T25 หลบไป ทาบาตะ นำเข้าจากญี่ปุ่นแค่ 4 นาที เข้มข้นจริง

0

TABATA_591-1-hilight

เชื่อว่าหลายคนเคยออกกำลังกายด้วยวิธีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นคาร์ดิโอหรือเล่นเวท เพื่อรีดไขมันออกจากร่างกาย แต่บางคนก็ยังไม่ประสบความสำเร็จในการลดน้ำหนักเสียที โดยสาเหตุหนึ่งมาจากการเลือกวิธีที่ไม่เหมาะสม ทำให้กว่าจะเห็นผลก็ต้องใช้เวลานานจนท้อและล้มเลิกกันไปหลายราย เราเลยอยากเสนอทางเลือกใหม่ในการลดความอ้วนด้วยวิธีการที่เรียกว่า Tabata ซึ่งช่วยเบิร์นไขมันไปพร้อมๆ กับการสร้างกล้ามเนื้อ

Tabata เป็นวิธีการออกกำลังกายที่ใช้เวลาสั้นกว่า T25 เพราะจะใช้เวลาเพียง 4 นาที แต่จะเป็นวิธีที่ค่อนข้างหนักและเข้มข้น สำหรับท่าที่ใช้จะเป็นท่าที่เกิดจากการผสมผสานระหว่างกระบวนท่าการฝึกแบบโบราณของญี่ปุ่นผสมกับท่าแอโรบิค และมีชื่อเรียกว่าอะโนโรบิค ฟิตเนส เป็นการเคลื่อนไหวที่เร็วและแรงโดยใช้เวลาอันสั้น เวลาที่ใช้ในการทำแต่ละครั้งเพียง 20 วินาที แล้วพัก 10 วินาที แต่ต้องทำติดต่อกันอย่างต่อเนื่องทั้งหมด 8 ยก การออกกำลังกายวิธีนี้จะใช้เวลาน้อยแต่จะทำให้คุณเห็นผลอย่างชัดเจนไม่ว่าจะเป็นการมีหุ่นที่ฟิตหรือกล้ามเนื้อที่ชัดเจน

ตลอดระยะเวลา 20 วินาทีที่เล่น ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำหนักมากแบบสูตรอื่นๆ จึงช่วยลดไขมันจากการเคลื่อนไหวที่มากขึ้นและช่วยลดความเสี่ยงที่จะทำให้มีอาการบาดเจ็บได้ด้วย นอกจากนี้ Tabata ยังมีผลต่อการเพิ่มกำลังกล้ามเนื้อได้มากทีเดียว

สำหรับสูตรการออกกำลัง Tabata นั้นคิดค้นโดย ดร. อิซูมิ ทาบาตะ นักวิทยาศาสตร์การกีฬาชาวญี่ปุ่น ที่ต้องการหาวิธีเพิ่มสมรรถภาพให้กับนักสเกต ซึ่งเขาพบว่าวิธีออกกำลังกาย 20 วินาที พัก 10 วินาที ทั้งหมด 8 รอบ ช่วยเพิ่มความเร็วและความอึดให้กับนักกีฬาได้มากที่สุด โดยปัจจุบันวิธีออกกำลังแบบนี้เป็นที่แพร่หลายในหมู่นักกีฬาเกือบทุกประเภทอีกด้วย

Tabata ช่วยคุณอย่างไร?

จริงอยู่ว่า Tabata ถูกออกแบบมาเพื่อนักกีฬาโดยเฉพาะ แต่คนที่รักสุขภาพอย่างเราๆ ก็สามารถได้ประโยชน์จากการออกกำลังกายวิธีนี้เช่นกัน เพราะจะช่วยเพิ่มความอึด ทำให้คุณออกกำลังกายได้มากขึ้น ช่วยให้เลือดไหลเวียนสม่ำเสมอ ทำให้กล้ามเนื้อมีพละกำลัง รวมทั้งยังทำให้ร่างกายดึงไขมันมาใช้เป็นพลังงานได้ดีขึ้นด้วย คุณจึงสามารถลดไขมันได้อย่างรวดเร็ว เพียงแค่ใช้สูตรนี้กับการเล่นเวทหรือคาร์ดิโอ ประมาณ 4-8 รอบ แม้แรกๆ จะรู้สึกว่ามันหนักไปหน่อย แต่รับรองว่าได้ผลดีชัวร์

เลือกท่าออกกำลังที่โฟกัสกล้ามเนื้อทีละส่วน

เลือกท่าออกกำลังกาย 2-4 ท่าสำหรับกล้ามเนื้อแต่ละส่วน เช่น วิดพื้น กับ Snatch สำหรับบริหารกล้ามเนื้อไหล่ หรือ ซิทอัพ Deadlift และ Squat สำหรับกล้ามเนื้อหน้าท้อง เป็นต้น ทั้งนี้ เพื่อให้หัวใจเต้นแรงมากที่สุดภายในเวลาสั้นๆ เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายเกิดการเผาผลาญได้ดีกว่าการออกกำลังกายเนิบๆ แต่นาน อันนี้เค้าพิสูจน์มาแล้วว่าได้ผลดี

จากการได้ลองทำไปบ้างแล้ว พบว่าการออกกำลังกายแบบนี้เหมาะสำหรับผู้มีเวลาน้อย ขี้เบื่อ และไม่มีอุปกรณ์ในการออกกำลังกาย แต่อย่าลืมว่าก่อนออกกำลังกายใดๆ ต้องวอร์มอัพร่างกายก่อน วันต่อมาจะได้ไม่ปวดเนื้อตัว

ใครอยากลองทาบาตะ ให้ลองเล่นตามคลิปด้านล่างนี้ได้เลย ใช้เวลาเพียง 4 นาทีเท่านั้น มีทั้งสำหรับคุณผู้ชาย และคุณผู้หญิงเลยนะคะ

Burn Fat In 4 Minutes – Tabata Workout #1 – Live Lean TV

Tabata Workout – HOT ABS in 4 Minutes : Work It Out Wednesday – BEXLIFE

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *