4 ท่า ช่วงล่างเฟิร์ม แข็งแรง ไม่พึ่งอุปกรณ์ ไม่ง้อฟิตเนส!

0

“การฝึกความแข็งแรงช่วงล่างของร่างกาย และช่วงกลางลำตัว นั้นเป็นเป็นรากฐานสำหรับการออกกำลังกายทั้งหมด”  Justin Rubin เทรนเนอร์ผู้เชี่ยวชาญจาก True Beginner ได้กล่าวถึงความสำคัญในการออกกำลังกายที่เราควรเลือกนำมาปรับใช้

ซึ่งเว็บไซต์สุขภาพชื่อดังอย่าง Health.com เอง ก็ได้ขอความร่วมมือจากเทรนเนอร์ท่าดังกล่าวให้ช่วยออกแบบท่าออกกำลังกายที่เราจะสามารถทำได้แม้ว่าจะอยู่หน้าจอทีวี ไม่ต้องพึ่งฟิตเนส

พร้อมแล้วไปลุยกันเลย!

1. Reverse Lunges

reverse-lunges

เป้าหมาย: กล้ามเนื้อสี่หัวของกระดูต้นขา, กล้ามเนื้อส่วน Hamstrings, ช่วงก้น

วิธีการ: เริ่มต้นยืนตรง เท้ากางออกเล็กน้อย ด้านหน้ามือจับผ้าตึงไว้ตรงหน้าเหนือมือสะโพก เปลี่ยนน้ำหนักลงบนขาซ้ายและก้าวขาขวาไปข้างหลังในมุม 90 องศา แล้วสลับด้านไปเรื่อยๆ

2. Squats

squats

เป้าหมาย: กล้ามเนื้อสี่หัวของกระดูต้นขา, กล้ามเนื้อส่วน Hamstrings, ช่วงก้น

วิธีการ: เริ่มต้นด้วยการยืนตรง กางขาออกเล็กน้อยแต่อย่าให้กว้างเกินช่วงไหล่ น้ำหนักลงไปบนส้นเท้า ส่วนแขนผ่อนคลาย ถือผ้าไว้ อกตั้งตรง ไหล่ดึงไปด้านหลัง ย่อเข่าและก้นลง โดยให้มั่นใจว่าน้ำหนักไม่ได้ลงไปที่เท้ามากเกินไป

 

 

3. Side Lunges

side-lunges

เป้าหมาย: กล้ามเนื้อสี่หัวของกระดูต้นขา, กล้ามเนื้อส่วน Hamstrings, ช่วงก้น, หน้าท้อง

วิธีการ: ยืนตรง กางขาออกให้อยู่ในช่วงของสะโพก มือถือผ้ายกขึ้นเหนือศีรษะ ก้าวขาไปด้านข้างเริ่มจากซ้าย แล้วย่อลงโดยเทน้ำหนักไปที่เท้าและพยายามยืดอกตรงเสมอ แล้วกลับไปที่เดิม ทำสลับไปเรื่อยๆ

 

4. Curtsy Lunges

curtsy-lunges

เป้าหมาย: กล้ามเนื้อสี่หัวของกระดูต้นขา, ช่วงก้น, ต้นขาด้านใน

วิธีการ: เหมือนกับท่าที่ 3 หรือ Side Lunges แต่ท่านี้จะก้าวเท้ากวาดไปทางด้านหลัง และไม่ยกผ้าเหนือศีรษะแต่จะให้อยู่ในระดับอกเท่านั้น


 

และนี่ก็คือ 4 ท่าที่เพื่อนๆ สามารถนำไปประยุกต์ฝึกกันได้ในช่วงที่ไม่ได้อยากไปฟิตเนส หรือทำได้ตอนว่างๆ ดูละครอยู่หน้าทีวีก็ได้ โดยใช้เวลาฝึกแบบเริ่มต้นเพียงท่าละ 1 นาทีค่ะ เก๋ๆ ไม่เสียเวลา ไม่ต้องพึ่งอุปกรณ์

 

ที่มา: 4 Lower Body Exercises You Can Do in Front of Your TV โดย Alex Orlov, Life by Daily Burn, Health.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *