เทคนิคเลือกแว่นตาว่ายน้ำให้จี๊ด!

0

กีฬายอดฮิตอันดับต้นๆ ของหนุ่มสาวสมัยนี้คงเป็นกีฬาว่ายน้ำอย่างไม่ต้องสงสัย เพราะช่วยผ่อนคลาย ดีต่อสุขภาพ และเกิดผลกระทบจากการบาดเจ็บน้อย ทั้งยังสามารถหาสถานที่ว่ายได้ไม่ยาก นอกจากนี้ยังนัดก๊วนเพื่อนสาวไปทำกิจกรรมคลายร้อนสนุกๆมันๆ ตามประสาวัยรุ่นกันต่อได้เลย

การเล่นกีฬาแต่ละชนิดควรเลือกใช้อุปกรณ์กีฬานั้นๆ ให้ถูกต้องเหมาะสมกับตัวเอง กีฬาว่ายน้ำก็เช่นกัน มีอุปกรณ์ต้องใช้หลากหลายชนิด ที่ขาดไม่ได้เลยถือเป็นสิ่งสำคัญในการลงสระแต่ละครั้ง คือ แว่นตาว่ายน้ำ นั่นเอง วันนี้เรามีเทคนิคในการเลือกซื้อแว่นที่เหมาะกับตัวคุณเอง มาบอกกล่าวเล่าสิบให้เลือกสรรมาใช้งานได้ถูกต้องและสร้างความมั่นใจยามว่ายน้ำ

ThinkstockPhotos-95504996

  • แว่นตาว่ายน้ำที่ดีควรป้องกันรังสี UV ได้ เพื่อไม่ให้ดวงตาคู่สวยปะทะแสงแดดโดยตรง เพราะยูวีจากแสงแดดมีผลเสียต่อสายตาเรา
  • เลือกแว่นตาที่มีสารกันฝ้า จะได้มองวิวใต้ท้องน้ำชัดเจนแจ่มแจ๋ว
  • ต้องเลือกสีเลนส์ให้เหมาะสมเช่นกัน เพราะเลนส์แต่ละสีก็มีคุณสมบัติแตกต่างกัน อย่างเช่นสาวไหนชอบทัศนวิสัยแจ่มชัดไม่ผิดเพี้ยนควรใส่เลนส์สีใส
  • แต่หากต้องการตัดแสงสะท้อนจากน้ำกันรำคาญตา ต้องใช้เลนส์สีฟ้าซึ่งมีคุณสมบัติด้านนี้โดยเฉพาะ
  • ส่วนเลนส์สีเหลืองนั้นเหมาะมากกับการว่ายน้ำในที่ร่ม แต่หากคุณว่ายน้ำในสระกลางแจ้ง ควรใช้เลนส์สีชมพูและม่วงมากที่สุด เพราะสามารถตัดแสงแดดจ้าได้เป็นอย่างดี
  • แต่ถ้าต้องการชนิดที่ใส่ทั้งที่ร่มและกลางแจ้งในคราวเดียวกัน ขอให้เลือกเลนส์สีควันบุหรี่ นอกจากเลนส์สีต่างๆ ที่ได้กล่าวมาแล้ว ยังมีเลนส์อีกชนิดที่เรียกว่า เลนส์ฉาบปรอท ซึ่งเหมาะกับสาวชอบแข่งว่ายน้ำเป็นอย่างมาก เนื่องจากตัดแสงได้ดีง่ายต่อการว่ายน้ำแข่งขัน

เมื่อรู้เทคนิคเลือกแว่นตาว่ายน้ำแล้ว ก็ควรรู้วิธีดูแลรักษาแว่นตาอันโปรดด้วย จะได้ใช้งานทนทานยาวนาน วีง่ายๆ คือเมื่อคุณว่ายน้ำเรียบร้อยแล้ว ควรทำความสะอาดแว่นด้วยน้ำเปล่าที่สะอาด ห้ามใช้สารเคมีทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นสบู่ ผงซักฟอกหรือน้ำยาทำความสะอาด เพราะสารเคมีเหล่านี้ส่งผลเสียต่อผิวเลนส์เป็นอย่างมาก นอกจากนี้ในขณะล้างแว่นตาอยู่นั้น ระวังอย่าให้เล็บขูดขีดหรือใช้นิ้วมือถูเลนส์ เดี๋ยวจะเกิดรอยและสารกันฝ้าหลุดลอกง่าย สุดท้ายเมื่อล้างทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว ควรผึ่งลมในที่ร่มจนแห้งก่อนเก้บในอุณหภูมิปกติ ห้ามตากแดดหรือเก็บในที่ร้อนเป็นอันขาด ไม่งั้นแว่นตาว่ายน้ำจะเสื่อมคุณภาพเร็ว

จากเทคนิคดังกล่าว หลังว่าสาวๆ คงเลือกแว่นที่เหมาะสมกับตัวเองง่ายขึ้น และยังรู้จักดูแลรักษาให้ใช้งานได้ยาวนาน แล้วสาวๆ ก็สนุกสนานกับกีฬาว่ายน้ำโดยไม่มีอุปสรรครำคาญใจใดๆ ขอให้ว่ายน้ำอย่างสนุกนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *