6 ท่าบริหารปอด เสริมภูมิป้องกันโควิดและโรคปอดในหน้าฝน

0

หน้าฝนแบบนี้ นอกจากโควิด-19 ก็ยังต้องระวังเรื่องโรคปอดที่มากับฝนด้วย การเตรียมร่างกายและสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ จึงเป็นเรื่องที่ควรทำอย่างมาก ฉะนั้นมาบริหารปอดสร้างความแข็งแรงให้กับปอดกันแทนดีกว่า

16

 

ทำไมต้องบริหารปอด? เพราะการบริหารปอดช่วยให้เราออกกำลังกายได้ดีขึ้น หายใจดีขึ้น ทำให้เหนื่อยน้อยลง และรู้สึกมีแรงในการออกกำลังกายที่หนักหรือเหนื่อย เช่น วิ่ง ได้ รวมถึงสร้างความแข็งแรงต้านทานมลพิษจากฝุ่นด้วย

 

วันนี้เรามี 6 ท่าออกกำลังกายปอดยอดฮิตมาฝาก ทำอย่างต่อเนื่องเป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอเบิร์นไขมันไปได้อีกด้วยนะ!

ท่าที่ 1

เดินย่ำเท้าอยู่กับที่ เดินประมาณ 2 นาที

ท่าที่ 2

ต่อด้วยเดินยกขาสูงอยู่กับที่ ทำจนครบ 20 ครั้ง (นับทีละข้าง)

ท่าที่ 3

เริ่มวิ่งเหยาะ อยู่กับที่ ประมาณ 1 นาที

ท่าที่ 4

เปลี่ยนมาเป็นท่านั่ง ยกแขนทั้งสองชูขึ้นเหนือศีรษะ หายใจเข้าลึกๆ ค้างไว้ 2 วินาที ลดแขนลงพร้อมหายใจออก ทำประมาณ 20 ครั้ง

ท่าที่ 5

เป็นท่าเอนตัวด้านข้าง ขั้นแรกใช้มือซ้ายเอื้อมแขนไปแตะซี่โครงด้านข้างขวาไว้ มือขวายกขึ้นเหนือศีรษะ และเอียงตัวไปข้างซ้ายพร้อมกับหายใจเข้า-ออกลึกๆ ให้เต็มที่ ค้างไว้ 2 ครั้ง แล้วเอนตัวกลับเข้าท่าตรง จากนั้นเปลี่ยนมือขวาเอื้อมแขนไปแตะซี่โครงด้านข้างซ้าย และเอียงตัวไปข้างขวา พร้อมกับหายใจเข้า-ออกลึกๆ ให้เต็มที่ค้างไว้ 2 ครั้ง แล้วเอนตัวกลับเข้าท่าตรง

ท่าที่ 6

ท่าสุดท้าย นั่งตัวตรงหมุนบิดลำตัวตัวซ้าย-ขวา ขั้นแรกให้เอามือซ้ายและมือขวาวางไว้เอวด้านซ้าย หมุนตัวไปทางซ้ายพร้อมหายใจเข้า-ออกลึกๆ ให้เต็มที่ค้างไว้ 2 ครั้ง จากนั้นหมุนลำตัวกลับเข้าสู่ท่าตรง แล้วเปลี่ยนเอามือขวาและมือซ้ายวางไว้เอวด้านขวา หมุนตัวไปทางขวาพร้อมหายใจหายใจเข้า-ออกลึกๆ ให้เต็มที่ค้างไว้ 2 ครั้ง กลับเข้าสู่ท่าตรงพร้อมหายใจเข้า ทำซ้ำท่าเดิมให้ครบ 5 รอบ

ใครมีแรงเหลือ ทำซ้ำตั้งแต่ท่าแรกอีก 2-3 รอบก็ได้ หรือเพิ่มเวลาในการทำแต่ละท่ามากขึ้น แต่ก็ต้องไม่ฝืนจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้ร่างกายได้รับบาดเจ็บได้ค่ะ

 

Tips: การออกกำลังกายลักษณะนี้ อาจทำให้รู้สึกเบื่อ เพราะไม่ตื่นเต้นหรือเหนื่อยมาก และยังอยู่กับที่ไม่ไปไหน หากเพื่อนๆ กลัวเบื่อ อาจจะหาซีรีส์ ละคร หรือดูยูทูปไปพลางๆ ระหว่างที่ออกกำลังอยู่ก็ได้ค่ะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก คณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *