ว่าด้วยเรื่อง “ลดน้ำหนัก” กับ “สุขภาพ” อ่านเถอะ!

0

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการลดน้ำหนัก ควบคุมอาหาร หรือออกกำลังกาย มักจะมาพร้อมกับคำว่า “สุขภาพ” ด้วยเหมือนกัน  โดยข้อมูลจากกลุ่มสื่อสารความเสี่ยงโรคไม่ติดต่อ สำนักโรคไม่ติดต่อ กรมควบคุมโรคอธิบายว่า…

การออกกำลังกายจะช่วยให้การจัดการระดับน้ำตาลในเลือดโดยช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดด้วยการเพิ่มความไวของเนื้อเยื่อในการตอบสนองต่ออินซูลิน ซึ่งจะทำให้กล้ามเนื้อมีความสามารถในการจับน้ำตาลไปใช้ได้ดีขึ้นเพิ่มสมรรถภาพทางร่างกายความแข็งแรงของกล้ามเนื้อความทนทานของหัวใจ ช่วยควบคุมน้ำหนักลดไขมันได้เป็นอย่างดี

weight-loss-and-healthy

ทำไมการลดน้ำหนักด้วยการออกกำลังกายถึงทำให้สุขภาพดีขึ้น?

ผลระยะยาวหากออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอคือ ลดระดับไตรกลีเซอไรด์ คอเลสเตอรอลโดยรวม และจะเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลที่ดีกับร่างกายในเลือดได้ลดปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจลดความดันโลหิต ลดความเครียดทั้งยังช่วยป้องกันโอกาสเกิดโรคเบาหวานในผู้ที่เริ่มมีระดับน้ำตาลสูงเกินเกณท์ปกติทั้งนี้ควรระมัดระวังไม่หักโหมออกกำลังกายมากจนเกินไปเพราะร่างกายผ่านการใช้งานมาทั้งวันแล้วและเตรียมพร้อมสู่การพักผ่อน

ทำไมการลดน้ำหนักด้วยการคุมอาหารถึงทำให้สุขภาพดีขึ้น?

สำหรับอาหารมื้อเย็นตามคำแนะนำของหนังสือวิชาการก็คือควรกินให้น้อยที่สุดไม่เน้นแป้งหรืออาหารจำพวกที่ให้พลังงานสูงเช่นของทอดขนมหวาน หรืออาหารรสจัดเพราะจะมีผลต่อระบบทางเดินอาหารและการนอน ยิ่งกว่านั้นอาหารเย็นส่วนมากไม่ได้รับการเผาผลาญหลังกินไปแล้วจึงก่อให้เกิดความอ้วนได้

ตัวอย่างเมนูมื้อเย็นช่วยป้องกันโรคก็คือ “ผักลวกจิ้ม” เพราะให้เส้นใยอาหารช่วยการขับถ่ายเป็นปกติท้องไม่ผูกและในผักยังมีสารแอนติออกซิแดนต์ช่วยป้องกันการเกิดโรคต่างๆ เช่น เบาหวานความดันโลหิตสูง หัวใจ และมะเร็ง

นี่คือสิ่งที่สดสวยนำมาฝากกันค่ะ เรื่องราวเล็กๆ แต่ทว่าส่งผลสองทางทั้งเรื่องความงามและเรื่องสุขภาพ ทีเพื่อนๆ ควรรู้ไว้นะคะ เพิ่มกำลังใจในการลดน้ำหนักต่อไปค่ะ :)

 

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *