5 ความคิดแบบคนผอม กินยังไงถึงไม่อ้วน!

0

คนผอมไม่ใช่คนที่กินมากเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน แต่คนผอมคือคนที่มีความคิดเรื่องการกินอาหารต่างจากคนอ้วนต่างหาก

คนรูปร่างผอม ถ้ากินมากเกินขนาดหรือกินผิดหลักก็อ้วนได้เหมือนกัน แต่ถึงอย่างนั้นคนผอมจะไม่มีวันอ้วน ด้วยทัศนคติเรื่องการกินของเขามีผลวิจัยว่า ความคิดส่งผลต่อความรู้สึกและแรงขับเคลื่อนทางพฤติกรรม นั่นรวมถึงพฤติกรรมการกินด้วย ฉะนั้น หากอยากผอมต้องเริ่มต้นที่ทัศนคติ คิดแบบคนผอมกันก่อน

slimming

ไม่กลัวหิว

ในขณะที่คนน้ำหนักเกินจะจัดการความหิวเป็นเรื่องเร่งด่วน และมักกลัวตัวเองจะหิว จึงกินป้องกันความหิวเอาไว้ก่อนเสมอ ซึ่งนั่นเป็นความกลัวอีกรูปแบบที่ทำให้อ้วน ส่วนคนผอมจะมองความหิวเป็นเพียงแค่ สัญญาณตามปกติของร่างกายที่บอกว่าต้องการพลังงานเท่านั้น แล้วก็บอกตัวเองว่าอดทนรอไปก่อนนะ

กินเพื่ออยู่ไม่ใช่อยู่เพื่อกิน

แต่ไม่ได้หมายความว่าคนผอมไม่ชอบหาอะไรอร่อย ๆ กินหรอกนะ เพียงแต่พวกเขาจะมีความสัมพันธ์กับอาหารแบบสบาย ๆ จะหยุดกินเมื่อพึงพอใจ ไม่ใช่กินจนท้องแน่น บุฟเฟ่ต์จึงไม่ใช่ตัวเลือกที่พวกเขาโปรดปรานสักเท่าไหร่ ต่างจากคนอ้วนที่หมกมุ่นกับเรื่องอาหาร และจะรู้สึกพึงพอใจกับแต่ละมื้อเมื่ออื่มจนกินต่อไม่ไหวแล้ว

ไม่ใส่อารมณ์กับอาหาร

เมื่อรู้สึกแย่หรือเครียด คนผอมมักไม่ลงเอยที่การหาอะไรกิน คำว่ากินแก้เครียดไม่มีอยู่ในพจนานุกรมของคนผอม ดังนั้น เมื่อคุณรู้สึกว่ากำลังมองหาอาหารในเวลาที่ไม่สมควร หัดเรียนรู้ที่จะบำบัดตัวเองด้วยวิธีอื่น ๆ แบบคนผอม เพื่อให้รู้สึกดีขึ้น เช่น ออกกำลังกายไปเดินเล่น ,ฟังเพลง,ดูหนัง,คุยกับใครสักคนหรือปลดปล่อยด้วยการเขียนบันทึก เป็นต้น

ชอบออกกำลังกาย

คนผอมส่วนใหญ่ชอบออกกำลังกายหรือมีไลฟ์สไตล์ที่แอ็กทีฟ หากวันไหนไม่ได้ออกแรงยืดเส้นยืดสายจะรู้สึกอึดอัดตัว  รวมทั้งหากไม่มีเวลาออกกำลังกายจริงจัง ก็ขอทำอะไรก็ได้ที่ได้เผาผลาญแคลอรี ไม่ว่าเลือกเดินขึ้นบันไดแทนการใช้ลิฟต์ ระหว่างยืนล้างจานก็ขอเขย่งเท้าขึ้น-ลงไปด้วยทำนองนี้ และคนผอมยังสนใจวิธีออกกำลังใหม่ ๆ อีกด้วย

หุ่นดีแบบสาวฝรั่งเศส

คนฝรั่งเศสได้ชื่อว่าเป็นชาติที่มีรูปร่างดี เช่นพวกเขาจะอดมื้อกลางวันไปถ้าไม่มีเวลากิน โดยไม่คิดที่จะซื้ออะไรก็ได้ มานั่งกินที่โต๊ะทำงาน เพราะชนชาตินี้นิยมกินอาหารที่ปรุงเสร็จใหม่ ๆ นั่นอาจเป็นความคิดดี ๆ ที่ควรเอาอย่าง อาหารที่ปรุงเสร็จใหม่จากวัตถุดิบสด ๆ ย่อมห่างไกลกับอาหารจำพวกฟาสต์ฟู้ดที่เต็มไปด้วยไขมันเลวแน่นอน อีกทั้งวัฒนธรรมการรับประทานมื้อเย็นที่พวกเขาให้ความสำคัญกันมาก ก็ช่วยคงรูปร่างที่ดีไว้ในแง่ที่ว่าการทำอาหารเองจึงสามารถเลือกได้ว่าอะไรดีมีประโยชน์ ซึ่งเป็นการช่วยควบคุมอาหารไปในตัว

 

ลองฝึกวิธีคิดแบบคนผอมเหล่านี้ดู เพราะสมองสามารถฝึกฝนกันได้ แล้วคุณจะกลายเป็นคนผอมที่มีทัศนคติแบบนี้ เตือนสติตัวเองตลอดว่า…

“ถ้าไม่อร่อย ฉันจะไม่กิน”

 กินเท่าที่พออิ่ม คือหัวใจสำคัญของการคิดแบบคนผอม หรือเวลาผ่อนคลายอย่างหลังมื้อเย็น ก็ให้คิดเสมอว่า “ฉันอิ่มแล้ว” จะได้ไม่เผลกินขนมอีก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *