เมื่อปัญหาอ้วนลงพุงไม่ใช่แค่เรื่องรูปลักษณ์อย่างเดียว

0

เชื่อว่าหลายคนย่อมต้องรู้สึกไม่ปลื้มอย่างแน่นอนหากเห็นพบว่า ตัวเองใส่ชุดแล้วเห็นพุงของตนเองยื่นออกมาอย่างน่าเกลียด คุณเคยวัดรอบเอวของตัวคุณเองบ้างหรือไม่ว่าขณะนั้นมีขนาดเท่าไหร่แล้ว

หากเมื่อใดที่คุณนำสายวัดออกมาวัดขนาดรอบเอวของตัวคุณเองแล้วกลับพบว่ารอบเอวของคุณนั้นช่างมีขนาดเกินครึ่งของความสูงของคุณ นั่นแปลว่าขณะนั้นคุณกำลังก้าวเข้าสู่ช่วงภาวะที่เรียกว่า “อ้วนลงพุง” แล้วละ!

ลงพุงไม่ใช่เรื่องของรูปลักษณ์อย่างเดียว

the-obesity-problem-is-not-just-about-looks-alone-2

สำหรับปัญหาการลงพุงนั้นไม่ใช่เพียงเรื่องของรูปลักษณ์เท่านั้นแต่ยังเป็นเรื่องของสุขภาพของตัวคุณเองด้วย เมื่อใดที่คุณนั้นมีลักษณะอ้วนลงพุงนั่นย่อมหมายถึงขณะนั้นคุณมีปริมาณไขมันที่อยู่ภายในช่องท้องที่มากเกินไปจนอาจส่งผลทำให้เกิดภาวะที่เรียกว่าภาวะดื้ออินซูลินเกิดขึ้นได้

ซึ่งภาวะนี้จะเป็นตัวการที่ทำให้ระดับน้ำตาลที่อยู่ภายในเลือดกลับมีค่าที่สูงขึ้น ทำให้กรดไขมันอิสระเกิดการซึมเข้าสู่ภายในกระแสเลือดได้แล้วค่อยๆ เดินทางเข้าไปสะสมตามส่วนต่างๆ ของร่างกายต่อไปนั่นเอง ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นตัวการที่ทำให้คุณนั้นสามารถเกิดความเสี่ยงต่อการป่วยเป็นโรคอื่นๆ ตามมาได้มากมายนัลบไม่ถ้วนไม่ว่าจะเป็นโรคเบาหวาน โรคมะเร็งหรือแม้กระทั่งโรคความดันโลหิตสูงก็ตาม

วิธีลดโอกาสเสี่ยงของการเกิดภาวะอ้วนลงพุง

สำหรับวิธีลดโอกาสเสี่ยงของการเกิดภาวะอ้วนลงพุงนั้นคุณสามารถทำได้ มีด้วยกันหลายวิธี  อาทิเช่น

  • การบริหารการกินและการเผาผลาญให้อยู่ในระดับที่สมดุล (เลือกที่จะกินเท่าไรก็ให้ใช้ออกไปเท่าๆ กัน)
  • พยายามงดพวกอาหารที่เป็นของมัน ของทอดหรือของที่ใช้น้ำมัน
  • พยายามลดพวกอาหารที่มีรสเค็มและรสหวาน
  • ทานอะไรก็พยายามคำนวณปริมาณแคลอรีให้เหมาะสม
  • ควบคุมให้อยู่ในระดับที่ร่างกายต้องการอย่างพอดี

the-obesity-problem-is-not-just-about-looks-alone


เท่านี้ปัญหาการอ้วนลงพุงก็จะไม่เกิดขึ้นกับคุณอย่างแน่นอน แถมยังช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ดียิ่งขึ้นอีกด้วย เพราะฉะนั้นมาเริ่มเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อหุ่นสวยกันเถอะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *