วิ่งนาน vs วิ่งเร็ว แบบไหนลดอ้วนได้จริง?

0

บ่อยครั้งที่เราเห็นหลายคนเลือกการวิ่งเป็นการออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนักโดยยึดเอาเวลาการวิ่งเป็นสำคัญ และมีความเชื่อที่ว่ายิ่งใช้เวลากับการวิ่งนานเท่าไหร่ก็ยิ่งช่วยลดอ้วนได้ดีมากเท่านั้น แต่เพื่อนๆ รู้หรือไม่ว่า… การวิ่งโดยใช้เวลาเป็นตัวเลขสำคัญนั้นช่วยให้เพื่อนๆ อึดขึ้นจริง แต่กลับไม่ช่วยให้เรื่องการลดน้ำหนักเท่าไหร่!

จากการศึกษาที่ได้รับการตีพิมพ์ลงใน Journal of the American Medical Association บอกว่า ผู้หญิงที่มีพฤติกรรมชอบออกกำลังกาย โดยใช้เวลาในการออกกำลังประมาณ 1 ชั่วโมงต่อวัน ในระดับความเร็ว 4.8 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จะสามารถรักษาน้ำหนักให้คงที่ได้ แต่กลับไม่สามารถลดน้ำหนักได้

Joggers running outdoors

ตอนนี้ลองจินตนาการถึง การเลือกระยะเวลาในการออกกำลังกายคุณมุ่งเน้นไปที่การผลักดันตัวเองให้ระดับหนึ่งของความยาก อย่างการวิ่งบนลู่วิ่งที่ระดับ 3.0 ให้ลองเป็นมาเป็นที่ระดับ 4 ซึ่งยากกว่าเดิมจาก 1-10 จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายของเรา?

ไม่ต้องเดาเลย! ผลการวิจัยจาก University of Western Ontario เมื่อเทียบกับการออกกำลังกายสั้น ๆ แต่รวดเร็วกระตุ้นหัวใจได้มากกว่า
  • กลุ่มหนึ่งวิ่งที่ระดับ 4-6 ใน 30 วินาที สลับกันไป
  • กลุ่มอื่นๆ คาร์ดิโอหรือวิ่งปกติในเวลา 30-60 นาที

ผลปรากฏว่า… คนทีกลุ่มที่หนึ่งนั้นมีอัตราการเผาผลาญที่ดีกว่า!!!

นั่นก็เพราะการสลับหรือสปริ้นท์เป็นการขยับร่างกายให้ได้เคลื่อนไหวมากขึ้น ซึ่งร่างกายก็จะต้องการดึงพลังงานมาใช้มากขึ้นด้วยเหมือนกันนั่นเอง รู้แบบนี้แล้วสดสวยขอชวนเพื่อนๆ ไปดูที่บทความนี้ต่อนะคะ เพื่อให้การวิ่งช่วยลดน้ำหนักอย่างได้ผลค่ะ เทคนิควิ่งบนลู่วิ่งให้เบิร์นได้ 600 แคลอรี่ใน 1 ชั่วโมง! หรือ ตารางวิ่ง 34 นาที เบิร์นไขมันหน้าท้องที่ต้องลอง!
ที่มา : You Go Longer, But Not Faster โดย Adam Bornstein, Shape.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *