รู้ทัน “Skinny-fat” ผอมลงพุงเสี่ยงโรคมากกว่าคนอ้วน!

0

เพื่อนๆ หลายคนที่กำลังมุ่งมั่นกับการลดน้ำหนัก แต่มีอีกหลายคนที่ดูเหมือนจะทำบุญมาดีเหลือเกินเพราะว่าพวกนางกินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน ใขณะที่เราแค่หายใจก็อาจอ้วนได้แล้ว! คือ?

แต่เพื่อนๆ คะ มันอาจจะดูเหมือนเป็นเรื่องที่ดีทีสาวๆ หลายคนแม้จะกินแบบปกติแต่ก็ยังคงดูดีได้ในบิกินี่และมีค่า BMI (ไม่รู้ว่าคืออะไรให้ คลิก) อยู่ในระดับปกติ แต่ถ้าขืนไม่ดูแลตัวเองต่อไป สุขภาพของพวกเธอก็จะไม่ต่างอะไรกับคนที่อ้วนมากๆ เผลอๆ อาจมากกว่า! ซึ่งในกรณีนี้เราเรียกว่า…

“Skinny-fat”

Skinny-fat

คนที่มีน้ำหนักค่อนข้างน้อย (หรืออยู่ในช่วงปกติ) แต่เมื่อพิจารณาถึงรูปร่างแล้วจะพบว่ากลุ่มนี้กลับเป็นคนที่อาจจะบอกได้ว่าหุ่นไม่ดีเพราะ…

  • มีปริมาณกล้ามเนื้อน้อย ไม่เห็นมัดกล้ามเนื้อ
  • มีไขมันสะสม ถึงแม้จะไม่อ้วน แต่มักจะลงพุง และการที่มีไขมันสะสมมากก็ทำให้ไม่เห็นรายละเอียดมัดกล้ามเนื้อต่างๆ

-อ้างอิงจาก Planforfit.com

จากงานศึกษาของ Ishwarlal Jialal ผู้อำนวยการจาก Laboratory for Atherosclerosis and Metabolic Research ที่ UC Davis Health System กล่าวว่า

“กลุ่มคนที่เป็น Skinny-fat ภายนอกจะดูเหมือนคนที่มีสุขภาพดีทุกประการ แต่เมื่อตรวจไขมันกลับพบว่า พวกเขามีระดับไขมันสูงซึ่งไม่สอดคล้องกับรูปร่าง พวกเขากำลังมีความเสี่ยงสูงโรคเบาหวานโรคหัวใจและหลอดเลือดมีปัญหา และที่ร้ายคือ พวกเขาจะไม่รู้ตัวหรือรู้ตัวเมื่อสายไป นั่นก็เพราะรูปร่างที่ไม่ชวนให้คิดถึงนั่นเอง”

สาเหตุของคนที่กลายเป็น “Skinny-fat”

  • ลดความอ้วนด้วยการอดอาหารและไม่ออกกำลังกายร่วมด้วย ผลก็คือผอมลงจริง แต่บางส่วนมันก็ไม่ลงไปด้วย หุ่นไม่กระชับ
  • ออกกำลังกายหนักก็เลยกินหนักตามไปด้วย เมื่อกินมากกว่าเผาผลาญออก อาหารเหล่านั้นก็กลายเป็นส่วนเกินให้มานั่งกังวลอยู่นี่ไง
  • เป็นคนที่กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วนเลยได้ใจว่าระบบเผาผลาญของตัวเองดี เลยไม่บันยะบันยังในการกิน กินมันทุกอย่างที่ขวางหน้า

ซึ่งวิธีการแก้ไขของคนที่กำลังประสบกับปัญหานี้อยู่ คือ…

  1. กินอาหารให้ครบทุกมื้อเพราะคุณไม่ได้ต้องการลดน้ำหนักนี่นา ไขมันเท่านั้นที่คุณต้องการเอาออก ดังนั้นดูให้ดีว่าร่างกายคุณได้รับแคลอรี่ (calories) เพียงพอหรือยังในแต่ละวัน
  2. เปลี่ยนมากินโปรตีนเยอะ ๆ จำพวก ไข่ขาว เนื้อปลา ธัญพืช ข้าวไม่ขัดสี น้ำตาลไม่ฟอกขาว เน้นให้ใกล้เคียงธรรมชาติที่สุดเข้าไว้ งดข้าวขาว ก๋วยเตี๋ยว ขนมเค้ก ซาละเปา หรืออะไรก็ตามที่ทำจากแป้งขาวให้หมด เพิ่มกากใยด้วยผัก ลดผลไม้ให้น้อยลงเพราะมีน้ำตาลสูง
  3. สุดท้ายนี้สำคัญมาก คือคุณต้องเน้นออกกำลังกายแบบสร้างกล้ามเนื้อหรือเวทเทรนนิ่งเพื่อเพิ่มปริมาณกล้ามเนื้อจะได้ไปเผาผลาญส่วนเกินให้หมดไปในที่สุดค่ะ

-อ้างอิงจาก Planforfit.com

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *