ลดเท่าไหร่ก็ลดไม่ลงซักที… ปัญหามาจากอะไรนะ?

0

ลด ลดเท่าไหร่ก็ลดไม่ลงซักที ทำไมบางคนยิ่งลดน้ำหนักแต่กลับยิ่งอ้วน ลดเท่าไรๆก็ไม่ผอมลง ซ้ำยังอ้วนเอาๆ ลดแบบไหนกันเนี่ย? ใครที่เป็นแบบนี้คุณอาจกำลังลดน้ำหนักแบบผิดๆอยู่ก็ได้ มาดูกันดีกว่าว่าวิธีลดน้ำหนักของคุณมันเข้าข่ายหรือเปล่า?

why-weight-loss-is-not-effective

ความเครียดเพิ่มน้ำหนัก

ความเครียด เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้การลดน้ำหนักของคุณไม่ได้ผล เพราหากคุณเครียดขึ้นมา เมื่อไหร่ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล ซึ่งมีผลทำให้คุณรู้สึกอยากกินนู่นอยากกินนี่อยู่ตลอด และยังทำให้ร่างกายกักเก็บพลังงานในรูปไขมันเพิ่มขึ้น ดังนั้นถ้าอยากลดน้ำหนักให้ได้ผล ก็ต้องพยายามไม่ให้เกิดอาการเครียด

งดอาหารเช้าน้ำหนักเพิ่ม

หลายคนไม่ค่อยเห็นความสำคัญของอาหารเช้า ทั้งๆที่นอกจากอาหารเช้าจะช่วยให้ร่างกายมีพลังงานงานและช่วยให้สมองทำงานได้อย่างเต็มที่แล้ว ยังช่วยให้ลดน้ำหนักได้อีกด้วยครับ แต่การไมกินอาหารเช้า จะทำให้ระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานได้น้อยลง และทำให้สมองหลั่งสาร Neuropeptide Y ซึ่งจะมีผลให้คุณรู้สึกอยากอาหารและต้องหาอะไรใส่ท้องอยู่ตลอดเวลา เท่านี้แผนลดน้ำหนักของคุณก็คว่ำไม่เป็นท่าแล้ว

ตามใจปากลำบากตัว

การปล่อยให้ตัวเองกินตามใจปากบ้างเป็นบางครั้งไม่น่าจะมีผลต่อการลดน้ำหนักเท่าไร แต่ถ้ากินตามใจปากทุกครั้งไป คงไม่ใช่เรื่องดีแน่ เพราะฉะนั้นต้องรู้จักหักห้ามใจตัวเองบ้างแล้วล่ะ เพื่อการลดน้ำหนักอย่างได้ผลมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

ออกกำลังกายแบบหักโหม

อะไรก็ตามที่มากเกินไปก็ไม่ใช่เรื่องดีแม้แต่การออกกำลังกาย การออกกำลังกายอย่างหักโหมกลับจะส่งผลเสียต่อสุขภาพ หากต้องการลดน้ำหนักให้ได้ผลดีก็ควรออกกำลังกายอย่างเหมาะสมพร้อมกับควบคุมอาหารไปด้วย เพื่อผลลัพธ์ที่ดีมากกว่า


 

ลองสำรวจกันดูว่าคุณมีพฤติกรรมที่เข้าข่ายลดน้ำหนักผิดวิธีอยู่หรือเปล่า ไม่เช่นนั้นแล้วไม่ว่าคุณจะใช้ความพยายามสักเท่าไหร่ก็จะยังไม่เห็นผลสักทีจนคุณอาจต้องเลิกล้มความตั้งใจเอาเลยทีเดียว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *