4 แนวทาง เลือกออกกำลังกายให้ตรงกับเป้าหมาย

0

หลายๆคนอาจกำลังสงสัยเหมือนกันว่า เราควรเริ่มออกกำลังกายแบบไหนก่อนดี ระหว่างการคาร์ดิโอกับการฝึกกล้ามเนื้อ น่าเศร้าที่ไม่มีคำตอบตายตัวเนื่องจากการออกกำลังกายจะขึ้นอยู่กับเป้าหมายส่วนตัวของเรา จึงวางแผนให้ไปถึงจุดหมายนั้น และต่อไปนี้คือการแนะนำในการออกกำลังกาย

4-ways-to-choose-the-right-exercise

1. ต้องการเคลื่อนไหวร่างกายให้มากขึ้น

หากคุณต้องการทำให้ตัวเองรู้สึกกระฉับกระเฉงมากขึ้นหลังจากนั่งจมอยู่กับงานตลอดทั้งวัน คุณสามารถผสมผสานการออกกำลังกายทั้งสองแบบนี้เข้าด้วยกันหรือสลับกันอย่างละวันก็ได้ ซึ่งการผสมกันระหว่างการฝึกกล้ามเนื้อกับการฝึกคาร์ดิโอจะช่วยพัฒนาการทำงานของกระบวนการเผาผลาญให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

2.ต้องการลดน้ำหนัก

หากเป็นไปได้ควรจะฝึกกล้ามเนื้อก่อนเป็นอย่างแรก เพราะการทำคาร์ดิโอก่อนร่างกายอาจจะมีการสะสมไขมันมากขึ้น และถ้าจะให้ดีควรออกกำลังกายแบบ HIIT ร่วมด้วย เพราะนี่คือรูปแบบการออกกำลังกายที่มีประโยชน์หลายอย่างซึ่งอาจช่วยในเรื่องการลดน้ำหนักได้ด้วย แต่คุณไม่ควรทำทุกวันมากสุดเพียงสัปดาห์ละ 3 ครั้งเท่านั้นก็พอ

ลองโปรแกรม HIIT ที่นี่

3.เพื่อเตรียมตัวลงแข่งขันกีฬา

หากคุณกำลังวางแผนที่จะไปวิ่งมาราธอน หรือตั้งเป้าเพื่อการแข่งขันกีฬายกน้ำหนัก อย่างแรกคงต้องมุ่งเน้นไปที่ประเภทกีฬานั้นๆก่อน หากเป็นนักวิ่งก็ต้องฝึกวิ่งเต็มฝีเท้าหรือหากเป็นยกน้ำหนักก็คงไม่มีใครอยากทำให้เหนื่อยล้าด้วยการฝึกคาร์ดิโอก่อนแน่ๆ แถมจะยิ่งเสี่ยงต่อการบาดเจ็บด้วย

4.รักษาสมรรถภาพร่างกาย

การออกกำลังกายทั้งสองแบบนี้จะให้ผลลัพธ์ไม่แตกต่างกันเท่าไหร่ ทางที่ดีควรเลือกออกกำลังกายในแบบที่ตัวเองต้องการและสอดคล้องกับเวลาของคุณ หรือจะผสมผสานทั้งสองแบบนี้เข้าด้วยกันก็ได้


รู้แบบนี้คราวหน้าก็เลือกแบบของการออกกำลังกายให้ถูกต้องดีกว่านะ แล้วคุณจะได้ผลลัพธ์การออกกำลังกายที่ตรงกับความต้องการของคุณอย่างแน่นอน แถมยังให้ผลดีอีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *