Running Outside คำแนะนำสำหรับผู้เริ่มต้นวิ่ง

0

คิดถึงภาพวิว ผู้คนและอื่นๆ วิธีที่ดีที่สุดในการได้เบิร์นไขมันและเพิ่มความแข็งแรงให้กับร่างกายด้วยการทำเพียงแค่อย่างเดียวนั่นคือ… “การวิ่ง” แต่เราไม่ได้กำลังพูดถึงการวิ่งบนลู่วิ่งแต่เป็นการออกไปวิ่งข้างนอก ซึ่งให้ความแตกต่างที่น่าตื่นตาตื่นใจและดึงดูดบางคนได้มากกว่า

Runner feet sunrise

สำหรับใครที่ต้องการจะฝึกวิ่งแบบเอาท์ไซด์ สดสวยมีวิธีแนะนำสำหรับผู้เริ่มต้นมาฝากกันค่ะว่าต้องทำหรือเตรียมอะไรกันบ้าง?

สำรวจเส้นทางกันก่อน

เมื่อเพื่อนๆ คิดที่จะไปวิ่งข้างนอก สิ่งที่ลืมไปไม่ได้เลยนอกจากการตื่นเต้นไปกับการเลือกรองเท้าวิ่งแล้ว นั่นคือ การหาข้อมูลค่ะ ก่อนที่เราจะวิ่ง ไม่ว่าจะเป็นละแวกบ้านหรือว่าสวนสาธารณะ เราควรศึกษาเส้นทางมาก่อน เพราะการวิ่งแบบเอาท์ไซด์จะแตกต่างจากการวิ่งบนลู่วิ่งคือ ทางจะไม่ได้เรียบไปตลอด อาจพบอุปสรรคอะไรที่ทำให้การวิ่งต้องสะดุด ดังนั้น ควรสำรวจเส้นทางกันก่อน ที่สำคัญคือเรื่องของความปลอดภัยด้วยค่ะ


 

ช้าๆ ชัวร์ๆ

เพราะลู่วิ่งแบบธรรมชาติทำให้ร่างกายต้องใช้โมเมนตัมมากขึ้น กล้ามเนื้อจะต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อผลักดันร่างกายไปข้างหน้าและข้อต่อใช้เวลามากขึ้นด้วยเช่นเดียวกัน เพราะความไม่สมดุลของภูมิประเทศ แต่นั่นก็เป็นเสน่ห์และความท้าทายที่เราจะได้รับจากการออกไปวิ่งข้างนอกนั่นเอง ดังนั้น สิ่งที่เพื่อนๆ ต้องระวังคือ เรื่องของการใช้ร่างกายนั่นแหละ พยายามเริ่มต้นด้วยระดับการวิ่งแบบค่อยเป็นค่อยไปจะดีที่สุดค่ะ


 

 

มีอะไรที่มากกว่าการวิ่ง

อย่างการวิ่งบนลู่วิ่งเราไม่ได้แคร์หรอกว่าอะไรอยู่ข้างหน้าเราในอีก 1 ฟุตข้างหน้า เพราะมันไม่มีอะไรนอกเหนือจากลู่วิ่งถูกมั้ย? แต่การวิ่งบนถนนข้างนอกนั้นไม่เหมือนกัน อย่างข้อ 2. ที่แนะนำไป คือต้องระวังทาง ค่อยๆ เริ่มวิ่งจากการวิ่งช้าๆ ก่อน เมื่อสำรวจเส้นทางจนชินแล้วค่อยเพิ่มระดับต่อไป และด้วยความที่กล้ามเนื้ออาจทำงานหนักกว่าการวิ่งบนลู่วิ่ง เพื่อนๆ ไม่ควรลืมการวอร์มอัพและคูลดาวน์ ซึ่งเป็นอะไรที่ขาดไม่ได้นะคะ


 

ต้องหาตัวช่วยเสริม

ถ้าเพื่อนๆ ทำตามทุกคำแนะนำก่อนหน้านี้ แต่ยังคงพบว่าตัวเองพบกับอาการปวดหรือบาดเจ็บมากเกินไปก็ควรต้องปรึกษาแพทย์หรือว่านักบำบัดทางกายภาพที่จะตรวจสอบการใช้กำลังของเพื่อนๆ หรือลองปรึกษาเทรนเนอร์เกี่ยวกับอุปกรณ์อย่างรองเท้าวิ่งว่าเพียงพอหรือเหมาะสมต่อการใช้วิ่งแบบเอาท์ไซด์หรือไม่?


 

ลองนำเอาคำแนะนำเล็กๆ น้อยๆ ที่ไปปรับใช้กันดูนะคะ :)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *