4 ทริค เพิ่มพลังการออกกำลังแบบ Bodyweight ให้ลดอ้วนได้ผลเร็วขึ้น

0

การออกกำลังกายแบบ Bodyweight (บอดี้เวท) เป็นวิธีหนึ่งที่เราไม่ต้องพึ่งอุปกรณ์ หรือเครื่องเล่นใดๆ และยังเป็นทางที่ได้ผลดีที่สุดในการสร้างกล้ามเนื้อและเผาผลาญไขมันด้วยการเคลื่อนไหวและสมดุลในเวลาเดียวกัน แน่นอนว่าการออกกำลังกายด้วยวิธีนี้นั้นสามารถทำที่ไหนก็ได้ เพราะเราใช้แค่ร่างกายของเราเท่านั้น และมันได้ผลดีเสมอ… หากเราโฟกัสมันมากพอ

 

ซึ่งในเหตุผลที่สำคัญที่สุดที่เพื่อนๆ สมควรเอาบอดี้เวทมาร่วมสลับกับการออกกำลังกายรูปแบบอื่นเพราะว่ามันส่งผลต่อกล้ามเนื้อของเพื่อนๆ โดยตรง และหลายครั้งมันยังช่วยเสริมสร้างหัวใจให้แข็งแรง เผาผลาญแคลอนี่ ช่วยเพิ่มสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดของคุณซึ่งสามารถลดความดันโลหิตและป้องกันปัญหาหัวใจได้

และเมื่อเราพูดถึงการเคลื่อนไหวในรูปแบบของบอดี้เวทแล้ว เช่น  push-ups, squats, lunges, planks, triceps dips, burpees, jumping jack, และ crunches แน่นอนว่าค่อนข้างท้าทาย และสมองมักไม่ค่อยพอใจเท่าไหร่หากต้องทำสิ่งเหล่านี้ซ้ำๆ เพราะว่ามันซ้ำแต่ต้องทำซ้ำเพื่อให้ได้ผล นั่นเองเป็นสาเหตุที่หลายคนเลิกเล่นบอดี้เวท ซึ่งในบทความนี้สดสวยจะพาเพื่อนๆ มาดู 5 ข้อที่จะช่วยพัฒนาบอดี้เวทของเพื่อนๆ ให้สนุก ท้าทายและได้ผลมากกว่าเดิม

4-tricks-to-increase-the-power-of-bodyweight-exercise-to-lose-weight-faster

1.ทำให้หลากหลาย

เรารู้ดีกันอยู่แล้วว่าสควอชนั้นเป็นการเคลื่อนไหวที่ทรงพลังเวอร์ มันช่วยให้ก้นเราสวยและมีขาที่เรียวงาม แต่การจะทำท่าเดิมซ้ำ ด้วยความเหนื่อยอาจทำให้เราท้อและเลิกทำได้ ดังนั้น ลองเปลี่ยนเพิ่มท่าที่จะช่วยให้สควอชสนุกขึ้น เช่น สควอชแล้วกระโดด (Jumping Squats) หรือลองดูไอเดียเหล่านี้ดู

หรือแม้แต่การทำ Push-ups ก็ลองเปลี่ยนเป็น Creepy Crawly Push-Up แบบนี้

Planks ธรรมดาก็คงเบื่อ ลองเปลี่ยนเป็นแบบนี้ก็ช่วยให้เพิ่มความท้าทายได้นะ

2.เปลี่ยนระดับความเร็ว

เราแพลงก์และวิดพื้นกันมาเป็นพันครั้ง ขึ้นและลง ขึ้นและลง ทุกอย่างมันไม่มีความท้าทายใหม่ แน่นอนว่าการเพิ่มเปลี่ยนท่าก็ช่วยได้ แต่มีอีกปัจจัยที่จะทำให้การออกกำลังกายท้าทายกว่านั้น นั่นคือ… ความเร็ว ลองปรับเพิ่มเวลาในการฝึกดู เช่น เวลาวิดพื้นหรือ Push-ups ถ้าเคยทำอย่างช้าๆ ให้ลองเพิ่มความเร็ว สลับกับช้า เท่าที่ไหว แบบนี้ก็จะช่วยให้การฝึกสนุกและเราอยู่กับมันได้นานมากขึ้น

3.ค้างไว้นานกว่าเดิม

 

ถ้าเเพื่อนๆ ที่เล่นโยคะจะรู้ว่าการค้างท่าเดิมไว้นานๆ นั้นเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยาก ทรมาน แต่แน่นอนว่ามันท้าทายมากๆ เช่นเดียวกัน ดังนั้น หากเพื่อนๆ มีท่าออกกำลังกายที่ต้องใช้การค้างของท่า ให้ลองปรับเพิ่มเวลาให้มากขึ้นดู โฟกัสลมหายใจเข้าออก

4.ฝึกท่าอย่างถูกต้องและทำให้เร็วขึ้น

“บอดี้เวทอย่างถูกต้องในแต่ละท่า ทำหลายท่าในช่วงเวลาสั้นๆ จะช่วยให้ร่างกายได้รับการเคลื่อนไหวในทุกส่วน และจะช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้ดีมากขึ้น” John Kersbergen อาจารย์ฟิตเนสชื่อดัง ได้กล่าวไว้ ดังนั้น สิ่งหนึ่งที่สำคัฐคือเพื่อนๆ ต้องเริ่มจากการทำท่าแต่ละท่าให้ถูกต้องด้วย


 

 

ต้องบอกว่าวิธีการออกกำลังกายแบบบอดี้เวทนั้นกำลังเทรนด์เป็นอย่างมาในช่วงนี้ และได้ประโยชน์หลายทาง ไม่ต้องพึ่งอุปกรณ์ใช้เวลาไม่เยอะ ซึ่งนับว่าตอบโจทย์เพื่อนๆ ชาว HealthandTrend.com ที่อาจไม่ค่อยมีเวลา ลองทำตามกันดูนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *