดอย่างน้อยหนึ่งวันหลังยกน้ำหนัก หรือวันรุ่งขึ้นสลับออกกำลังร่างกายช่วงบนหนึ่งวัน แบบนี้จะดีที่สุด เพราะอย่างน้อยร่างกายก็ได้พักผ่อนบ้างนั่นเอง

5.รับความจริง

อย่าไปมุ่งกับการสร้างความสมบูรณ์แบบของร่างกายแค่เพียงส่วนเดียว แต่จงออกกำลังกายให้ดูดีแบบรวมๆไปทั่วเรือนร่าง นั่นก็คือการออกกำลังทั้งแบบคาร์ดิโอและการยกน้ำหนักร่วมด้วย เท่านี้ก็จะทำให้การออกกำลังกายเป็นไปอย่างได้ผลมากขึ้น


 

หวังว่ากฎ 5 ข้อนี้จะไม่ยุ่งยากจนเกินไป ท่องไว้เพื่อประสิทธิภาพที่ดีในการออกกำลังกายต้องทำได้ แล้วยังไงอย่าลืมบอกต่อเพื่อนๆด้วยนะจะได้มีหุ่นดีและแข็งแรงสมใจกันทุกคน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *