9 Steps Become a RUNNER ลองเป็นนักวิ่งดูสักครั้ง!

0

ถ้าเพื่อนๆ เป็นคนหนึ่งที่อยากวิ่ง แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นกับการออกกำลังกายนี้อย่างไรดี? สดสวยมีข้อแนะนำดีๆ มาฝากสำหรับผู้เริ่มต้นวิ่ง ทุกคำแนะนำจากนี้จะทำให้เพื่อนๆ เป็นคนที่วิ่งได้สตรองที่สุดคนหนึ่งเลย พร้อมแล้วไปเริ่มกันเลยดีกว่า

become-a-runner

1.ลงทุนกับรองเท้า

เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในการหารองเท้าวิ่งที่เหมาะสมสำหรับร่างกาย เพราะการเลือกที่ผิดจะมีแนวโน้มที่จะได้รับบาดเจ็บจและนั่นอาจทำให้เพื่อนๆ พร้อมที่ล้มเลิกความตั้งใจกันไปแบบง่ายๆ ลองดูวิธีเลือกรองเท้าที่นี่ 4 ข้อ วิธีดู ‘รองเท้าวิ่ง’ แบบไหนคือเนื้อคู่เรา

2.เตรียมตัวให้พร้อม

เช่นเดียวกับการออกกำลังกายทุกอย่างบนโลกใบนี้ จำเป็นต้องมีอุปกรณ์ที่เหมาะสมเพื่อช่วยให้รู้สึกสะดวกสบายปลอดภัยและมีความสุขในขณะที่วิ่ง การวางแผนสำหรับการวิ่ง เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม ที่สำคัญหากวิ่งเอาท์ดอร์อย่าลืมตรวจสอบสภาพอากาศ

3.ค่อยเป็นค่อยไป

อย่าคาดหวังว่าเราจะวิ่งได้ดีตั้งแต่เริ่มต้น แต่ให้มองว่าเป็นงานอดิเรกที่มีความท้าทายรอเราอยู่เบื้องหน้า การที่เราใช้ความพยายามมากเกินไป ทำให้เราอาจท้อมากขึ้นเท่านั้น สิ่งที่จะช่วยได้คือให้มองหาจังหวะการวิ่งของตัวเอง ทำมันอย่างต่อเนื่อง

4.วอร์มอัพ คูลดาวน์

สิ่งสำคัญที่สุดของการออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นการวิ่งหรืออื่นๆ การวอร์มอัพก่อนการฝึกและการคูลดาวน์หลังการฝึกจะช่วยลดอาการบาดเจ็บได้ แน่นอนว่าถ้าเราไม่เจ็บปวดจนเกินไป ความพยายามก็มากขึ้นอีกครั้ง

5.เติมพลัง

ไม่ว่าจะก่อนหรือว่าหลังออกกำลังกาย เพื่อนๆ ควรจะต้องเติมพลังให้กับตัวเอง ไปดูเคล็ดลับและอาหารที่แนะนำได้ที่บทความเหล่านี้ค่ะ ไขข้อข้องใจเรื่องเล็ก ‘กินก่อนออกกำลังกาย’ ที่หลายคนมองข้าม และ หลังมื้ออาหารนานเท่าไหร่ ถึงจะออกกำลังกายได้?

6.ทำให้หลากหลาย

หลากหลายในที่นี้ สดสวยหมายถึงเราต้องไม่ยึดติดกับสถานที่ใดสถานที่หนึ่งค่ะ ลองวางแผนสลับกันไป ช่วงวันหยุดไปเอาท์ดอร์ ส่วนวันธรรมดาขอวิ่งอยู่บนลู่วิ่งที่บ้าน แบบนี้จะช่วยลดความเบื่อได้

7.เพิ่มระยะทางอย่างช้าๆ

บอกแล้วว่าการวิ่งมีความท้าทายบางอย่างรออยู่ เพื่อนๆ อาจเริ่มวิ่งที่ 1 กิโลเมตร และค่อยๆ เพิ่มทีละน้อย ทีละ 200 เมตรก็ได้ สัปดาห์ก็บวกอีก เพิ่มไปเรื่อยๆ อย่าลืมว่าต้องค่อยเป็นค่อยไป

8.ตั้งจุดหมาย

เรารู้อยู่ว่านี่คืองานอดิเรก แต่การทำไปเรื่อยๆ โดยไม่มีจุดหมายอาจทำให้เรารู้สึกว่า “ไม่รู้จะทำไปเพื่ออะไร” ดังนั้น หากเพื่อนๆ ต้องการเป็นนักวิ่งแล้ว ต้องเริ่มที่การตั้งจุดหมายค่ะ

9.ให้เสียงเพลงช่วย

มีหลายบทความที่สดสวยเคยแนะนำไปเกี่ยวกับการฟังเพลงระหว่างวิ่ง มันช่วยกระตุ้นเราได้ดีกว่าการวิ่งไปข้างหน้าอย่างเดียว สนใจก็ลองตามไปดูที่บทความเหล่านี้ได้ค่ะ


หวังว่าเคล็ดลับเล็กน้อยเหล่านี้ จะช่วยให้เพื่อนๆ ไปสู่จุดหมายที่หวังไว้ อย่างน้อยเราก็วิ่งเพื่อสุขภาพและรูปร่างที่ดีขึ้น นั่นน่าจะเป็นจุดหมายที่ดีที่สุดข้อหนึ่ง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *