เล่นเครื่องคาร์ดิโอให้ได้ผล ทำอย่างไร? หาคำตอบได้ที่นี่

0

ว่ากันว่าการออกกำลังกายนั้นเป็นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับคนที่อยากมีรูปร่างดีและต้องการที่จะลดความอ้วน แต่ก็มีให้เห็นบ่อยมากที่ออกกำลังกายเป็นหลักแต่ผลที่ได้กลับทำให้ผิดหวัง เนื่องจากไม่ได้ผล งานนี้สดสวยเลยเอาเคล็ดลับดีๆ ที่จะช่วยให้การเล่นเครื่องคาร์ดิโอให้ได้ผล

หากจะเพิ่มการเผาผลาญ ให้เล่นเป็นจังหวะ  (Interval Training) หนักเบาสลับกัน จะช่วยให้เกิดการเผาผลาญพลังงานได้มากกว่าการเล่นแบบคงที่ เพราะเมื่อเทียบกับระยะเวลาในการออกกำลังที่เท่ากัน คุณจะเล่นได้หนักขึ้นทำให้ออกกำลังได้เพิ่มขึ้น รวมทั้งใช้พลังงานได้มากขึ้นด้วย

เช่น หากคุณเลือกโปรแกรม Cardio เป็นการวิ่งจ็อกกิ้ง

Cardio  (2)

ให้ลองเพิ่มการวิ่งเร็ว 1-2 นาที แล้วกลับมาวิ่งจ็อกกิ้งด้วยความเร็วเดิม หรือหากเลือกเป็นการเดินเร็ว ก็ลองเพิ่มการจ็อกกิ้งเข้าไปสลับกับการเดินเร็ว 1 นาที ทำแบบนี้วนไปเรื่อย ๆ จนจบตามระยะเวลาของโปรแกรม วิธีนี้จะช่วยเพิ่มการเผาผลาญได้ดียิ่งขึ้น

ที่สำคัญขออย่าเชื่อตัวเลขที่ปรากฏบนโปรแกรมเครื่องเล่นมากเกิน!!  

ไม่ว่าคุณจะเล่นเครื่องคาร์ดิโอแบบไหนอย่าไปอิงกับตัวเลข ระยะทาง จำนวนนาที หรือแคลอรีบนหน้าปัดมากนัก เพราะมีตัวแปรมากมาย และบางครั้งมักเกินจริง เช่น วันนี้เราวิ่งบนสายพานที่เบอร์ 8.5 เพียง 10 นาที การเผาผลาญอาจเท่ากับอีกวันที่วิ่ง 7.5 ถึง 30 นาที

Cardio  (1)

ซึ่งจะต่างกับการวิ่งในสวนสาธารณะที่วัดจากตัวเราเอง 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะฉะนั้น การวัดค่าของเครื่องเล่นคาร์ดิโอนั้น ควรใช้อัตราการเต้นของหัวใจเป็นตัววัดหรือ Intensity เพราะให้ผลที่ชัดเจนและแน่นอนมากกว่า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *