พีโปรตีนจากถั่วลันเตาสีเหลือง โปรตีนแหล่งใหม่ของคนลดน้ำหนักและออกกำลังกาย

0

ในช่วง 2-3 ปีที่เทรนด์ด้านสุขภาพมาแรง และยังคงแรงอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น ถ้าพูดถึง “โปรตีน” หลายคนคงสามารถตอบได้ว่า ทำไมสารอาหารชนิดนี้ถึงได้สำคัญต่อสุขภาพ โดยเฉพาะในกลุ่มคนที่ต้องการลดน้ำหนักและสร้างกล้ามเนื้อ

ลดน้ำหนักเกี่ยวอะไรกับโปรตีน

นักวิจัย Kris Gunnars จาก Authoritynutrition.com เผยว่า โปรตีนช่วยลดระดับฮอร์โมน Ghrelin (ฮอร์โมนความหิว) และเพิ่มระดับฮอร์โมน GLP-1 (ฮอร์โมนทางเดินอาหาร) ซึ่งเป็นกลไกที่ทำให้เรารู้สึกอิ่มเร็วและอิ่มนานขึ้น แถมยังช่วยให้ปริมาณน้ำตาลในเลือดคงที่ ความอยากรับประทานของหวานจึงลดลง นั่นเป็นเหตุผลว่าคนที่ต้องการลดน้ำหนักจึงต้องห้ามขาดโปรตีน!

yellow-peas-new-protein-source-of-weight-loss-2

จะสร้างกล้ามเนื้อทำไมต้องเน้นโปรตีน?

คำตอบก็คือ “โปรตีน” นั้นเป็นแหล่งสำคัญของกรดอะมิโน ที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ดังนั้น หากร่างกายของคนที่ต้องการเน้นสร้างกล้ามเนื้อจึงจำเป็นต้องทานโปรตีน เพราะหากร่างกายได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ ร่างกายจะสูญเสียกล้ามเนื้อเพื่อเปลี่ยนไปใช้เป็นพลังงานแทน

ทั้งนี้ “โค้ชปุ๊ก” ยลวรณัฏฐ์ จีรัชตกรณ์ ผู้จัดการศูนย์ออกกำลังกาย คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล โรงพยาบาลศิริราช ได้ให้ข้อมูลที่น่าสนใจในบทความเรื่อง ‘โปรตีน’ กับการออกกำลังกายสร้างกล้ามเนื้อ จาก Thaihealth.or.th เกี่ยวกับแหล่งที่มาของโปรตีนว่า…

โปรตีนไม่ได้มีอยู่แค่ในเนื้อสัตว์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีอยู่ในอาหารอีกหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นผักใบเขียว ธัญพืช และถั่วชนิดต่างๆ

และที่กำลังเป็นที่จับตามองกับอีกหนึ่งวัตถุดิบแหล่งโปรตีนน่าสนใจคือ…

พีโปรตีนจากถั่วลันเตาสีเหลือง

หลายคนรู้จักแต่ถั่วลันเตาสีเขียวๆ แต่แบบสีเหลืองก็มีนะครับ เจ้าถั่วลันเตาสีเหลืองนี้พบการเพาะปลูกที่ประเทศแคนาดา มีโปรตีนสูงเป็นแหล่งของกลุ่มกรดอะมิโนสำคัญอย่าง BCAA (Branched Chain Amino Acids) พระเอกที่จะช่วยในกระบวนการสังเคราะห์โปรตีนเพื่อสร้างกล้ามเนื้อ ลดอาการเหนื่อยล้าระหว่างการออกกำลังกาย  ทำให้การออกกำลังกายของเราอึดมากขึ้นนั่นเอง

ยังไม่หมด! กระอะมิโนชนิดนี้ยังช่วยในกระบวนการฟื้นฟูกล้ามเนื้อที่ฉีกขาดในระหว่างที่เราออกกำลังกายด้วย

yellow-peas-new-protein-source-of-weight-loss-1

ในด้านของสุขภาพ ถั่วลันเตาสีเหลืองยังมีกรดอะมิโนที่ชื่อว่า ไลซีน (Lysine) ซึ่งมีส่วนช่วยดูดซึมและลดการขับออกของแคลเซียมในร่างกาย ทำให้ฟันและกระดูกแข็งแรง

ในรายงาน Livestrong.com หัวข้อ Yellow Pea Protein Powder โดย MICHELLE KERNS ได้ให้ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติมด้วยว่า

ผงโปรตีนปริมาณ 25 กรัมที่ผลิตจากถั่วลันเตาสีเหลืองนั้นให้โปรตีนถึง 6 กรัมด้วยกัน หรือ 13% ของจำนวนที่แนะนำต่อวันของผู้หญิงและ 11% ของผู้ชาย โดยให้แคลอรี่แค่ 90 แคลอรี่ มีใยอาหาร 2 กรัม เป็นแหล่งของธาตุเหล็ก แมงกานีสและไนอาซินที่ดีต่อสุขภาพ

นอกจากนี้นักวิจัยจาก Precision Nutrition ยังได้ให้คำแนะนำเพิ่มเติมว่า ควรทานถั่วลันเตาสีเหลืองนี้ควบคู่ไปกับผัก ผลไม้ หรือคู่กับผลิตภัณฑ์ที่เป็นน้ำ เป็นมื้อว่างหลังการออกกำลังกาย จะช่วยให้ได้ประสิทธิภาพมากขึ้น

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกเมนูใหม่ให้เพื่อนๆ ได้เพิ่มลงไปในลิสต์รายการอาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ทั้งยังช่วยเรื่องการลดน้ำหนักและสร้างกล้ามเนื้อ 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *