4 ข้อบอกว่า ลดอ้วนตามกฏ 80/20 ทำไมถึงได้ผล?

0

ถ้าเพื่อนๆ เป็นคนหนึ่งที่กำลังมองหาแนวทางลดอ้วน โดยที่ไม่ต้องเคร่งครัดกับการกินมากจนเกินไป ลองใช้กฏ 80/20 ดู เป็นกฏที่ว่าด้วย 80% กินแบบสุขภาพดีและ 20% กินอย่างที่อยากกินจริงๆ ได้เลย

โดยทั่วไปแล้ว 80/20 นั้นจะช่วยให้โครงสร้างบางอย่างของร่างกาย Sheri Kasper นักโภชนาการที่ผ่านการรับรองบอกว่ามันเป็นกฏที่ใช้เพื่อรักษาสุขภาพให้ดีขึ้น และให้ผลเรื่องลดน้ำหนักอย่างได้ผล โดยที่เรายังคงได้มีความสุขกับอาหารที่ชอบแบบไม่ต้องห่วง นอกจากนี้ Sheri จึงได้แนะนำแนวทางนี้ว่า …ทำไมมันจึงได้ผล?

why-8020-works-for-loss-weight

1.ไม่กดดันเกินไป แต่ให้เป็นไลฟ์สไตล์

การอดอาหารจะทำให้เกิดการโยโย่ เพราะอาหารเพื่อสุขภาพส่วนใหญ่นั้นมักไม่ให้ความพึงพอใจในระยะยาว ดังนั้น การข้ามผ่านจากการกินปกติ แล้วไปเคร่งครัดกับการกินเพื่อสุขภาพอาจทำให้เรารู้สึกแย่และตามมาด้วยการแหกกฏจนกินเกินนั่นเอง แต่หากใช้กฏ 80/20 จะทำให้เราไม่กดดันตัวเองจนเกินไปนั่นเอง และสามารถทำจนเป็นไลฟ์สไตล์ของเราได้

2.มันสนุกและท้าทาย

การทำ 80/20 อาจเป็นเรื่องท้าทายสำหรับผู้ที่ชอบรับประทานอาหารตามกำหนด เราต้องดูอาหาร ประเมินมันและต้องวางแผน ซึ่งทั้งหมดล้วนเป็นสิ่งสำคัญและท้าทายไม่น้อย หากว่าเพื่อนๆ เป็นคนที่ชอบทำอะไรสนุกและรักการวางแผน สดสวยเชื่อว่ากฏนี้ต้องได้ผลกับเพื่อนๆ อย่างแน่นอน

 

3.ได้ให้รางวัลตัวเอง

แน่นอนว่าตามกฏแล้ว 80% ของการกินเป็นเรื่องของอาหารเพื่อสุขภาพล้วนๆ แต่อีก 20% คือรางวัลที่เพื่อนๆ จะได้ เป็นส่วนที่ทำให้เราไม่หมกมุ่นและเครียดจนเกินไปเมื่อลดอ้วน

4.สัดส่วนนั้นยังสำคัญอยู่นะ

Sheri ยังแนะนำเพิ่มเติมว่า 80% ของการไดเอทนั้นต้องดูโภชนาการเป็นหลัก มั่นใจด้วยว่าเรากินในสัดส่วนที่พอเหมาะ กินให้หลากหลาย ผักผลไม้หลายสีเป็นสิ่งสำคัญ เลือกโฮลเกรน โปรตีนไร้มัน และเลือกผลิตภัณฑ์นมแบบโลว์แฟต


เพื่อนๆ คนไหนที่กำลังอยากลดอ้วนอยู่ก็ลองเลือกกฏนี้ในการทำดู สดสวยว่าไม่ยากจนเกินไปแน่นอน แถมยังได้อีก 20% ในการให้รางวัลที่ตัวเองมีวินัยในการกิน พร้อมรับสุขภาพดีๆ ตามสำนวนที่ว่า กินอย่างไรได้อย่างนั้น อีกด้วยนะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *