มาทำความรู้จักกับ 2 วิธีออกกำลังที่ช่วยลดอ้วนอย่างได้ผล!

0

ทุกสูตรของการลดความอ้วนที่ได้ผลดีที่สุดมีเพียง 2 อย่างคือ 1. ทานอาหารแต่พอดีและมีประโยชน์ 2. ออกกำลัง ซึ่งวันนี้สดสวยมีเรื่องราวของการออกกำลังกายที่ช่วยให้การลดน้ำหนักได้ผลเร็วทันตาเห็น! ซึ่งหลายๆ คนอาจมองข้ามไปก็ได้ จะมีอะไรบ้าง ไปลุยกันเลยดีกว่า

1. คาร์ดิโอหรือแอโรบิก

มาทำความรู้จักกับ 2 วิธีออกกำลังที่ช่วยลดอ้วนอย่างได้ผล! (2)

เป็นการออกกำลังกายที่ต้องใช้ออกซิเจน จึงมีความสัมพันธ์กับการทำงานของหัวใจ เช่น การเดินเร็ว เต้นแอโรบิก ปั่นจักยานและว่ายน้ำ แนะนำให้ออกกำลังกายประเภทนี้อย่างน้อยวันละ 30 นาทีสัปดาห์ละ 5 วัน หากไม่เคยเล่นมาก่อน ให้เริ่มจากวันละ 15 นาทีแล้วค่อยเพิ่มเวลาในวันต่อๆ มา

2. การออกกำลังกายแบบใช้แรงต้าน (Resistant Exercise)

มาทำความรู้จักกับ 2 วิธีออกกำลังที่ช่วยลดอ้วนอย่างได้ผล! (1)

เช่น ยกน้ำหนัก นอกจากนี้ยังรวมถึงประเภทที่ต้องฝึกหายใจและใช้สมาธิ เช่น โยคะ พิลาทีสและไทเก๊ก

  • การยกน้ำหนักช่วยให้กล้ามเนื้อดึงน้ำตาลและไขมันมาใช้เป็นพลังงานขณะยกลูกน้ำหนัก
  • การฝึกโยคะและพิลาทีสก็ต้องใช้พลังงานในการฝึกท่าต่างๆ และควรเสริมท่าโยคะที่ช่วยบริหารไตและตับอ่อน รวมถึงท่าที่กระตุ้นการเผาผลาญพลังงาน ได้แก่ ท่าตั๊กแตน ท่าสามเหลี่ยม ท่าบิดตัวและท่ายืนด้วยไหล่
  • แนะนำให้ฝึกออกกำลังกายประเภทไทเก๊กครั้งละ 2 ชั่วโมงจะส่งผลดีต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก

ส่วนการออกกำลังกายจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลงแค่ไหนนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ระยะเวลา ความหนัก ระดับน้ำตาลก่อนออกกำลังกาย

คำแนะนำเพิ่มเติมคือ หากออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอร่วมกับการใช้แรงต้าน จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลงได้ดีกว่าการออกกำลังประเภทใดประเภทเดียว

ข้อควรระวัง!

ในช่วงแรกไม่ควรออกกำลังกายด้วยความแรง เพราะจะทำให้ฮอร์โมนแคทีโคลามีน หลั่งออกมา ซึ่งจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น จึงควรเริ่มออกกำลังกายด้วยความแรงจากน้อยไปหามาก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *