ไม่ต้องออกแรงแบบฮาร์คคอร์ก็ผอมได้ด้วยวิธีนี้!

0

ดูเหมือนเป็นไปไม่ได้ที่การออกกำลังกายแบบเคลื่อนไหวช้าๆ จะได้ผลดี แต่สดสวยมีข้อมูลจาก Women’s Health มาฝากกันว่าว่าถ้าลองทำคุณจะเห็นผลทันใจแน่นอน เหตุผลก็คือ กล้ามเนื้อมีการยืดหดตัว 3 ประเภท คือ…

 1. กล้ามเนื้อหดตัวแบบสั้นเข้า หรือ Concentric (การหดตัวของกล้ามเนื้อสั้นเข้าและหนาขึ้น ร่างกายสามารถเคลื่อนไหวไปในทิศทางตรงกันข้ามกับแรงต้านได้)
 2. กล้ามเนื้อหดตัวชนิดไอโซเมตริก (Isometric)
 3. กล้ามเนื้อหดตัวแต่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงความยาวหรือที่เรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า Eccentric (กล้ามเนื้อเหยียดออกตามแนวยาว ไม่สามารถเคลื่อนไหวตรงข้ามแรงต้านได้)

เมื่อคุณเจาะจงจะเคลื่อนไหวช้าๆ กล้ามเนื้อจะหดตัวและเกร็งนานขึ้น ดังน้นร่างกายจะต้องใช้พลังงานเสริมสร้างกล้ามเนื้อและซ่อมแซมใหม่ เดวิด แจ๊ค เจ้าของฟิตเนสผู้คิดค้นท่าบริหารแบบนี้ อธิบาย หลายคนอาจไม่รู้สึกว่าหัวใจตัวเองเต้นเร็วกว่าปกติ แต่มันช่วยเพิ่มระดับเมตาบอลิซึ่ม ซึ่งนักวิจัยยืนยันเป็นมั่นเหมาะว่า…

การเวิร์กเอ้าท์ด้วยท่าบริหารกล้ามเนื้อ Eccentric ช่วยเผาผลาญมากกว่าปกติถึง 7 เปอร์เซ็นต์ นาน 72 ชั่วโมง

 • เริมต้นด้วยการทำท่า 1 และ 3 อย่างช้าๆ แล้วต่อด้วยท่า 2 และ 4 ในความเร็วปกติ
 • เมื่อทำครบทั้ง 4 ท่าแล้ว เริ่มต้นใหม่โดยการสลับกัน ให้ทำท่า 2 และ 4 ช้าๆ
 • แล้วต่อด้วยท่า 1 และ 3 ในความเร้วปกติ ทำสลับไปเรื่อยๆ นาน 7 นาที แล้วพัก
 • จากนั้นเริ่มด้วยท่า 4 แล้วสลับทำแพตเทิร์นเดิมจนครบ 7 นาที
 1. สปลิตผสมสควอต

ก้าวขาซ้ายกว้างๆ ไปด้านหน้าให้ขาขวาอยู่ด้านหลัง ย่อเข่าขวาลงจนต้นขาซ้านขนานกับพื้น คางตั้งตรง ยืดขาขวาขึ้นยืนในท่าเริ่มต้น นับเป็น 1 เซต ทำ 5 เซต จากนั้นสลับขาแล้วทำซ้ำอีก 5 เซต

 1. วิดเก้าอี้

ตั้งหลักในท่าวิดพื้นโดยยันแขนไว้บนเก้าอี้ ม้านั่งหรือขั้นบันได ว่างแขนห่างกันกว้างกว่าช่วงไหล่ งอศอกพร้อมกดตัวลงให้หน้ากเกือบแตะเก้าอี้ ค้างไว้สักครู่แล้วดันตัวขึ้นอยู่ในท่าเริ่มต้นนับเป็น 1 ครั้ง ทำให้มากครั้งที่สุดเท่าที่จะทำได้ จนกว่าจะทำต่อไปไม่ไหว

 1. บริหารหลังส่วนบน

นั่งลงตรงขอบม้านั่ง จับบาร์ไว้เหนือศีรษะ ให้แขนตึง เปิดข้อมือ มือทั้งสองแยกออกกว้างกว่าไหล่ ดึงบาร์ลงมาระดับไหล่โดยไม่ขยับลำตัว ศอกชี้ไปด้านหลังเกร็งไหล่และสะโพก ค้างไว้สักครู่ กลับสู่ท่าเดิมแล้วทำซ้ำ 5 ครั้ง

 1. บริหารกล้ามเนื้อไตรเซ็ป

นั่งหลังตรงริมเก้าอี้หรือม้านั่ง วางมือยันเก้าอี้ข้างสะโพก แขนยืดตรง พร้อมเลื่อนก้นไปด้านหน้าจนสะโพกอยู่ด้านหน้าเก้าอี้ ยกศอกย่อตัวลงจนต้นแขนขนานกับพื้น กลับสู่ท่าเริ่มต้นนับเป็น 1 เซต ทำให้มากที่สุดจนกว่าจะทำไม่ไหว

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *