เพราะอะไร “ลดอ้วน” จึงควรชั่งน้ำหนักทุกวันตอนเช้า?

0

ก้าวขึ้นตราชั่งและชั่งน้ำหนักตัวเองทุกเช้าอาจเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการเพิ่มแรงจูงใจและปรับปรุงการควบคุมตนเอง การศึกษาจำนวนมากเกี่ยวข้องกับการชั่งน้ำหนักตัวเองทุกวันช่วยให้การลดน้ำหนักดีขึ้นกว่าปกติ

what-weight-loss-should-be-weighed-every-morning

  • ตัวอย่างเช่น การศึกษาใน 47 คนพบว่า ผู้ที่ชั่งน้ำหนักตัวเองทุกวัน ลดน้ำหนักได้ประมาณ 6 กิโลกรัม มากกว่าผู้ที่ชั่งน้ำหนักตัวเองบ่อยน้อยกว่าในตอนเช้า ในระยะเวลา 6 เดือน
  • การศึกษาอีกอันรายงานว่า ผู้ใหญ่ที่ชั่งน้ำหนักตัวเองแบบทุกวัน ลดน้ำหนักเฉลี่ย 4.4 กิโลกรัม ในช่วง 2 ปีในขณะที่ผู้ที่ชั่งน้ำหนักตัวเองเดือนละครั้งได้ ลดได้เพียง 2.1 กิโลกรัม นั่นเป็นตัวเลขน้อยกว่ากันเกือบครึ่งเลยทีเดียว!

การชั่งน้ำหนักตัวเองทุกเช้ายังสามารถช่วยส่งเสริมพฤติกรรมสุขภาพและพฤติกรรมที่อาจส่งเสริมการลดน้ำหนักด้วยเช่นเดียวกัน และในการศึกษาขนาดใหญ่ พบว่าการชั่งน้ำหนักด้วยตนเองบ่อยครั้งเกี่ยวข้องกับการยับยั้งชั่งใจที่ดีขึ้น นี่เป็นกุญแจสำคัญที่หลายคนมองข้ามไป นอกจากนี้ผู้ที่หยุดการชั่งน้ำหนักตัวเองบ่อยครั้งก็มีแนวโน้มที่จะรายงานการบริโภคแคลอรี่ที่เพิ่มขึ้นและลดความมีวินัยในตนเอง

เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดให้ชั่งน้ำหนักตัวเองให้ถูกต้องเมื่อตื่นนอน ทำเช่นนั้นหลังจากใช้ห้องน้ำและก่อนที่เพื่อนๆ จะกินหรือดื่มอะไรในตอนเช้า

นอกจากนี้อย่าลืมว่าน้ำหนักของเพื่อนอาจผันผวนทุกวันและอาจได้รับอิทธิพลจากหลายปัจจัย มุ่งเน้นไปที่ภาพรวมและมองหาแนวโน้มการลดน้ำหนักโดยรวมแทนที่จะได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงในแต่ละวัน

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *