มาทำความรู้จักกับ Metabolism ก่อนจะฟิตกันเถอะ!!

0

Metabolism!

ระบบการเผาผลาญหรือที่เรียกกันว่า “Metabolism” ซึ่งเป็นกระบวนการที่สำคัญมากต่อร่างกายของเรา ถ้าเรามี Metabolism ที่ไม่ดีหรือการทำงานของ Metabolism ช้าลง ก็จะทำให้เราอ้วนขึ้น ถ้าคุณลองนึกย้อนกลับไปในช่วงวัยเด็กก่อนถึงวัยเจริญพันธุ์ ระบบการเผาผลาญของคุณดีมากๆ รับประทานเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน แต่พออายุเข้าเลข 3 ระบบการเผาผลาญก็ค่อยๆ ทำงานช้าลงเหมือนไฟที่กำลังค่อยๆ มอดดับลง แระบบการเผาผลาญนั้นสามารถกระตุ้นให้ทำงานได้เหมือนเดิม เพียงแค่คุณรู้ว่าคุณควรปฏิบัติต่อร่างกายอย่างไร เพื่อให้ไฟในร่างกายลุกขึ้นมาเผาผลาญไขมันและการที่คุณจะมีระบบการเผาผลาญที่ดีขึ้นได้นั้น ก็มีอยู่ 2 หลักการเท่านั้น นั่นก้คือ การรับประทานอาหารและการออกกำลังกาย ซึ่งทั้งสองหลักการนี้ถ้าจะให้ดีก้ควรที่จะเริ่มเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาโรคอ้วน และเป็นผลดต่อสุขภาพในระยะยาวอีกด้วยค่ะ สิ่งที่จะช่วยกระตุ้นระบบการเผาผลาญของคุณนั้นมีอยู่มากมายและทำได้ไม่ยากด้วยค่ะ

อย่างแรก ก็คือลองดื่มน้ำเปล่า

มาทำความรู้จักกับ Metabolism ก่อนจะฟิตกันเถอะ!! (4)

ประมาณ 5-6 แก้วต่อวัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการดื่มน้ำให้ได้วันละ 8-12 แก้วต่อวันก็สามารถช่วยให้ระบบการเผาผลาญดีขึ้น เพราะร่างกายของเราต้องการน้ำเป็นอย่างมากในแต่ละวัน เพื่อนำเอาสารอาหารไปยังเซลล์ต่างๆของร่างกายและเป็นการชำระล้างของเสียออกจากร่างกายอีกด้วย ถ้าคุณอยากรู้ว่าในแต่ละวันคุณดื่มน้ำเพียงพอหรือไม่ ให้ลองสังเกตเวลาที่คุณปัสสาวะ ถ้าปัสสาวะของคุณเป็นสีเหลืองเข้ม แสดงว่าร่างกายของคุณขาดน้ำและควรรีบดื่มน้ำให้มากโดยทันที สำหรับคนที่ไม่ชอบดื่มน้ำ ก็ควรหัดดื่มน้ำบ้างอย่างช่วงเวลาตื่นนอนและเข้านอนก็ควรดื่มน้ำสัก 1 แก้ว และระหว่างวันก้ให้ดื่มแบบจิบไปเรื่อยๆ ให้ได้สัก 1.5-2 ลิตร/วัน จะได้ไม่ต้องดื่มมากๆ ในครั้งเดียว

การออกกำลังกายโดยการเล่นเครื่องคาร์ดิโอต่างๆ

มาทำความรู้จักกับ Metabolism ก่อนจะฟิตกันเถอะ!! (1)

เพิ่มระดับให้หนักขึ้น ให้อยู่ในจังหวะที่สลับกันช้าบ้างเร็วบ้าง หรือสามารถเลือกโปรแกรมเผาผลาญไขมันก็ได้ เล่นประมาณ 250-400 แคลอรีต่อครั้ง 4-5 วันต่อสัปดาห์และปริมาณแคลอรีที่รับประทานเข้าไปให้ได้ 250 แคลรีต่อวัน ก็จะทำให้ระบบการเผาผลาญของคุณดีขึ้น และทำให้ไขมันตามส่วนต่างๆ เปลี่ยนเป้นกล้ามเนื้อ รูปร่างของคุณก็จะกระชับไปโดยปริยายภายในไม่กี่สัปดาห์

คุณเชื่อหรือไม่ว่า การรับประทานเผ็ด ก็มีส่วนช่วยทำให้ระบบเผาผลาญดีเหมือนกัน

มาทำความรู้จักกับ Metabolism ก่อนจะฟิตกันเถอะ!! (2)

และยังช่วยลดอาการหิวได้อีกด้วย โชคดีที่คนไทยรับประทานเผ็ดกันเป้นประจำอยู่แล้ว จึงไม่แปลกใจเลยที่คนไทยจะมีรูปร่างเล็กกว่าชาวต่างชาติ แต่ก็อย่ารับประทานเผ็ดจนเกินไปนะคะ เพราะทำให้เป้นอันตรายต่อกระเพาะอาหารและลำไส้ได้

 

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *