มารู้จักกับ 2 ฮอร์โมนทำอ้วนไม่รู้ตัวกันเถอะ!

0

ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมความอยากอาหารหรือกระบวนการเผาผลาญพลังงาน เชื่อหรือไม่ว่า ฮอร์โมนเป็นกุญแจสำคัญ สามารถกำหนดรูปร่างให้ผอมเพรียวหรืออ้วนเผละได้ วันนี้สดสวยได้ข้อมูลที่น่าสนใจจาก Women’s Health และจะพาเพื่อนๆ ไปทำความรู้จักกับฮอร์โมนเหล่านี้ให้มากขึ้น

ฮอร์โมนไม่ใช่เพียงสารเคมีจากต่อมไร้ท่อที่คอยควบคุมการทำงานของร่างกายให้สมดุลเท่านั้น มันยังเกี่ยวข้องกับน้ำหนักตัวของเราตั้งแต่ความรู้สึกหิวจนถึงกระบวนการสะสมไขมัน หรือแม้แต่เซลล์ไขมันหลั่งฮอร์โมนหลายชนิดได้ด้วยตัวเอง

อย่าเพิ่งสิ้นหวังตามที่เพื่อนล้อ ว่าหากอยากมีหุ่นเพรียวสวยคงต้องตายแล้วเกิดใหม่มั้ง คุณสามารถกำหนดให้เจ้าสารเคมีทรงพลังสร้างเรือนรางที่อยากให้เป็นได้ คนเราสามารถควบคุมฮอร์ดมนเหล่านี้ได้มากกว่าที่คิด ลีน่า เอ๊ดเวิร์ดส์ ผู้อำนวยการศูนย์สุขภาพและสมดุลร่างกาย รัฐเคนตั๊กกี้อธิบาย อ่านวีต่างๆ ในบรรทัดถัดไป แล้วคุณจะเอาชนะมันได้ไม่ยากเลย

ฮอร์โมน : เลปติน

เลปตินเป็นหนึ่งในฮอร์โมนที่ผลิตจากเซลล์ไขมัน ซึ่งทำหน้าที่ควบคุมความอยากอาหาร นักวิจัยพบว่า คนที่มีไขมันส่วนเกินในร่างกายมีสิทธิเผชิญภาวะต้านฮอร์โมนเลปตินซึ่งสมองจะไม่ตอบสนองต่อเลปตินแม้มันจะหลั่งออกมามากก็ตาม จนปัจจุบันยังคงไม่รู้สาเหตุที่แท้จริง แต่ทฤษฎีหนึ่งบ่งชี้ว่า เซลล์ไขมันผลิตสารที่ก่อให้เกิดการอักเสบแล้วไปปิดกั้นการทำงานของเลปติน ร่างกายก็เลยคิดว่ามันกำลังหิว ระบบเผาผลาญทำงานช้าลง ตลอดจนสองจะส่งสัญญาณกระตุ้นให้คุณหิวและสวาปามได้ไม่ยั้ง โดยเฉพาะอาหารแคลอรีสูง

วิธีสร้างสมดุลฮอร์โมน

ข่าวดีค่ะ ภาวะต้านฮอร์โมนเลปตินสามารถรักษาได้ด้วยอาหารและการออกกำลังกาย ลองกินผัก 1 ถ้วย ก่อน 10 โมงเช้าทุกวัน สก๊อต ไอแซคส์ แพทย์ด้านระบบต่อมไร้ท่อในแอตแลนด้า ค้นพบว่า คนที่กินตามคำแนะนำมีแนวโน้มกินน้อยลง รวมถึงไฟเบอร์และสารแอนตี้ออกซิแดนต์ที่ช่วยลดอาการอักเสบที่รบกวนการทำงานของเลปติน แน่นอนว่าช่วยเพิ่มอัตราเผาผลาญไขมันและลดความรู้สึกอยากอาหาร

ฮอร์โมน : คอร์ติซอลและเซโรโทนิน

เคยสงสัยไหมคะว่าในวันที่เคร่งเครียดยุ่งเหยิงทำไมคุณถึงรู้สึกอยากกินของหวานเป็นพิเศษ นั่นเพราะตต่อมหมวกไตหลั่งฮอร์ดมนความเครียดออกมาเพื่อเตรียมพลังงานให้อยู่ในหมวดพร้อมสู้หรือถอยหนี ร่างกายก็เลยต้องการแป้งกับน้ำตาลมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยอีกหลายชิ้นยืนยันว่าคอร์ติซอลเป้นต้นเหตุของห่วงยาง 3 ชั้น ส่วนเซโรดทนินกลับให้ผลตรงกันข้าม ฮอร์โมนชนิดนี้ทำให้คุณรู้สึกสงบลงด้วย Belviq ยาตัวใหม่ที่ได้รับการรับรองจาก FDA ของอเมริกาให้เป็นยาคุมน้ำหนักด้วยการกระตุ้นสร้างเซโรโทนินในสมองเพิ่มขึ้น

วิธีสร้างสมดุลฮอร์โมน

หากไม่ต้องการพึ่งยาแต่ต้องการควบคุมตัวเองให้หยุดตั้งหน้าตั้งตากินแป้งและน้ำตาล การนอนหลับอย่างเพียงพอช่วยได้ค่ะ แต่ควรหันไปกินอาหารโฟเลตสูงอย่างหน่อไม้ฝรั่ง ถั่วเมล็ดแบน เช่น ถั่วเหลือง ถั่วลิสง ถั่วเขียว ฯลฯ และผักโขม วิตามินบีในอาหารเหล่านี้ช่วยสร้างเซโรโทนิน ผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร Clinical Neurology พบว่า คนที่ทำงานแบบหามรุ่งหามค่ำทั้งวันทั้งคืน มีระดับคอร์ติซอลสูงกว่าปกติถึง 2 เท่า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *