ดึงสติกันหน่อย! อยากหุ่นดีต้องอ่านเรื่องนี้…

0

เรารู้จักระบบเผาผลาญของร่างกายแล้วและรู้จักวิธีการเพิ่มการเผาผลาญไปแล้วคราวนี้เรามาทำความรู้จักปัจจัยที่เร่งการเผาผลาญซึ่งปัจจัยที่เร่งการเผาผลาญนั้นเราสามารถทำได้ง่ายๆ และเป็นสิ่งที่ควรจะต้องกระทำเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการจะควบคุมน้ำหนักตัวเอง สิ่งนั้นก็คือ… การออกกำลังกาย

สำหรับการออกกำลังกายที่จะเร่งการเผาผลาญเป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิค  ซึ่งการออกกำลังกายแบบนี้จะเผาผลาญพลังงานในเวลาสั้นๆและถ้าเราสามารถที่จะลดน้ำหนักโดยการออกกำลังกายเพื่อสร้างกล้ามเนื้อจะเป็นการเพิ่มพื้นที่ของระบบเผาผลาญในระยะยาวได้เพราะเซลล์กล้ามเนื้อจะเผาผลาญพลังงานได้มากกว่าเซลล์ไขมัน โดยกล้ามเนื้อครึ่งกิโลกรัมจะเผาผลาญพลังงานได้ 35 กิโลแคลอรีต่อวันในขณะที่ไขมันน้ำหนัก  ครึ่งกิโลกรัมเผาผลาญพลังงานได้ 2 กิโลแคลอรีต่อวัน ซึ่งแตกต่างกันมาก

ดึงสติกันหน่อย

ดังนั้น ถ้าเรามีการสร้างเซลล์กล้ามเนื้อให้มากขึ้นในขณะที่ลดน้ำหนักลงจะทำให้เกิดการเผาผลาญได้มากขึ้นมีผลทำให้น้ำหนักลดลงได้แต่ผู้หญิงบางคนอาจจะกลัวว่าจะมีกล้ามเนื้อมัดๆ ขึ้นเมื่อมีการออกกำลังกาย คงไม่กังวลเพราะเราไม่มีฮอร์โมนเพศชายมากพอที่จะทำให้กล้ามเนื้อใหญ่เหมือนผู้ชาย เราสามารถออกกำลังกายได้เต็มที่เลยค่ะนอกจากจะทำให้หุ่นดีแล้วยังทำให้สุขภาพดีด้วย

นอกจากการออกกำลังกายที่เป็นสิ่งที่จะเร่งการเผาผลาญแล้วการหลีกเหลี่ยงความเครียดซึ่งทำได้ค่อนข้างยากสำหรับบางท่านก็ยังจัดเป็นปัจจัยที่จะเร่งการเผาผลาญอีกชนิดหนึ่ง ปัจจุบันเราต้องผจญปัญหากับความเครียดกันมากมายเครียดมากเครียดน้อยเท่าไรนั้น

มีข้อมูลบงบอกว่าความเครียดนั้นทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนคอร์ติชอล ซึ่งฮอร์โมนชนิดนี้ทำให้ระบบเผาผลาญลดลงและทำให้คนอ้วนได้ง่าย เมื่อรู้อย่างนี้แล้วเราต้องหลีกเลี่ยงความเครียดกันหรือถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็เครียดให้น้อยลงก็ได้ จะเห็นได้ว่าปัจจัยเร่งการเผาผลาญที่กล่าวถึงนั้น นอกจากจะช่วยในการควบคุมน้ำหนักและลดน้ำหนักแล้วยังมีผลดีต่อสุขภาพของเราด้วยนะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *