ทำไมการ “ยกน้ำหนัก” จึงช่วยให้การลดน้ำหนักดีขึ้น?

0

หนึ่งในคำแนะนำที่เราพบบ่อยๆ เมื่อค้นหาวิธีการที่จะช่วยให้ระบบเผาผลาญกลับมาทำงานได้ดี หรือในช่วงลดน้ำหนักนี่คืออีกเรื่องที่จำเป็นต้องทำนั่นก็คือ… การยกน้ำหนัก

เพื่อนๆ ไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนักในแผนนี้ แต่ขอแนะนำตัวเลือกที่ดีที่สุดคือ ออกกำลังกาย 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ ด้วยการยกน้ำหนักบางส่วน เมื่อยกน้ำหนักเพื่อนๆ จะเผาผลาญแคลอรี่จำนวนมากและป้องกันการเผาผลาญจากการชะลอตัวลงซึ่งเป็นผลข้างเคียงที่เกิดจากการลดน้ำหนักนั่นเอง – 3 แนวทางลดอ้วน แบบปรับปรุงสุขภาพและระบบเผาผลาญ

ทำไมการ “ยกน้ำหนัก” จึงช่วยให้การลดน้ำหนักดีขึ้น?

why-lift-weights-help-loss-weights

มวลกล้ามเนื้อลดลงเป็นผลข้างเคียงที่พบบ่อยของการลดน้ำหนัก มันสามารถจำกัดความสามารถของเพื่อนๆ ในการลดน้ำหนักเนื่องจากการสูญเสียกล้ามเนื้อลดเพื่อการเผาผลาญ ซึ่งหมายความว่าเราเผาผลาญแคลอรี่น้อยลงตลอดทั้งวันนั่นเอง

การฝึกความต้านทานบางประเภท (Resistance Training) เช่น การยกน้ำหนักอาจช่วยป้องกันการสูญเสียกล้ามเนื้อและในทางกลับกัน การออกกำลังกายประเภทนี้สามารถรักษาหรือปรับปรุงอัตราการเผาผลาญของเพื่อนๆ ได้เป็นอย่างดี

การศึกษาแสดงให้เห็นว่าผู้ที่ยกน้ำหนักหลังการลดน้ำหนักมีแนวโน้มที่จะลดน้ำหนักโดยรักษามวลกล้ามเนื้อได้  

เพื่อรับผลประโยชน์เหล่านี้แนะนำให้เข้าร่วมการฝึก Strength Training อย่างน้อย 2 ครั้งต่อสัปดาห์ และการออกกำลังกายของเพื่อนๆ ควรเป็นการออกกำลังกายที่ให้ประโยชน์ในกลุ่มกล้ามเนื้อทั้งหมดเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดนั่นเอง

ที่มา: The 17 Best Ways to Maintain Weight Loss โดย Brianna Elliott, Healthline.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *