TRUE STORY : เรื่องราวความเศร้าเพิ่มน้ำหนัก สู่การลดอ้วนเปลี่ยนชีวิต!

0

“ฉันลองและเล่นกีฬาทุกอย่างที่จะทำได้ ช่วงหนึ่งฉันเคยมีชีวิตที่สดใสเป็นเด็กที่ร่าเริงมากคนหนึ่ง แต่แล้วชีวิตอีกช่วงก็ทำให้ฉันเปลี่ยนไป”

Kat เด็กสาวที่เติบโตขึ้นที่ Southern California เมืองที่เต็มไปด้วยสีสัน แต่ถามว่าแล้วเรื่องของเธอเกี่ยวอะไรกับการลดน้ำหนัก? สิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากนี้ที่เรานำมาฝากคือความจริงที่เกิดขึ้น จุดหักเห บางส่วนที่เกิดขาดหายไปทำให้ Kat เปลี่ยนไปเป็นอีกคน

weight-loss-journey-of-kat 2

จุดเปลี่ยนสู่ความอ้วนที่ไม่รู้ตัว

“คุณพ่อของฉันป่วยด้วยมะเร็ง เรารู้เรื่องกันตอนเดือนเมษายน แต่ยังไม่ทันที่จะได้เตรียมใจอะไร โรคร้ายนั้นก็คร่าชีวิตพ่อฉันไปในอีกสองเดือนต่อมา ฉันเปลี่ยนเป็นคนละคนทันทีกับความสูญเสียที่เกิดขึ้นพรากความสดใสทั้งหมดที่ฉันมี ฉันไม่มีแรงจะลุกขึ้นมาทำอะไรทั้งนั้น ไม่ใช่แค่เรื่องคุณพ่อแต่ปัญหาอื่นๆ ก็ตามมาด้วยเหมือนกัน”

Kat บอกว่าความเครียดที่ถาโถมทำให้เธอไม่ดูแลตัวเอง แม้ว่าจะค่อยๆ หายเศร้าได้ แค่กลับพบว่าสิ่งที่ได้มาจากการไม่ดูแลตัวเองคือ “น้ำหนัก” ที่พุ่งขึ้นมากกว่า 40 กิโลกรัม!

“ฉันไม่ค่อยได้ชั่งน้ำหนัก แต่เมื่อกลับมาชั่งถึงได้รู้ว่าตัวเองมาไกลมากกกกกก แถมเวลาที่เริ่มออกไปทำกิจกรรมเหมือนเดิมแต่รูปร่างที่ไม่เหมือนเดิมทำให้ฉันเริ่มอาย” 

weight-loss-journey-of-kat 1

วิธีลดอ้วนง่ายๆ ที่ดีที่สุด

เหมือนตัวเลขบนตราชั่งทำให้ Kat เลือกที่จะหันกลับมาสนใจตัวเองอีกครั้ง เธอเลือกวิธีการลดน้ำหนักอย่างถูกวิธีไม่ได้เลือกวิธีที่ผิดแปลกออกไปจากที่ใครๆ หรือข้อมูลบอินเตอร์เน็ทได้บอกได้ นั่นคือ การควบคุมอาหารและการออกกำลังกาย

อาหารที่ Kat เลือกกินจะต้องเป็นอาหารเพื่อสุขภาพเท่านั้น ส่วนการออกกำลังกายเธอเลือกที่จะไปฟิตเนส เพราะที่นั่นน้องชายของเธอชอบไป Kat ชื่นชอบพวกยกเวทมากที่สุด แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่เธอไม่ได้ไปฟิตเนสหรือเริ่มเบื่อมัน เธอก็จะไปปืนเขาและว่ายน้ำยาวๆ ในทะเล

“คีย์เวิร์ดสำคัญคือ ทำหลายๆ อย่างควบคู่กันไป อย่าเลือกทำอย่างเดียว เพราะจะทำให้เบื่อและไม่อยากกลับมาทำมันอีก การได้ออกกำลังกายท่ามกลางท่ามชาติก็ช่วยให้ร่างกายได้รับความสดชื่นเหมือนกันนะ”

weight-loss-journey-of-kat 3

อย่าลืมลองสิ่งใหม่

อย่างที่ Kat บอก เวลาที่เธอออกกำลังกาย เธอไม่ได้เลือกทำอย่างเดียวแต่จะทำหลายๆ อย่างพร้อมกัน แต่เพราะว่าในโลกของการออกกำลังกายมีอะไรมากกว่าที่เราคิดว่าแค่… วิ่ง ว่ายน้ำ ยกน้ำหนัก โยคะ? นั่นแค่ส่วนหนึ่ง ทุกวันนี้มีกีฬาเกิดใหม่ขึ้นตลอดเวลา ขอแค่เพียงรู้จักศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม ลองท้าทายตัวเองด้ววยสิ่งใหม่ หรือถ้าใหม่เกินไปไม่กล้าลองให้ลองเปลี่ยนแผนเป็นการยกน้ำหนักที่หนักขึ้น การวิ่งที่ยาวนานหรือเพิ่มระดับความชัน สลับกันไป

มื้อเช้าสำคัญ

“ฉันให้ความสำคัญกับมื้อเช้ามากทีเดียวนะคะ ส่วนใหญ่จะเป็นโอ๊ตหรือไม่ก็ green smoothie ฉันมีของว่างมากมายที่จะช่วยให้ระหว่างวันของฉันไม่เหี่ยวแห้งเกินไปอย่างโยเกิร์ต กราโนล่า คอทเทจชีส ผลไม้ ผัก ถั่ว” เราบอกแล้วว่ามื้อเช้าสำคัญ ใครๆ ที่ลดน้ำหนักได้ผลก็มักจะเห็นเรื่องนี้มาก่อนเสมอเลยนะคะ เพื่อนๆ อย่าลืมจำไปทำกันด้วย

weight-loss-journey-of-kat 4

คติประจำใจ

Kat บอกว่าคติประจำใจของเธอนั้นสั้นและง่ายมากนั่นคือ “อย่ายอมแพ้” แม้ว่าจะไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำได้ และผลลัพธ์จะไม่ปรากฏเพียงข้ามคืน ต้องอาศัยเวลา ความมีวินัย

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่สดสวยอยากนำมาฝากไว้เป็นแรงบันดาลใจสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก หรือคิดว่าฉันควรลดน้ำหนักได้แล้วนะคะ วันหนึ่งเพื่อนๆ จะประสบความสำเร็จเหมือน Kat อย่างแน่นอน!

ที่มา : Kat’s Unexpected Weight-Loss Journey Will Move You to Tears โดย 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *