“น่องใหญ่” ใช่เรื่องล้อเล่นหรอ มากำจัดขาโต๊ะสนุ๊กกันเถอะ!

0

“ขาเธอนี่เหมือนขาโต๊ะสนุ๊กเลยเนอะ”

!!!

กรี้ดค่ะกรี้ด มาทักกันแบบนี้เรียกทนายส่วนตัวมาคุยเลยดีกว่า (มีหรอ?) นี่มันไม่ใช่เรื่องจะมาแซวเล่นนะคะ ถึงจะสนิทสนมมานานกว่า 20 ปีผูกพันมาตั้งแต่รุ่นคุณย่าทวดพี่ก็ไม่ให้อภัยค่ะ!

แต่พอก้มลงไปมอง เอ๊ะ… เออ… ก็เหมือนอย่างเพื่อนมันว่าเอาจริงๆ แบบนี้ทำไง? ไม่พูดเยอะ จัดไปเลย 5 วิธีเก๋ๆ ดีๆ

  1. ยกน่อง

ยืนหน้าชั้นบันไดล่างสุด วางส้นเท้าริมชั้นแล้วค่อย ๆ ลดส้นเท้าลงช้า ๆ ให้ได้มากที่สุด ท่านี้จะทำให้ได้ออกกำลังกล้ามเนื้อใหญ่ด้านบน และกล้ามเนื้อเล็กลึกสุดข้างใต้น่องและทำให้น่องของคุณเรียว ทำสามเซต ๆ ละ 25-30 ครั้ง กระตุ้นน่อง เพิ่มความหนักหน่วงของน่องแต่ละข้างด้วยการออกกำลังขาทีละข้าง

  1. โผนตัวไปข้างหลัง

ยืนแยกขากว้างระดับเอว ก้าวขาซ้ายไปข้างหลัง แล้วงอขาสองข้าง ขาหน้าทำมุมกับพื้น ขณะหน้าแข้งขาหลังขนานกับพื้น ท่านี้ช่วยกระชับได้โดยไม่สร้างมวลกล้ามเนื้อ ทำสามเซต ๆ ละ 25-30 ครั้ง กระตุ้นน่อง ยืนบนกล่องหรือบันไดแล้วทำท่านี้โดยขาหลังขนานกับพื้นข้างหลัง ขาหน้าย่อเอาไว้

  1. ยืนเหยียดน่อง

leg-calf-fit (3)

ยืนหันหน้าเข้าผนังห่างออกไปสองฟุต เอามือทาบผนังไว้สูงในระดับยันตัวได้ เอนตัวเข้าไปหาผนัง หลังตรงกดส้นเท่าแนบพื้น ทำสามเซต ๆ ละ 25-30 ครั้ง กระตุ้นน่อง เมื่อคุณวางส้นเท้ากับพื้นได้อย่างสบาย ๆ แล้ว ให้ถอยไปอีกก้าวเพื่อเพิ่มการเหยียดและพยายามลดส้นเท้าลงให้ไกลมากเข้าไปอีกเท่าที่จะทำได้

  1. วิ่ง

leg-calf-fit (2)

เป็นการออกกำลังกายซ้ำแบบใช้แรงมากเพื่อออกกำลังกล้ามเนื้อน่องโดยไม่ทำให้แตกตัว ตอนก้าวขาออกลงสู่พื้นซึ่งส้นเท้าแตะพื้นแล้วกระดกสลับขึ้นมาจะช่วยเพิ่มพละกำลังได้ ถ้าคุณเคยวิ่งท่าอื่นอย่าเปลี่ยนเป็นท่าเอาส้นลงแบบทันควันเพราะจะปวดส้นเท้าวันรุ่งขึ้นให้วิ่งท่าใหม่แค่สองสามนาทีก่อน วิ่งสัปดาห์ละสองครั้ง ๆ ละ 30 นาที กระตุ้นน่อง เพิ่มความโหดด้วยการวิ่งหรือเดินขึ้นเนินนั้นจัดว่าดีต่อการกระชับน่องและเส้นเอ็น

  1. นวด

leg-calf-fit (1)

การหมั่นนวดด้วยเครื่องนวดแบบลูกกลิ้งหรือใช้คนนวดจะกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตและช่วยขจัดของเหลวที่เก็บกักไว้ในบริเวณที่ต้องเผยให้เห็นน่อง อีกทั้งลดอาการตึงกล้ามเนื้อและเส้นเอ็น กระตุ้นระยะเวลาการบรรเทาและเยียวยาเพื่อคุณจะได้กลับมาออกกำลังกายรวดเร็วขึ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *