ท่าออกกำลังกายที่ดีและให้ประโยชน์มากกว่าการสควอช คือ…

0

เชื่อว่าถ้าเราพูดคำว่า “Squats” เพื่อนๆ หลายคนน่าจะต้องรู้จักกันเป็นอย่างดี โดยเฉพาะผู้ที่ออกกำลังกาย ลดน้ำหนัก เพราะเป็นอีกหนึ่งท่าการออกกำลังกายที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องมาตลอดช่วงปีหลังๆ ไม่ว่าจะโปรแกรมออกกำลังเพื่อการลดน้ำหนักโปรแกรมไหน ก็จะต้องเจอท่าสควอชเสมอเลย

แต่ในความจริงแล้วมีอีกหนึ่งท่าออกกำลังกายที่สดสวยอยากแนะนำให้เพื่อนๆ ได้รู้จักกัน เพราะมันช่วยเพิ่มความแข็งแรงและลดน้ำหนักได้เหมือนกันนั่นก็คือ…

Deadlift

deadlift

แน่นอนว่าหลังจากที่ใครๆ ก็สคอวชๆๆ กัน อาจทำให้เรารู้สึกเบื่อ ท่าเดดลิฟท์นี้ก็จะมีความคล้ายกันกับสควอชเช่นเดียวกัน หลายคนอาจจะเอ๊ะ… นี่ไม่ใช่ของคนที่ยกน้ำหนักหรอ? จริงๆ ก็ใช่ แต่เราสามารถดัดแปลงได้ และเป็นอีกหนึ่งท่าที่จะช่วยบังคับให้เราใช้กลุ่มกล้ามเนื้อพร้อมกันหลายกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นช่วงขา แขน หลัง น่องและสะโพก

ถามว่าดีกว่าสควอชอย่างไร?

อย่างที่บอกคือเดดลิฟท์จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงเรียกได้ว่าตั้งแต่แขน หลังและส่วนล่างของร่างกาย ในขณะที่สควอชนั้นจะช่วยฝึกความแข็งแรงให้กับช่วงล่างเท่านั้น

Nathane Jackson ผู้เขียนหนังสือ Nathane Jackson’s Whole Health Revolution ได้บอกเพิ่มเติมไว้ด้วยว่าท่าเดดลิฟท์นั้นยังเป็นอีกหนึ่งออฟชั่นที่ปลอดภัยกว่าและช่วยให้กล้ามเนื้อได้ฝึกความแข็งแรงมากกว่า โดยแนะนำให้ลองใช้บาร์แทนดัมเบล ทั้งนี้ก็เพื่อการยึดเกาะและทรงตัวในขณะที่กำลังย่อลง

  • การทำเดดลิฟท์ที่ถูกต้องจะต้องดึงคางกลับไปที่คอ (อารมณ์เหมือนสร้างเหนียงหรือเรียกว่า Double Chin) ดึงไหล่ไปด้านหลังตั้งตรง ให้น้ำหนักลงไปที่ช่วงสะโพก โดยที่มือก็ให้บีบบาร์เอาไว้เหมือนกับว่ากำลังออกแรงบีบของสักอย่างไม่ต้องแรงมาก
  • สเต็ปต่อไปให้ให้ก้มลงจนบาร์อยู่กลางหน้าแข้งและขาจะต้องใกล้กับบาร์ สะโพกยกขึ้นด้านหลัง หายใจออก และทุกครั้งที่ทำจะต้องคิดว่าเรากำลังกดเท้าลงกับพื้นแทนที่คิดว่ากำลังยกบาร์อยู่ ที่สำคัญตลอดการทำท่านี้จะต้องรักษาหลังให้อยู่ในลักษณะแบนราบตลอด

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งท่าที่ต่อจากนี้ไปอาจต้องบรรจุเข้าไปในโปรแกรมการออกกำลังกายของเราแล้วล่ะค่ะ ไม่อย่างนั้นอาจจะเอาท์เอาได้ :)

 

ที่มา: The 1 Move Every Woman Should Do (and It’s Not Squats) โดย 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *